Top những món ẩm thực Đà Lạt du khách khó lòng bỏ qua
Top những địa điểm món ăn đặc trưng, ngon tại thành phố ngàn hoa - Đà Lạt
Thanh Tùng (tổng hợp)
Thứ tư, ngày 23/02/2022 06:00 AM (GMT+7)
Ẩm thực Đà Lạt không hoa mỹ, cầu kỳ. Ẩm thực Đà Lạt đi vào lòng du khách bằng cái chất bình dị, dân dã của một thành phố mộc mạc như núi rừng nhưng vẫn để lại dấu ấn một cách tự nhiên, và kỳ lạ. Danh sách những món ăn Đà Lạt sẽ giúp bạn có trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn tại thành phố ngàn hoa.
Bằng một cách rất tự nhiên, như một quy luật có sẵn, du khách ăn bánh căn luôn chấp nhận cảnh phải chờ bánh để ăn cho nóng và lấy đó làm thú vui của mình, hưởng thụ chút hơi ấm tỏa ra từ lò than nướng bánh và quan sát những ổ bánh ra lò.
Bánh được đổ trên khuôn gồm nhiều lỗ tròn trên mặt, nướng đến khi vỏ chín giòn. Mỗi phần bánh gồm 5 cặp bánh úp vào nhau, dùng kèm với nước mắm hoặc mắm nêm.
Nước chấm bánh luôn thơm bởi mùi hành hoa, hạt tiêu, đậm đà từ thịt xíu mại, một vài chỗ còn cho thêm nước sốt cay hoặc xoài xanh thái sợi, đậu phộng, hành phi. Một phần bánh dao động từ 25 đến 35 nghìn đồng, tưởng không no nhưng no không tưởng.
Địa điểm:
Quán Hoa: 12 Phan Đình Phùng, phường 1, TP Đà Lạt
Bánh căn Nhà Chung: 13 Nhà Chung, phường 3, TP Đà Lạt
Bạn có biết thú vui khi ăn kem trong tiết trời se lạnh là gì không? Đó là cảm giác thư thả nhâm nhi ly kem trên tay mà không cần lo sợ kem sẽ chảy nước. Chính vì thế, bất chấp cái lạnh đặc trưng của Đà Lạt, kem bơ vẫn trở thành một món ăn thương hiệu, làm cho thực khách luôn háo hức để ăn kem bơ cho bằng được mỗi khi có dịp ghé nơi đây.
Món ăn độc đáo này được làm từ bơ tươi xay nhuyễn mịn màng, đặc sệt, đậm vị, béo và thơm, ăn kèm với viên kem vị dừa, chỉ với 20 nghìn đồng đã khiến cho những tín đồ của bơ ngây ngất thỏa mãn.
Được mệnh danh là "Pizza Việt Nam" - bánh tráng nướng ở mỗi vùng miền đều có từng đặc điểm riêng đặc trưng. Tuy nhiên, bánh tráng nướng Đà Lạt hấp dẫn giới trẻ một cách kỳ lạ.
Rất khó để có thể nói được, đâu là nơi bán bánh tráng ngon nhất tại Đà Lạt. Nhưng đổi lại, chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức bánh tráng trên mọi nẻo đường Đà Lạt, bất kể là thời điểm nào trong ngày.
Bánh tráng nướng phố núi được nướng trên bếp than hoa cùng mỡ hành, phô mai con bò cười, pate, trứng gà, xúc xích, khô bò xé sợi, tép khô,...cho thêm tương cà, tương ớt, mayonnaise. Bánh nướng xong thì dùng ngay, giòn từ vỏ, ngon từ nhân, giá lại vô cùng rẻ.
Ẩm thực Đà Lạt : Bánh ướt lòng và gà
Người Đà Lạt không ăn bánh ướt với chả nem như các vùng khác. Họ ăn bánh ướt với những món độc đáo hơn mà người ta quen miệng gọi cho nhanh tên món ăn này là Bánh ướt lòng gà, nhưng thực chất là một món ăn kết hợp giữa 3 nguyên liệu chính: bánh ướt, lòng heo và thịt gà xé nhỏ, ăn kèm với rau thơm, hành tây, chấm với nước mắm chua ngọt pha theo công thức đặc biệt.
Những nguyên liệu tưởng chừng như không liên quan đến nhau, nhưng lại cho ta một hương vị mới lạ và độc đáo, bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức. Các quán bánh ướt lòng gà lúc nào cũng tấp nập cả khách du lịch và người dân địa phương. Tuy là món ăn nhẹ, nhưng một phần bánh ướt khá nhiều, giá tiền dao động khoảng 30 nghìn đồng.
Địa điểm:
Bánh ướt lòng gà Tăng Bạt Hổ: 17 Tăng Bạt Hổ, phường 1, TP Đà Lạt
Nem nướng không phải là món ăn xa lại với mọi người. Mặc dù vậy, nem nướng ở Đà Lạt vẫn có hương vị riêng để níu giữ thực khách đã từng thưởng thức qua món ăn này. Thịt xay sau khi nêm nếm gia vị được nướng trên than hồng, tỏa mùi thơm khó cưỡng.
Người ta dễ xiêu lòng với những xiên nem nướng vàng như thế. Nem dùng để cuốn kèm với bánh tráng chiên giòn, khế chua, chuối xanh, đồ chua, xà lách và rau thơm, chấm ngập trong nước chấm được pha theo bí quyết gia truyền. Một phần nem nướng dành cho 1 người ăn có giá dao động từ 30 đến 35 nghìn đồng, rất đáng để thử.
Nem nướng Cô Thu: 56/13 Hải Thượng, phường 6, TP Đà Lạt
Ẩm thực Đà Lạt : Lẩu bò
Lẩu luôn là một lựa chọn đúng đắn cho bữa ăn của những nhóm bạn. Và ăn lẩu ở Đà Lạt, đặc biệt là lẩu bò sẽ càng trở nên đáng giá, bởi sự trọn vẹn đến từ những điều tự nhiên đặc trưng mà chỉ ẩm thực Đà Lạt mới có được. Lẩu bò Đà Lạt nổi tiếng với những miếng bò núi dày thơm ngon ngọt, tùy theo sở thích mà chọn bắp, gân, đuôi hay xí quách bò.
Đặc trưng của bò núi là thịt chắc nhưng mềm, ít béo, vì thế nước lẩu trong, không bị ngấy. Đồ nhúng lẩu đa dạng, chấm với chao ớt sa tế - một điểm nhấn đáng giá làm cho hương vị của đồ ăn đậm đà hơn. Giá mỗi nồi lẩu từ 140 đến 250 nghìn đồng tùy vào kích cỡ lẩu.
Địa điểm:
Lẩu bò quán Gỗ (A Ba Toa - Không chi nhánh): 1/29 Hoàng Diệu, phường 5, TP Đà Lạt
Quán Hạnh - Lẩu Bò Xáo Da: 38/7B đường Ba Tháng Hai, phường 4, TP Đà Lạt
Ẩm thực Đà Lạt hay ở chỗ, người Đà Lạt sử dụng những nguyên liệu rất đỗi quen thuộc với cuộc sống hằng ngày để biến tấu thành những món ăn mới, ấy vậy mà vẫn ngon, vẫn thành đặc sản, vẫn gây thương nhớ bao du khách đặt chân đến vùng đất này. Hy vọng, với những món ẩm thực Đà Lạt kể trên sẽ giúp chuyến du hí của bạn và người thân sẽ trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.