Chủ đề nóng

TP.HCM cắm ranh mốc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường vành đai 3

Linh San Thứ tư, ngày 06/07/2022 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến dự án vành đai 3 TP.HCM, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông được giao cắm và bàn giao mốc ranh giới chậm nhất là ngày 30/9.
Bình luận 0
TP.HCM cắm ranh mốc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường vành đai 3
TP.HCM cắm ranh mốc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường vành đai 3

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa báo cáo, trình UBND TP.HCM về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng đường Vành đai 3.

Theo đó, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông (đơn vị được giao thực hiện dự án) hoàn chỉnh pháp lý, cắm và bàn giao mốc ranh giới, bàn giao bản đồ ranh giới thu hồi đất của dự án cho UBND các địa phương chậm nhất là ngày 30/9.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trong trường hợp đến ngày 30/9 đã có mốc ranh được duyệt, dự kiến UBND các địa phương sẽ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho đến tháng 7/2023 và tại thời điểm tháng 6/2023. 

TP.HCM cắm ranh mốc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường vành đai 3 - Ảnh 1.

Tuyến Vành đai 3 nhằm kết nối TP.HCM và các địa phương khác. Ảnh: L.S

Thành phố cần có nguồn vốn phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tập trung (không phân bổ theo từng đợt) để kịp thời chi trả cho hộ dân. Theo kế hoạch, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường vành đai 3 có tổng mức đầu tư là 25.610 tỷ đồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị UBND TP.HCM xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho UBND thành phố thực hiện thí điểm chính sách tái định cư cho dự án Vành đai 3. Trong đó, đối với giá căn hộ, nền đất bố trí tái định cư, UBND TP.HCM sẽ phê duyệt giá tái định cư trước khoảng 6 tháng so thời điểm phê duyệt giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ.

Cụ thể, đối với các trường hợp nhận tái định cư bằng nền đất, giao hội đồng bồi thường của dự án căn cứ vào tiến độ xây dựng nhà của hộ dân để tạm ứng một phần tiền bồi thường, hỗ trợ về công trình, vật kiến trúc hoặc tiền bồi thường, hỗ trợ về đất (nếu có chênh lệch lớn hơn tiền nền đất tái định cư) cho hộ dân để có điều kiện xây dựng nhà mới (nhưng thời gian xây dựng không quá 6 tháng). Đồng thời, giám sát tiến độ xây dựng nhà của các hộ dân, bảo đảm số tiền tạm ứng được sử dụng đúng mục đích.

Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết, thống kê toàn dự án vành đai 3 có khoảng 3.863 hộ bị ảnh hưởng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trong đó, khoảng 1.476 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư, riêng địa bàn TP.HCM là 741 hộ thuộc diện tái định cư liên quan đến địa bàn TP.Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Được biết, Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư khoảng 76km đường Vành đai 3 với kinh phí 75.000 tỷ đồng, đi qua 4 địa phương: Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Long An. Dự án chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 6/2023, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026. Từ tháng 10/2022 bắt đầu bàn giao mặt bằng và đến cuối năm 2023 phải bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng, đảm bảo khởi công dự án.

Tuyến Vành đai 3 nhằm kết nối TP.HCM và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang đầu tư. Tạo không gian phát triển mới, khai thác tiềm năng sử dụng đất nhằm xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem