Chủ đề nóng

TP.HCM chính thức có "bệnh viện xanh", sạch Covid-19

Bạch Dương Thứ ba, ngày 28/09/2021 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28/9, Bệnh viện Quận 7 chính thức trở thành bệnh viện "xanh - sạch Covid-19" sau hơn 2 tháng thực hiện công năng bệnh viện "tách đôi". Bệnh viện quận 7 được xem là "bệnh viện xanh" đầu tiên trên địa bàn TP.HCM.
Bình luận 0
TP.HCM chính thức có "bệnh viện xanh", sạch Covid-19 - Ảnh 1.

Hỗ trợ bệnh nhân khai báo y tế trước khi khám bệnh. Ảnh: B.D

Mắc huyết áp, tiểu đường hơn 10 năm, bà T.T.H.L. (52 tuổi, ở phường Bình Thuận, quận 7) chia sẻ: "Hôm qua, con tôi đọc tin tức thấy Bệnh viện quận 7 sẽ khám bệnh thông thường lại, tôi mừng lắm nên sáng nay đến khám liền. Mấy tháng trước dịch, tôi nhiều bệnh nền, không dám đi khám cứ lấy toa thuốc cũ của bác sĩ ra tiệm thuốc tây mua uống cầm chừng, bây giờ phải khám ngay bởi bỏ qua 3 kỳ khám bệnh rồi".

Bà N.T.D (62 tuổi, phường Tân Phú) vừa nhận thuốc vừa cho biết: "Tôi nhiều bệnh người già lắm, mấy tháng không đi khám chỉ ở nhà uống thuốc cầm chừng cũng lo. Thấy bệnh viện mở cửa lại là đi khám liền cho yên tâm".

Hầu hết các bệnh nhân đến khám trong ngày đầu tiên đều lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nền như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... do dịch bệnh đã hoãn khám sức khỏe định kỳ liên tục 3-4 tháng.

TS.BS Nguyễn Thế Vũ, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện quận 7 cho biết, mặc dù chỉ khám, chữa bệnh thông thường, bệnh viện vẫn sàng lọc Covid-19 một cách kỹ càng. Đối với F0 khỏi bệnh có giấy xác nhận trong vòng 6 tháng trở lại, hay bệnh nhân đã chích đủ 2 mũi vaccine Covid-19 qua 14 ngày, có test nhanh Covid-19 âm tính trong 48 tiếng, RT-PCR trong 72 tiếng sẽ không phải khám sàng lọc, tuy nhiên người bệnh vẫn phải khai báo y tế trước khi đăng ký khám chữa bệnh

Trong 2 tháng rưỡi qua, bệnh viện đã điều trị hơn 1.300 bệnh nhân Covid-19, trong đó 45% đã khỏi bệnh, 34% giảm triệu chứng chuyển đến cơ sở y tế khác.

Bệnh viện đã được sự chỉ đạo của Sở Y tế để triển khai thành "bệnh viện xanh", điều trị các bệnh nhân không nhiễm Covid-19, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, cũng như người dân các vùng lân cận. Bệnh viện quận 7 có công suất 140 - 150 giường bệnh nội trú, và khám ngoại trú 1.200 - 1.300 ca/ngày.

TP.HCM chính thức có "bệnh viện xanh", sạch Covid-19 - Ảnh 3.

Bệnh nhân đến khám chủ yếu là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền. Ảnh: B.D

Trước khi tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh thông thường, nhân viên bệnh viện đã chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các trung tâm, bệnh viện điều trị Covid-19 lân cận, thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn trong khuôn viên, khử khuẩn toàn bộ các thiết bị, chăn, giường bệnh... đảm bảo an toàn cho bệnh nhân đến khám.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, 5 tháng trước, dịch Covid-19 đã làm số ca nhiễm bệnh tăng nhanh. Do đó, để đáp ứng điều trị, ngành y tế TP.HCM lần lượt chuyển đổi công năng các bệnh viện quận, huyện; thành lập các bệnh viện dã chiến tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ và vừa; thành lập các trung tâm hồi sức để điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng. Hiện nay có 85 bệnh viện trên toàn thành phố chuyển đổi công năng: bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyên điều trị Covid-19.

TP.HCM chính thức có "bệnh viện xanh", sạch Covid-19 - Ảnh 4.

Bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân đến khám thông thường, bệnh viện vẫn tuân thủ các yêu cầu về 5K. Ảnh: B.D

"TP.HCM bước sang giai đoạn mới, chuẩn bị thích ứng một cách linh hoạt để sống chung với Covid-19. Số lượng bệnh nhân Covid-19 ngày càng giảm dần và TP.HCM đang dần kiểm soát được dịch bệnh", TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.

Do đó, trong những định hướng chung, khi TP.HCM đã kiểm soát được dịch Covid-19, sẽ giải phóng dần các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến… Nhưng sẽ giữ lại các trung tâm hồi sức quốc gia của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, T.Ư Huế… để tiếp tục hoạt động. Thành phố sắp xếp lại các bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị. Đồng thời, một trong những điều quan trọng nhất là phải phục hồi lại các bệnh viện quận, huyện để có thể tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân không phải Covid-19. Đây là nhu cầu rất lớn của người dân thành phố.

TP.HCM chính thức có "bệnh viện xanh", sạch Covid-19 - Ảnh 5.

Đây là "bệnh viện xanh" đầu tiên của TP.HCM. Ảnh: B.D

Dù là bệnh viện điều trị bệnh nhân không Covid-19, Bệnh viện quận 7 phải luôn chuẩn bị 10 - 20 giường, có ô xy để sẵn sàng tiếp nhận những bệnh nhân Covid-19 đến cần cấp cứu, hồi sức hoặc những F0 được phát hiện qua khám sàng lọc, sau đó chuyển sang bệnh viện viện điều trị Covid-19 hoặc xem xét cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện.

"Trong kế hoạch phục hồi dần công năng các bệnh viện trở lại điều trị những bệnh không phải Covid-19 thì Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi là 2 đơn vị tiên phong phục hồi công năng. Trong tháng 10 sẽ là Trung tâm y tế Cần Giờ", TS.BS Vĩnh Châu cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem