Chủ đề nóng

TP.HCM có cả nghìn cơ sở thẩm mỹ, chỉ 16 cơ sở đủ điều kiện phun, xăm, thêu trên da

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 28/06/2020 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM hiện có hàng nghìn cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ thực hiện các kỹ thuật như phun, xăm, thêu trên da, chăm sóc da… nhưng theo Sở Y tế TP.HCM, chỉ có 16 cơ sở đủ điều kiện thực hiện các dịch vụ này.
Bình luận 0
TP.HCM: Chỉ có 16 cơ sở thẩm mỹ đủ điều kiện phun, xăm, thêu trên da - Ảnh 1.

Mặc dù có hàng nghìn cơ sở thực hiện phun, xăm, thêu trên da nhưng chỉ có 16 cơ sở đủ điều kiện thực hiện. Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, hiện dịch vụ thẩm mỹ có hai loại hình: Loại hình có giấy phép hoạt động gồm 15 bệnh viện thẩm mỹ, 10 phòng khám thẩm mỹ trong các bệnh viện đa khoa (được phép phẫu thuật gây mê), 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (được phép thủ thuật gây tê, dùng thuốc). 

Loại hình dịch vụ thẩm mỹ (spa, thẩm mỹ viện) không cần giấy phép hoạt động nhưng phải có báo cáo điều kiện hoạt động cho Sở Y tế ước tính có 1.398 cơ sở.

Tuy nhiên, số cơ sở báo cáo điều kiện hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo Sở Y tế TP.HCM, toàn thành phố hiện chỉ có 16 cơ sở đủ điều kiện thực hiện các dịch vụ phun, xăm, thêu trên da. 

Trong khi thực tế, phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ này đều quảng cáo và thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân.

Các sai phạm mà những phòng khám thẩm mỹ và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thường gặp bao gồm hành nghề nhưng không có chứng chỉ hành nghề; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; không ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án; hoạt động chưa có giấy phép; sử dụng thuốc và thiết bị không nguồn gốc…

Đáng lo ngại hơn là các cơ sở chăm sóc da, spa thường quảng cáo chưa được phê duyệt hoặc vượt quá phạm vi cho phép, tràn lan trên nhiều phương tiện khiến khách hàng dễ dàng tìm đến làm đẹp. Qua kiểm tra thực tế có phát hiện cơ sở chăm sóc da, spa thực hiện các dịch vụ cấm như kỹ thuật xâm lấn và tiêm chất làm đầy.

Theo quy định của pháp luật, người thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, tiêm, chích, bơm, chiếu tia…), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm thì chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám chữa bệnh có chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ đã được cấp phép hoạt động.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Khơ Thị Skincare & Clinic (Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ) tại địa chỉ 222-224 Trần Hưng Đạo (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vì quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện...

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong năm 2020, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn bộ các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (phun, xăm, thêu trên da) đã công bố và chưa công bố; cơ sở chăm sóc da (spa), cắt tóc, gội đầu… hoạt động trên địa bàn. Việc kiểm tra này nhằm đánh giá thực trạng chất lượng và an toàn của các loại hình dịch vụ thẩm mỹ này, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ, thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

Theo PGS.TS Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam, nếu không kiểm soát được việc quảng cáo, để các cơ sở thẩm mỹ tự do thổi phồng, bác sĩ trẻ thì được tung hô thành phó giáo sư, mấy mươi năm kinh nghiệm, thậm chí những người tay ngang, chưa qua trường lớp đào tạo vẫn nghiễm nhiên tự nhận đứng tên là chuyên gia thẩm mỹ... thì thị trường thẩm mỹ vẫn sẽ còn hỗn loạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem