Chủ đề nóng

TP.HCM: Cơ sở mầm non Kid's Club bưng bít thông tin trẻ nghi ngộ độc thực phẩm, hoạt động không phép

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 06/11/2020 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quận 9 cho biết cơ sở mầm non Kid's Club tại chung cư Him Lam Phú An (phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM) sẽ bị đình chỉ hoạt động từ ngày 9/11.
Bình luận 0
TP.HCM: Cơ sở mầm non Kid's Club bưng bít thông tin trẻ nghi ngộ độc thực phẩm, hoạt động không phép - Ảnh 1.

Trường mầm non Kid's Club. Ảnh từ website nhà trường

Theo lãnh đạo Phòng GDĐT quận 9, cơ sở này là 1 trong 10 cơ sở của hệ thống giáo dục Kid's Club, có giấy phép thành lập, nhưng vẫn chưa có giấy phép hoạt động. Hiện, cơ sở này đang nuôi dạy 52 trẻ. Sau khi dừng hoạt động, số trẻ này có thể chuyển về các trường mầm non, mẫu giáo trong cùng khu vực.

Trước đó, tại cơ sở này đã xảy ra hiện tượng hàng loạt trẻ bị nôn ói, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sáng, một số trẻ phải nhập viện. Tuy nhiên, sự việc này xảy ra từ sáng 23/10, nhưng trường bưng bít thông tin. Đến chiều tối 3/11, trường mới báo cáo với Phòng GDĐT quận 9.

Theo các phụ huynh, sáng 23/10, sau khi ăn sáng, một số bé bắt đầu nôn ói, nhưng nhà trường chỉ gọi phụ huynh đến đón con về, không ai đứng ra giải thích, hay nhận trách nhiệm.

Sau nhiều ngày không nhận được câu trả lời từ phía nhà trường, nhiều phụ huynh tại chung cư Him Lam Phú An đã phản ánh với Ban quản trị chung cư. Khi đó, Ban quản trị và Ban quản lý chung cư yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc, vì từ khi sự việc diễn ra, nhà trường không thông báo với Ban quản lý.

Tới chiều 3/11, mới có cuộc họp giữa Trường Kid's Club và phụ huynh học sinh, Ban quản lý, Ban quản trị chung cư, đại diện Phòng GDĐT quận 9 và đại diện phường Phước Long A, quận 9.

Tại buổi làm việc, nhà trường đã đưa ra kết quả xét nghiệm của trường xác định thức ăn bị nhiễm E.Coli và Coliform. Theo giải thích của phía trường, trong ngày xảy ra sự việc, nhân viên bếp nghỉ phép đột xuất, đến khuya mới báo quản lý, nên không kịp sắp xếp nhân sự phân chia suất ăn, giáo viên, nhân viên là người trực tiếp xuống chia suất và vệ sinh dụng cụ sau phục vụ. Giáo viên, nhân viên trường do không có chuyên môn vận hành bếp nên không biết sử dụng line giữ nóng thực phẩm, không đeo bảo hộ lao động khi chia suất ăn, không bao bọc kín thực phẩm đã chia trước khi phục vụ; không biết cách vệ sinh bếp cuối ngày, vệ sinh dụng cụ ăn của bé chưa đúng cách.

Việc thực phẩm không bảo đảm nhiệt độ trong suốt quá trình phục vụ (do không biết bật line giữ nóng) và vệ sinh trong quá trình phục vụ làm phát sinh vi sinh và nó vẫn tồn tại trên các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, là môi trường tốt để phát triển trong thực phẩm, làm nhiễm khuẩn thực phẩm phục vụ cho bé dẫn đến tình trạng trẻ nôn ói, tiêu chảy.

Hiện, quận 9 đã yêu cầu cơ sở thông báo với phụ huynh sẽ bị đình chỉ hoạt động từ đầu tuần tới. Các quyết định xử phạt chính thức sẽ được chính quyền quận ban hành trong vài ngày tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem