Chủ đề nóng

TP.HCM kiến nghị gỡ "nút thắt" tiền sử dụng đất các dự án nhà ở

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 29/06/2022 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đề xuất cho phép tạm thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất các dự án nhà ở để giải quyết tình trạng tồn đọng hàng trăm hồ sơ nhà đất hiện nay.
Bình luận 0

Dự án không được cấp sổ hồng vì "vướng" tiền sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều dự án tại TP.HCM dù đã xây xong, thậm chí cư dân đã vào ở từ lâu nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng vì phải chờ đợi cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung. Điều này khiến quyền lợi của nhiều người mua nhà bị thiệt hại. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ước tính TP.HCM có hơn 20.000 căn hộ bị "treo" sổ hồng vì vướng nghĩa vụ tài chính bổ sung hoặc tiền sử dụng đất. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết theo thống kê của Hiệp hội, chỉ riêng vướng mắc liên quan đến việc tính nghĩa vụ tài chính bổ sung đã chiếm khoảng 1/4 tổng số dự án đang ách tắc hiện nay. 

Hầu hết, các dự án có nghĩa vụ tài chính phát sinh là có thay đổi như điều chỉnh quy hoạch, ranh dự án so với quy hoạch được duyệt, vì vậy sẽ phải tính thêm nghĩa vụ tài chính bổ sung. Đáng nói, việc tính thêm tiền của cơ quan chức năng để trả lời doanh nghiệp lại quá lâu, thậm chí dân đã vào ở mà vẫn phải mỏi mòn chờ sổ.

TP.HCM kiến nghị gỡ "nút thắt" tiền sử dụng đất các dự án nhà ở - Ảnh 1.

Nhiều dự án bị "ngâm" sổ hồng do chưa được đóng tiền sử dụng đất. Ảnh: H.T

Đơn cử, Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết hiện có khoảng 80 dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ được "giải cứu" cấp phép pháp lý để triển khai. Tập đoàn Đất Xanh Group, Trung Thuỷ, Him Lam Land, Vietcomreal…. cũng là những doanh nghiệp nộp đơn cầu cứu nhiều lần tới lãnh đạo TP.HCM với việc các dự án bất động sản đã nhiều năm chưa thể triển khai dù có những dự án đã "lỡ" bán nhà cho khách hàng.

Bên cạnh các dự án đang phải chờ tính nghĩa vụ tài chính bổ sung, TP.HCM cũng còn hàng loạt dự án đã bàn giao cho dân vào ở nhiều năm, nhưng bị "ngâm" sổ hồng do cơ quan nhà nước chưa tính được tiền sử dụng đất.

Ví dụ, dự án 8X Thái An (phường 14, quận Gò Vấp) do Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 3.600 m2, đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2016. Nhưng từ đó tới nay, UBND TP.HCM vẫn chưa duyệt giá đất dẫn tới thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân bế tắc.

Ngoài ra, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có ba dự án chung cư cao tầng gồm Melody Residences (quận Tân Phú), Sky Center (quận Tân Bình), 9 View Apartment (TP.Thủ Đức) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2017-2018. Tuy nhiên, đến nay phần nghĩa vụ tài chính bổ sung vẫn chưa được tính xong.

Kiến nghị cho phép tạm thu tiền sử dụng đất

Liên quan đến vấn đề trên, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, hiện công tác giải quyết hồ sơ thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đang chậm vì có khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Sở Tài nguyên Môi trường tiếp nhận 794 hồ sơ thẩm định giá đất theo giá thị trường để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có 282 hồ sơ đã trình UBND TP.HCM hoặc đã được Hội đồng thẩm định giá đất thành phố thông qua.

TP.HCM kiến nghị gỡ "nút thắt" tiền sử dụng đất các dự án nhà ở - Ảnh 3.

Nhiều dự án cư dân vào ở nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: H.T

Hiện nay, số lượng hồ sơ đang giải quyết là 510 hồ sơ, trong đó, đang thực hiện: 160 hồ sơ; hoàn trả cho tổ chức hoặc hủy bỏ: 235 hồ sơ; 115 hồ sơ vướng mắc về áp dụng quy định pháp luật, đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án, nguồn gốc đất công… Về số lượng, tiến độ trình hồ sơ giá đất cụ thể từ ngày 1/1/2022 đến 31/5/2022, Sở Tài nguyên Môi trường đã trình 10 hồ sơ (thành phố đã phê duyệt 6 hồ sơ), với tổng số tiền khoảng hơn 3,8 ngàn tỷ.

Liên quan đến các lý do giải quyết hồ sơ còn chậm và các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường đã báo cáo UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, nhưng phần lớn chưa được tháo gỡ.

Cụ thể, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất để "kịp thời huy động nguồn thu ngân sách nhà nước".

TP.HCM kiến nghị gỡ "nút thắt" tiền sử dụng đất các dự án nhà ở - Ảnh 4.

Đề xuất cho phép tạm thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để gỡ vướng nhiều dự án Ảnh: H.T

Đồng thời, qua đó giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở, thương mại dịch vụ (kèm theo biện pháp ràng buộc nhằm đảm bảo thu đủ ngân sách Nhà nước), giảm áp lực về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua trong các dự án nhà ở.

Trong khi đó, HoREA cũng đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo hoàn thiện quy trình, thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất để rút ngắn thời gian làm thủ tục và đảm bảo kết quả tính tiền sử dụng đất hợp lý, không làm thất thoát ngân sách nhà nước.

HoREA đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính xem xét, chấp nhận các chi phí thực tế hợp lý của chủ đầu tư và cách tính doanh thu dự án. Bao gồm: Chi phí giải phóng mặt bằng; chi phí đầu tư hạ tầng; hệ số diện tích sàn kinh doanh căn hộ; doanh thu bãi giữ xe gắn máy, bãi giữ xe ô tô; doanh thu giá bán căn hộ; doanh thu cho thuê phần diện tích thương mại, dịch vụ; chi phí đầu tư hạ tầng... để các doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, cấp sổ hồng cho cư dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem