Chủ đề nóng

TP.HCM: Người dân vùng đỏ, vùng cam phải được xét nghiệm ít nhất 3 lần

Bạch Dương Thứ hai, ngày 06/09/2021 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa có chỉ đạo về tăng cường công tác xét nghiệm trên địa bàn TP.HCM từ nay đến ngày 15/9.
Bình luận 0
TP.HCM: Người dân vùng đỏ, vùng cam phải được xét nghiệm ít nhất 3 lần - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 người dân TP.Thủ Đức. Ảnh: B.D

Theo đó, để phát hiện triệt để các ca nhiễm trong cộng đồng, thu gọn vùng cam (nguy cơ cao) và vùng đỏ (nguy cơ rất cao), mở rộng và kiểm soát vùng an toàn, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP giao UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức báo cáo bằng văn bản kết quả xét nghiệm trên địa bàn và đánh giá phân loại lại vùng nguy cơ theo tổ dân phố, tổ nhân dân, tiếp tục triển khai xét nghiệm liên tục.

Từ nay đến ngày 15/9, tiến hành xét nghiệm vòng 3 theo hộ gia đình tại các vùng đỏ, vùng cam. Ở những vùng này, thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình) hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong 1 hộ gia đình/1 mẫu gộp), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh; tần suất lặp lại 2-3 ngày/lần.

Tại các vùng vàng, xanh, cận xanh thì xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho vùng xanh, cận xanh và gộp 5 cho vùng vàng. Trong đó, mẫu đại diện vòng 2 phải khác với mẫu đại diện ở vòng 1.

Nếu hộ có từ 5 người trở lên phải lấy 2 mẫu đại diện hộ gia đình. Giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn; tần suất lặp lại 5-7 ngày/lần.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch yêu cầu đến ngày 15/9, người dân ở vùng đỏ, vùng cam được xét nghiệm ít nhất 3 lần và các vùng còn lại được xét nghiệm ít nhất 1 lần hoặc mỗi hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần.

Đồng thời, các địa phương cần chủ động tăng cường nguồn nhân lực lấy mẫu và khuyến khích người dân tự test nhanh.

Ban chỉ đạo cũng giao ngành y tế phân công nhân sự trực tiếp giám sát tại địa bàn từng quận, huyện, TP.Thủ Đức; thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến, số liệu, tiến độ thực hiện để báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 TP có chỉ đạo, điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) cho biết, thời gian qua thành phố thực hiện kế hoạch 2716 và 2817 về xét nghiệm diện rộng để phục vụ công tác đánh giá tình hình kiểm soát dịch, từ đó có các quyết sách phù hợp.

Tới ngày 4/9, hầu hết địa phương đã thực hiện xong đợt xét nghiệm đầu tiên ở cả 5 vùng (xanh, cận xanh, vàng, cam, đỏ). Trong đó, quận 7, Gò Vấp, huyện Củ Chi, Cần Giờ hoàn thành sớm, nhanh chóng bước vào đợt 2 nên tốc độ lấy mẫu cũng nhanh hơn nơi khác. Đến 5/9, 22 địa phương đã đạt trên 80% của đợt 2; dự kiến hết ngày 6/9, tất cả địa phương tiến hành xong đợt 2.

TP.HCM: Người dân vùng đỏ, vùng cam phải được xét nghiệm ít nhất 3 lần - Ảnh 3.

Người dân vùng đỏ, vùng cam phải được xét nghiệm ít nhất 3 lần. Ảnh: B.D

Ông Tâm cho biết đến nay, cả thành phố mới xong đợt 1 nên chưa thể đánh giá tình hình một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, dựa trên số liệu sơ bộ thì tỷ lệ dương tính vùng xanh và cận xanh là 0,8%; vùng vàng là 1,5%. Với vùng cam, đỏ, tỷ lệ đợt 1 là 3,6% và đợt 2 là 2,7%.

Làm rõ kết quả này, ông Tâm lý giải tại cùng một vùng, đợt lấy mẫu xét nghiệm nhanh đầu tiên thì tỷ lệ dương tính là 3,6%; đến đợt thứ hai thì tỷ lệ này giảm xuống 2,7%.

"Số này có giảm nhưng chưa đúng kỳ vọng, chúng tôi kỳ vọng giảm phân nửa. Tuy nhiên, đánh giá sơ bộ thì có giảm. Phải chờ hết 6/9, chúng tôi mới có thể đánh giá con số chính xác và so sánh được", ông Tâm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem