Chủ đề nóng

TP.HCM sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho người dân chờ tái định cư

Bạch Dương Thứ ba, ngày 28/03/2023 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối tượng, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố trí...
Bình luận 0
TP.HCM sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho dân chờ tái định cư - Ảnh 1.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện ngày 28/3. Ảnh: Ngô Bình

Ngày 28/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Phan Kiều Thanh Hương cho rằng, khi TP thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện các dự án thì phải chuẩn bị đủ quỹ nhà ở, đất ở tái định cư. Tuy nhiên, thực tế tại các dự án trên địa bàn TP, do nhu cầu của người bị thu hồi đất đề nghị được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc nhu cầu cấp bách phải bàn giao mặt bằng để thi công dự án nhưng chưa chuẩn bị được quỹ nhà, đất tái định cư.

Do vậy, việc xây dựng Nghị quyết trình HĐND TP ban hành theo thẩm quyền về chính sách quy định về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trong thời gian các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chờ bố trí nhà, đất tái định cư trên địa bàn TP là cần thiết.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Nguyễn Ngọc Thảo, mục tiêu của chính sách, nhằm tạo điều kiện để người bị thu hồi đất đảm bảo về chỗ ở, ổn định đời sống và sản xuất; đảm bảo tính khả thi và giải quyết được những khó khăn, tồn tại trong thực tiễn; bảo đảm hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất.

Đối tượng, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố trí. Các trường hợp bị thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người mà không có quỹ nhà tạm cư và chưa có quỹ nhà tái định cư để bố trí.

Bên cạnh đó, các trường hợp người bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại ngoài ranh thu hồi đất được xác định không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên phải xây dựng mới nhà ở trên phần diện tích đất còn lại ngoài ranh thu hồi đất của dự án; Trường hợp người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư.

Ngoài ra, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú tại vị trí căn nhà bị giải tỏa.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, nguyên Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM cho rằng, dự thảo nghị quyết cần được điều chỉnh một số nội dung cho sát với thực tế hơn, cần tăng mức hỗ trợ cho người dân, bởi một số khu vực như quận 1, quận 3 có giá thuê nhà rất cao còn mức hỗ trợ như trong dự thảo nghị quyết là chưa đáp ứng được.

TP.HCM sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho dân chờ tái định cư - Ảnh 3.

Chung cư 155 Bùi Viện xuống cấp đã di dời toàn bộ người dân sống tại đây. Ảnh: P.V

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Minh Thơ cho rằng, ban soạn thảo nghị quyết phải khảo sát kỹ hơn để chính sách bao quát được các đối tượng bị ảnh hưởng và điều chỉnh mức hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Góp ý về phương thức chi trả chi phí tạm cư, các đại biểu cho rằng, các trường hợp chưa xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất tái định cư, người dân thường phải chờ từ 12 tháng trở lên. Vì vậy, không nên chi trả theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng, cần chi trả theo định kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng.

Bên cạnh đó, cần bổ sung đối tượng đang chờ bố trí tái định cư. Vì đối tượng điều sung chỉnh của Nghị quyết này không chỉ là người dân có đất bị thu hồi mà phải là đang chờ bố trí tái định cư.

Mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư được áp dụng theo 4 khu vực:

Khu vực 1 gồm quận 1, 3, 5: Hỗ trợ 8 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên được hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 2 gồm quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, và quận Gò Vấp: Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên được hỗ trợ 1,75 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 3 gồm TP.Thủ Đức, quận 7, 8, 12, Bình Tân và Tân Phú: Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 4 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và Nhà Bè: Hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên được hỗ trợ 1,25 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem