Chủ đề nóng

Tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng hai năm chưa dừng, người mua đất "cầu cứu" khắp nơi

Diệu Bình Thứ hai, ngày 01/06/2020 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 2 năm qua, vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế môi giới BĐS giữa Công ty CP Bách Đạt An với vai trò là chủ đầu tư và nhà môi giới là Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam đã kéo theo gần 1.000 người mua đất nền phải cầu cứu khắp nơi để đòi quyền lợi của mình.
Bình luận 0

 Bài học từ vụ tranh chấp BĐS lớn nhất Quảng Nam – Đà Nẵng

Có thể nói, đây là vụ việc hiếm có xảy ra trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng khi phải trải qua cả chục lần hòa giải và xét xử không thành, hàng trăm khách hàng bất lực, đành kéo đến trụ sở các doanh nghiệp, thậm chí cơ quan chức năng với hy vọng tìm lấy lẽ công bằng.

Gần đây nhất là phiên tòa phúc thẩm (8/5/2020) do TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và phiên tòa sơ thẩm (30/5/2020) do TAND quận Hải Châu đưa ra xét xử đều bác đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, buộc Công ty này tiếp tục thực hiện hợp đồng và nhanh chóng triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân.

Thế nhưng, mặc dù tòa đã tuyên nhưng những khách hàng vẫn phải chạy vạy khắp nơi vì Bách Đạt An vẫn "bặt vô âm tín".

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Hồ Thị Bích (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - khách hàng đã mua đất nền tại dự án, than thở: "Tòa đã phán quyết Bách Đạt An phải ra sổ cho người dân nhưng cho đến thời điểm hiện tại Bách Đạt An vẫn không hề liên hệ nào với khách hàng. Vì vậy, chúng tôi lại phải kéo nhau vào Quảng Nam để nhờ các cơ quan chức năng tỉnh hối thúc Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện theo phán quyết của tòa".

Bài học từ vụ tranh chấp BĐS lớn nhất Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 3.

Gần 2 năm qua, gần 1.000 người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An với vai trò là chủ đầu tư và nhà môi giới là Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam phải cầu cứu khắp nơi để đòi quyền lợi của mình.

"Chúng tôi yêu cầu Bách Đạt An nhanh chóng triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân. Không thể để ngâm dài mãi như thế được. Chúng tôi là khách hàng bỏ tiền ra để mua đất nhưng lại phải chạy hết đầu này đến đầu kia để đòi quyền lợi. Không thể làm ăn gì được", ông Võ Văn Hùng (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một khách hàng khác đã mua đất nền tại dự án, bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, theo Luật sư Dư Ngọc Thiện - Công ty Luật TNHH Thiện Minh (Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng), từ vụ việc của Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An, trước khi ký kết hợp đồng các doanh nghiệp các khách hàng cần phải lưu ý nhiều hơn đến 2 vấn đề sau.

Thứ nhất, cần phải làm rõ những căn cứ pháp lý của nội dung hợp tác. Khi một doanh nghiệp muốn hợp tác với ai về quan hệ pháp luật nào thì phải tìm hiểu rõ những quy định pháp luật điều chỉnh về cái quan hệ pháp luật đó. Phải nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình đối với bên mà mình định hợp tác, cũng như bên thứ 3, các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Chỉ ký kết những hợp đồng hợp tác trong trường hợp căn cứ pháp lý đã được đảm bảo hoàn toàn. 

Bài học từ vụ tranh chấp BĐS lớn nhất Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 4.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 8/5/2020 được TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đưa ra xét xử công khai.

Thứ hai, các doanh nghiệp cũng phải dự liệu trước những tình huống, sự việc có thể xảy ra ngoài ý muốn. Phải thống nhất được trước những phương án xử lý ngay từ giai đoạn ban đầu, để hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra và nếu có xảy ra thì cũng có cơ sở để giải quyết.

Còn đối với người mua, trước khi tiến hành giao dịch phải đề nghị bên giao kết hợp đồng với mình cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến giao dịch, để mình trực tiếp hoặc nhờ người khác tìm hiểu, kiểm tra đánh giá về tính pháp lý của hồ sơ đó. 

Một biện pháp nữa để giảm thiểu rủi ro là người mua cần phải thỏa thuận, trao đổi với doanh nghiệp để làm rõ những quy định về chế tài đi kèm với cam kết của doanh nghiệp tại hợp đồng. Bởi vì mỗi cam kết chỉ có giá trị khi có chế tài kèm theo và cam kết được ghi rõ kèm chế tài sẽ là cơ sở để giải quyết nếu xảy ra tranh chấp.

Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện dự án

Mới đây, sau khi TAND cấp cao tuyên án phúc thẩm, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư dự án) khẩn trương hoàn thành thủ tục pháp lý, triển khai thi công và hoàn thành các dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đề nghị Công ty CP Bách Đạt An tổ chức rà soát việc phù hợp quy hoạch chi tiết (1/500) của các dự án với hồ sơ khớp nối, bổ sung và điều chỉnh, ban hành quy định quản lý quy hoạch phân khu (1/2000) các giai đoạn I, II, III tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) đã được UBND tỉnh phê duyệt. 

Trong trường hợp các dự án có quy hoạch chi tiết chưa phù hợp với quy hoạch phân khu điều chỉnh, chưa đảm bảo khả năng khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, thì Công ty CP Bách Đạt An tổ chức điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án, lập thủ tục trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Bài học từ vụ tranh chấp BĐS lớn nhất Quảng Nam – Đà Nẵng - Ảnh 5.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử do TAND quận Hải Châu xét xử công khai ngày 30/5.

Trong trường hợp sau khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án có điều chỉnh ranh giới, cơ cấu sử dụng đất, thì đề nghị Bách Đạt An tổ chức lập thủ tục gửi Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh chấp thuận chủ trường đầu tư dự án để làm cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Đối với các dự án có quy hoạch chi tiết phù hợp với quy hoạch phân khu điều chỉnh, Sở Xây dựng yêu cầu Bách Đạt An khẩn trương rà soát hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, báo cáo Sở Xây dụng xem xét, hoàn thiện hồ sơ đảm bảo phù hợp quy định pháp luật trước khi triển khai; Tổ chức khảo sát, lập hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công gửi Sở Xây dựng thẩm định đảm bảo khớp nối hạ tầng kỹ thuật, đánh giá tác động môi trường dự án theo quy định; Phối hợp với Sở TNMT, UBND thị xã Điện Bàn thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định...

Đặc biệt, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bách Đạt An tuân thủ nghiêm các quy định về quản lý chất lượng công trình, tiến độ thi công, công tác nghiệm thu, huy động vốn và chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai - nhà ở, pháp luật kinh doanh BĐS và hướng dẫn của Sở Xây dựng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem