Chủ đề nóng

Công bố kết quả Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội

PV Thứ ba, ngày 04/10/2022 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Giám khảo Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội đã chọn ra 10 tác phẩm có nội dung hay, xúc động, phù hợp với cuộc thi để trao giải, hơn một tác phẩm so với dự kiến ban đầu.
Bình luận 0

Kính thưa Quý độc giả!

Sáng 7/10 tới đây, Ban tổ chức Cuộc thi ký ức Hà Nội sẽ tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội. Buổi lễ trao giải được tổ chức tại phòng họp tầng 9, Báo Nông thôn Ngày nay, địa chỉ Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trước đó, sau khi kết thúc thời gian nhận bài vào ngày 20/9, Báo Điện tử Dân Việt vẫn tiếp tục đăng tải các bài dự thi đã gửi từ trước, cho đến ngày 25/9. 

Từ ngày 26/9, Ban Thư ký Cuộc thi Ký ức Hà Nội đã gửi 25 bài dự thi qua vòng sơ loại đến Ban Giám khảo. Ban Giám khảo chấm điểm theo tháng điểm 10, tính đến 0,25 điểm. Các tác phẩm được lựa chọn xét giải tính theo tổng điểm của 5 vị Giám khảo, xét từ cao xuống thấp.

Sau một tuần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan Ban Giám khảo Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội đã chấm điểm, chọn ra 10 tác phẩm chất lượng để trao giải.

Số lượng tác phẩm được lựa chọn để trao giải nhiều hơn một tác phẩm so với dự kiến ban đầu của Ban Tổ chức. 

Trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội - Ảnh 1.

Góc nhìn Hồ Gươm (Hà Nội) từ trên cao. Ảnh: Lê Minh.

Thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội gồm những nhà văn, nhà thơ, nhà sử học, nhà báo uy tín gồm: Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà văn Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, bà Trần Thị Mai Dung - Trưởng phòng Báo chí Xuất bản Sở TT&TT Hà Nội, nhà báo Trần Thái Sơn - Q.Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Sau thời gian chấm giải nghiêm túc, đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Ban Thư ký đã tổng hợp, họp đánh giá và làm biên bản chấm giải. Các tác phẩm đạt giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội đều có sự thống nhất cao giữa các thành viên Ban Giám khảo. Ban Giám khảo đánh giá chung, các tác phẩm có tính văn chương, vừa có tính chất báo chí, hiện thực đời sống sẽ được đánh giá cao hơn. 

Theo đánh giá của Trưởng Ban Giám khảo - Nhà thơ Trần Đăng Khoa các bài viết dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội là bức tranh muôn màu của Hà Nội hôm nay.

"Nó phong phú, chân thật. Có lúc rất thật thà, như chuyện có sao thì nói vậy. Ta gặp ở đây rất nhiều cảnh ngộ, từ một góc phố cổ, đến không khí chuyển mùa, rồi sắc xuân, sắc thu, cây lá ven hồ, cho đến những con người cụ thể với vẻ dẹp bình dị, như bác đạp xích lô, cô giáo già, bà bán chè chén, chợ hoa lưu động trên xe đạp…Rất đẹp và chân thành. Một sự chân thành mộc mạc", Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng cho rằng đây mới chỉ là khúc dạo đầu, hay là bước khởi động cho một cuộc thi thực sự sắp tới. 

"Tôi đề nghị báo NTNN/Điện tử Dân Việt vẫn giữ nguyên cuộc thi, nhưng nới rộng đến các nhà văn và giới cầm bút chuyên nghiệp. Chúng ta cũng nên trịnh trọng mời các nhà văn có tài tham gia cuộc thi hoặc hưởng ứng cuộc thi. 

Tôi cũng rất mong Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, cùng chung tay chung sức với báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức cuộc thi này, để cuộc thi có được những tác phẩm thực sự xứng tầm với sự phát triển mới của Hà Nội", ông đề xuất.

Trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội - Ảnh 3.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà văn Việt Nam. Ảnh: D.V.

Trong khi đó, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, điểm nổi bật của cuộc thi này là luôn hướng mọi người nghĩ về những ký ức, những kỷ niệm đã ăn sâu vào tâm trí của mỗi tác giả khi đã từng đến Hà Nội. 

"Chỉ đơn giản là một bát phở, một khu dân cư nơi họ sinh sống, một con ngõ nhỏ họ từng đi qua hoặc một kỷ niệm nào đó bất chợt mà họ đã kịp lưu lại trong ký ức của mình trong khoảng thời gian sống ở Hà Nội. Điều đó cho thấy giá trị sâu sắc của Hà Nội đã ăn sâu trong lòng mỗi người dân ít nhất một lần đặt chân đến Hà Nội.

Ngoài ra, thông qua những tác phẩm của độc giả dự thi được lọt vào vòng trong, tôi cảm nhận có một điều khác lạ với thế hệ chúng tôi. Họ là những người có thời gian sống ở Hà Nội không lâu, họ đến Hà Nội rồi lại xa Hà Nội, khác với những công dân sống tại chỗ", nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá.

Trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội - Ảnh 5.

Nhà sử học Dương Trung Quốc. Ảnh: D.V.

Còn Nhà báo Trần Thái Sơn - Phó Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần đầu được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tổ chức nhưng rất bài bản, chuyên nghiệp. Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ lớn cùng tình cảm của bạn đọc từ nhiều địa phương trong nước và cả từ nước ngoài.

Các tác giả là những cây viết không chuyên nhưng đã thể hiện tác phẩm một cách cảm xúc qua những kỷ niệm và tình yêu nồng nàn với Thủ đô Hà Nội.

"Mỗi bài viết của độc giả gửi về chan chứa tình yêu dành cho Thủ đô Hà Nội, tình cảm dành cho người dân Hà Nội và những ký ức không bao giờ phai về trái tim của cả nước. Cuộc thi là dịp tuyên truyền nét văn hóa, nếp sống, con người và cảnh đẹp của Hà Nội đến bạn đọc khắp nơi", nhà báo Thái Sơn chia sẻ. 

Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội được Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt (Báo NTNN/Dân Việt) phát động từ ngày 19/5/2022 nhằm góp phần lan tỏa tình yêu, cảm xúc, ký ức, kỷ niệm về Thủ đô của những người đã, đang và sẽ gắn bó với "trái tim của cả nước".

Tính đến ngày 20/9/2022, Ban Thư ký cuộc thi đã nhận được hơn 700 bài viết của độc giả gửi về hộp thư điện tử của cuộc thi. Ban Thư ký đã lựa chọn 108 tác phẩm chất lượng để đăng tải trên Chuyên mục Hà Nội Hôm nay/Báo Điện tử Dân Việt.

Ban Tổ chức Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội trân trọng cảm ơn quý độc giả gần xa đã ủng hộ, tham dự Cuộc thi!

Danh sách 25 tác giả có tác phẩm lọt vào vòng Sơ khảo Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội: Nguyễn Quốc Tiến (Hà Nội); Nguyễn Thanh Thủy (Hải Dương); Nguyễn Xuân Hiền (TPHCM); Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội, sinh sống tại Anh); Nguyễn Văn Công (Hà Nội); Hồ Công Thiết (Hà Nội); Nguyễn Thị Thanh Hà (Hà Nội); Nguyễn Văn Hậu (Lâm Đồng); Phạm Thị Yến (Sơn La); Đinh Thành Trung (Hà Nội); Cao Thị Lan Anh (Hà Nội); Nguyễn Thị Bảo Trâm (CHLB Đức); Tạ Thanh Hải (Hưng Yên); Đàm Sơn Lâm (Hà Nội); Nguyễn Thị Minh (Bắc Ninh); Nguyễn Thanh Nga (Bắc Ninh); Phạm Thị Nguyệt Minh (Ninh Bình); Đỗ Thị Hằng (Phú Thọ); Cao Thị Nga (Hà Nội); Đặng Thùy Tiên (Lai Châu); Nguyễn Thị Yến Anh (TPHCM); Phạm Thị Thu Hạnh (Buôn Mê Thuột); Vũ Thị Ngọc Thu (TPHCM); Lê Thị Hà (Hà Nội); Lê Minh Hải (Phú Thọ)

Các tác giả có tác phẩm đạt giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tổ chức (xếp theo thứ tự bảng chữ cái): Cao Thị Lan Anh (Hà Nội); Nguyễn Văn Công (Hà Nội); Nguyễn Thị Thanh Hà (Hà Nội); Lê Thị Hà (Hà Nội); Phạm Thị Thu Hạnh (Đắk Lắk); Phạm Thị Nguyệt Minh (Ninh Bình); Nguyễn Thị Minh (Bắc Ninh); Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội, sinh sống ở Anh); Nguyễn Thị Bảo Trân (TPHCM, sinh sống tại CHLB Đức); Phạm Thị Yến (Sơn La).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem