Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trưa 23/9, ngoài trời nắng oi ả thế nhưng hàng nghìn người dân từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hoá... di chuyển bằng xe máy đi qua chốt kiểm dịch Cầu Giẽ để vào Hà Nội.

Trưa 23/9, hàng nghìn người dân từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hoá... di chuyển bằng xe máy đi qua chốt kiểm dịch Cầu Giẽ để sau đó vào Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Nhiều người cho biết, sau hơn 2 tháng nghỉ dịch vì Hà Nội giãn cách xã hội, hôm nay họ mới bắt đầu trở lại thủ đô và mang theo rất nhiều lương thực như gạo, thịt, rau, gà... Tất cả những người qua chốt đều được kiểm tra một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Hàng trăm xe máy chở theo hành lý dừng tại trạm kiểm soát để tiến hành khai báo y tế trước khi vào Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Chở vợ cùng hai con vượt quãng đường dài hơn 100km, anh Phạm Văn Bằng (31 tuổi, quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cho biết, thời gian qua do dịch bệnh ảnh hưởng nên anh chị phải nghỉ việc. Để giảm chi phí, cả gia đình quyết định về quê. Đến nay sau hơn 2 tháng, vợ chồng anh quyết định quay trở về Hà Nội bắt đầu lại công việc.
"Tôi thuê nhà hơn 3 triệu đồng/tháng ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Ở quê khó khăn, công việc không có nên vợ chồng tôi lên Hà Nội làm ăn. Ban đầu vợ chồng cũng tính toán định gửi con ở quê cho ông bà rồi cho con học.

Vợ chồng anh Phạm Văn Bằng (31 tuổi, quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cùng hai con nhỏ dừng chân tại cửa ngõ thủ đô sau hành trình dài hơn 100km. Ảnh: Gia Khiêm
Thế nhưng vì nhớ và thương con nên quyết định đưa các cháu theo bố mẹ. Trời nay nắng gắt, lo và thương con lắm nhưng vì công việc hoàn cảnh bắt buộc phải đi xe máy lên. Nay lên thanh toán tiền phòng xem chủ nhà có bớt cho chút ít nào không", anh Bằng chia sẻ với PV Dân Việt.

Những chiếc xe chất đầy hành lý, thực phẩm từ quê ra Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Hơn 7h sáng, vợ chồng chị Phạm Thị Huyền My (26 tuổi, ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có con trai 10 tháng tuổi và bé lớn 3 tuổi quyết định đi xe máy từ quê lên Hà Nội. Chị My kinh doanh cơm phở tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Cách đây hơn 2 tháng, khi hàng quán có lệnh đóng cửa phòng dịch Covid-19, vợ chồng chị đã quyết định đưa nhau về quê sống qua ngày.

Chị Phạm Thị Huyền My (26 tuổi, ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) bên con trai 10 tháng tuổi tại điểm khai báo. Ảnh: Gia Khiêm
"Cả nhà tôi về được ít ngày thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Ở nhà nhiều tâm trạng tôi cũng sốt ruột vì không có công ăn việc làm nhưng dịch không còn cách nào. Nay nghe tin Hà Nội nới lỏng giãn cách, cả nhà quyết định đi xe máy lên Hà Nội vì xe khách vẫn đang tạm dừng hoạt động", chị My chia sẻ.

Vượt quãng đường hàng trăm km, con trai nhỏ của chị My liên tục ngủ gục tay mẹ. Ảnh: Gia Khiêm
Đến chốt kiểm soát nơi cửa ngõ thủ đô chồng chị My vào khai báo y tế, còn chị ôm con trai 10 tháng tuổi và con lớn đứng cạnh lều trực tránh nóng.

Nhiều người mệt nhoài uống nước giải nhiệt. Ảnh: Gia Khiêm
"Thương các con lắm vì trời nắng nóng, đi đường đoạn thì sóc, đoạn thì bụi mù mịt nhưng phải chấp nhận chứ không biết làm sao. Giờ tôi mong sao đưa con về đến nơi an toàn. Thời gian qua nghỉ dịch nên tiền thuê nhà mỗi tháng 5 triệu tôi cũng được chủ nhà giảm cho một ít", chị My nói.
Còn với vợ chồng anh Hồ Quốc Pháp (30 tuổi, trọ ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã quyết định đưa con 2 tuổi về quê nhà ở Nghệ An một thời gian. Anh Pháp vốn là giáo viên dạy tiếng Nhật.

Bé Quỳnh Chi ngủ thiếp trên tay anh Pháp khi về quê. Ảnh: Gia Khiêm
Do dịch bệnh, công việc của anh Pháp bị ảnh hưởng phải nghỉ ở nhà nhiều tháng nay. Ngay từ 6h sáng, cả hai vợ chồng bắt đầu chở con gái bằng xe máy từ Hà Nội về quê với quãng đường dài khoảng 250km. Vì quá mệt bé Quỳnh Chi ngủ thiếp trên tay cha mẹ.

Vợ chồng anh Pháp cùng con đi xe máy 250 km về quê Nghệ An. Ảnh: Gia Khiêm
"Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường. Thời gian vừa qua giãn cách xã hội, không có công việc. Cuộc sống khó khăn, vì thế nên vợ chồng phải về quê. Khi nào dịch tạm ổn chồng tôi sẽ ra đi làm còn tôi sẽ ở quê chăm sóc và cho con đi học", chị Tú Anh (vợ anh Pháp) chia sẻ.
Sau khi khai báo y tế và trình giấy xét nghiệm cho lực lượng chốt trực, vợ chồng anh Pháp chở con gái tiếp tục hành trình dài. Anh cho biết, trời nắng chở con nhỏ nên đi khi nào thấy mệt dừng xe nghỉ một chút lấy sức rồi đi tiếp. Dự kiến nhanh nhất phải đến chiều tối gia đình anh mới về tới quê nhà.

Nhiều trẻ nhỏ mướt mồ hôi sau quãng đường dài. Ảnh: Gia Khiêm
Một số cán bộ tại chốt cho biết, điều kiện để người dân từ các tỉnh không bị giãn cách xã hội (áp dụng Chỉ thị 16) có thể vào thủ đô là phải có "Giấy xác nhận" của địa phương kèm theo phiếu xét nghiệm Covid-19. Sau khi qua chốt, người dân sẽ phải khai báo y tế qua điện thoại di động hoặc khai viết tay. Có trường hợp chưa có phiếu xét nghiệm đã phải quay lại cơ sở y tế để làm.
Trao đổi với PV Dân Việt, đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện Chỉ thị số 22 của UBND TP về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Theo đó, yêu cầu người dân ở trong thủ đô thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.
"Tại 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm soát người dân ra vào đảm bảo việc phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn", đại tá Hải thông tin.
Theo đại tá Hải, quá trình làm nhiệm vụ tại các chốt cửa ngõ ra vào Hà Nội, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm soát chặt phương tiện ra vào, cũng như người được ra vào theo quy định.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.