Lễ khai mạc SEA Games 33 có thể rất "đáng xấu hổ"
Một nhà thiết kế Thái Lan cáo buộc chính phủ hủy bỏ toàn bộ thiết kế cho lễ khai mạc SEA Games 33 chỉ một tháng trước sự kiện, dù anh cùng ê-kíp đã làm việc hơn bảy tháng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một cán bộ Hội Nông dân ở Kiên Giang cho biết, áp dụng phương pháp trồng lúa bằng "phân bón thông minh" và dùng drone bón phân, sạ lúa, phun thuốc, ông Hai Nhẫn (Võ Văn Nhẫn, xã Kiên Bình, Kiên Lương, Kiên Giang) thu 8 tỷ đồng sau vụ lúa đông – xuân vừa qua.

Kỹ sư nông nghiệp Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II hướng dẫn nông dân trồng lúa với "phân bón thông minh". Ảnh: Trần Đáng.
Những ngày này, nhiều trà lúa hè – thu ở xã Tân Công Sính (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đang trổ đòng, lá xanh mơn mởn. Một số trong những trà lúa này được trồng với loại "phân bón thông minh" và dùng drone bón, sạ lúa.
Ông Nguyễn Chí Khởi, Chủ tịch UBND xã Tân Công Sính cho biết, nhiều ruộng lúa ở xã vụ hè – thu này dùng "phân bón thông minh", trong đó có ông. Theo ông Khởi, đây là vụ lúa đầu tiên nông dân ở xã trồng lúa bằng "phân bón thông minh".
Ông Khởi chia sẻ, vụ lúa hè – thu này ông trồng lúa với 10ha. Toàn bộ diện tích lúa ông đều dùng "phân bón thông minh" của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II.
Theo ông Khởi, ưu điểm của loại "phân bón thông minh" là khi rải phân sẽ nuôi cây lúa theo từng giai đoạn, thời điểm.
"Cơ bản là hạt phân sẽ thích ứng từng thời điểm để phát triển cây lúa. Chỉ cần rải phân là phân tự động điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho cây lúa, phù hợp theo từng giai đoạn cây lúa phát triển", ông Khởi giải thích.
Ông Khởi cho biết, đến thời điểm này, thân lúa khá mập, lúa phát triển tốt. Nếu năng suất lúa đạt như ông dùng phân đơn trước đây thì sẽ giảm được 40-50% lượng phân bón.
Thực tế, "phân bón thông minh" mà ông Khởi đang dùng là phân có chứa hữu cơ thế hệ mới và hoạt chất Eco – Nanomix của Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II mà ông Nhẫn đang sử dụng.
Theo ông Hai Nhẫn, loại phân bón này làm cho đất xốp, giúp cây trồng hấp thụ triệt để phân bón. Hoạt chất Eco – Nanomix phá vỡ các chất cố định trong đất, giúp lúa hấp thụ chất dinh dưỡng có sẵn trong đất.
"Sử dụng loại phân bón thế hệ mới này chỉ bón phân 2 lần/vụ, giảm khoảng 40% lượng phân bón so với việc trồng lúa trước đây, lúa ít sâu bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng loại phân bón này còn làm giảm phát thải khí CO2 ra môi trường", ông Hai Nhẫn nhận xét.
Ông Hai Nhẫn đánh giá, dùng "phân bón thông minh" trồng lúa, dù giảm lượng phân, thuốc trong vụ, nhưng năng suất gần như không thua kém so với dùng phân đơn trồng lúa như trước đó.

Ông Hai Nhẫn đang chuẩn bị dùng drone trồng lúa. Ảnh: Trần Đáng
Theo kỹ sư Nguyễn Văn Dương (Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phân bón Bình Điền II), hiện có khoảng 1.000ha diện tích trồng lúa ở ĐBSCL đang sử dụng "phân bón thông minh". Và diện tích này đang tăng dần.
Theo chủ một đại lý phân bón và cho thuê máy bay không người lái tại thị trấn Tam Nông, hiện tại huyện Tam Nông có khoảng 30.000ha diện tích trồng lúa. Trong 2 năm trở lại đây, phần lớn nông dân tại đây đã dùng máy bay không người lái bón phân, xịt thuốc.
Nông dân tại đây cho biết, dùng máy bay không người lái bón phân giúp họ giảm công lao động, giảm lượng phân bón, giảm chi phí đầu tư sản xuất.
Hiện tại Tam Nông, giá rải phân bằng máy bay không người lái vào khoảng 12.000 đồng/1.000m2. Cùng diện tích, nếu thuê công bón phân thì chi phí lên đến 15.000 - 16.000 đồng/1.000m2.
Vừa qua, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phân bón Bình Điền II đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xag Mekong để khai thác máy bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phân bón Bình Điền II, nếu muốn làm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp quy mô lớn thì không thể dùng người đi phun thuốc, sạ lúa, bón phân mà phải dùng drone.

Tại Đồng Tháp mọc lên nhiều dịch vụ drone để nông dân thuê bón phân, phun thuốc, sạ giống trồng lúa. Ảnh: Trần Đáng
"Chúng tôi đang hướng đến liên kết với các công ty công nghệ cao, như dùng drone để trong một thời gian ngắn hoàn thành công việc quy mô lớn. Đặc biệt, khi rải phân bằng, sạ lúa bằng drone do lượng phân được rải đều, sạ đều nên cây lúa phát triển đều, tốt", ông Phong chia sẻ.
"Rải phân bằng máy bay không người lái nhẹ chi phí cho bà con và độ phân đồng đều trên mặt ruộng giúp cây lúa phát triển tốt", anh Nguyễn Công Thành, một nông dân trồng 8ha lúa ở thị trấn Tràm Chim thổ lộ.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Trung tâm Thông tin và Dịch vụ nông nghiệp và môi trường (Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Chính phủ Indonesia tiếp tục giữ vững lập trường bảo vệ sản xuất nội địa và chính sách tự chủ lương thực.
Một nhà thiết kế Thái Lan cáo buộc chính phủ hủy bỏ toàn bộ thiết kế cho lễ khai mạc SEA Games 33 chỉ một tháng trước sự kiện, dù anh cùng ê-kíp đã làm việc hơn bảy tháng.
Nhiều năm qua, các phong trào thi đua của Hội Nông dân đã trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, giúp nông dân đổi mới tư duy, liên kết sản xuất và nâng cao thu nhập. Những phong trào nông dân lan tỏa sâu rộng đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo làng quê, hướng nông thôn đến sự no ấm, trù phú và phát triển bền vững.
Giá xăng dầu hôm nay 4/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới bất ngờ tăng trở lại, dù mức nhẹ. Điều này dấy lên hy vọng thị trường phục hồi sau nhiều phiên biến động lớn.
Xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh) trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo bền vững nhờ triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế thiết thực, trong đó nổi bật là hỗ trợ vật nuôi như ngựa bạch, bò sinh sản, dê… cho các hộ nghèo và cận nghèo.
Với hơn 2 thập kỷ gìn giữ nghề làm nem bùi truyền thống, gia đình anh Lê Việt Anh ở phường Ninh Xá, Bắc Ninh đang nỗ lực nâng cấp sản phẩm để đạt chuẩn OCOP, góp phần lan tỏa giá trị đặc sản địa phương.
Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam vừa có Công điện hỏa tốc số 7040/CĐ-TM ngày 3/12/2025 gửi các cơ quan, đơn vị về việc ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung.
Năm lữ đoàn Ukraine thực tế đã bị bao vây tại thị trấn Mirnograd sau khi lực lượng Nga chiếm được thành phố Pokrovsk gần đó, một binh sĩ Ukraine chia sẻ với tờ Bild của Đức.
Lê Dương Bảo Lâm lần đầu công khai "cảnh nóng" với Kim Hiền, siêu mẫu Vũ Hà Anh cảnh báo lừa đảo... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Phản ánh tới Báo điện tử Dân Việt, nhiều người dân tại xã Mỹ Đức (TP.Hà Nội) bày tỏ nỗi bức xúc khi phải sống chung với các lò mổ tự phát. Lực lượng chức năng từng xử lý nhưng chưa dứt điểm.
“Không thể đặt một ngôi đình cổ giữa khu đô thị hiện đại mà không tái tạo được cảnh quan và cấu trúc làng truyền thống” - PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ với PV Dân Việt.
Khởi phát những cơn động kinh đầu tiên khi mới 7 tuổi, hơn 30 năm, anh H sống trong nỗi ám ảnh, dù đã đi điều trị nhiều nơi cũng không khỏi.
Là một trong những đơn vị phát điện chủ lực của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, những năm qua Công ty đều đặn ghi nhận hoạt động kinh doanh hiệu quả.
Theo đề xuất ban đầu, khu công nghệ cao này có quy mô khoảng 220 ha ở giai đoạn 1 và mở rộng lên 496,1 ha ở giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 11.500 tỷ đồng.
Ở SEA Games 33, chủ nhà Thái Lan cắt giảm chỉ còn 8 nội dung thi đấu, nhưng Kickboxing vẫn quyết "đào vàng" SEA Games 33, các VĐV sẽ được thưởng nóng để nâng cao tinh thần thi đấu.
Giữa cơn sốt nhà ở xã hội, tin đồn “suất ngoại giao” giá hàng trăm triệu bủa vây người dân. Buổi đối thoại 3/12 nóng lên khi Công an Hà Nội tuyên bố: Mọi “suất ưu tiên ngầm” đều là bẫy lừa đảo.
Hà Nội tổ chức hội nghị “an cư”, hé lộ cơ chế bốc thăm ngẫu nhiên nhà ở xã hội, quyền đổi căn và ưu tiên đặc thù.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tính chung 11 tháng 2025 đạt 64,01 tỷ USD, tăng 12,6% và chính thức vượt mức kỷ lục 62,4 tỷ USD của cả năm 2024.
Ủy ban Châu Âu dự định cấm việc thi hành các phán quyết của tòa án nước ngoài trong EU như một phần trong các biện pháp trả đũa của Nga đối với việc tịch thu tài sản quốc gia của nước này dưới chiêu bài "cho vay bồi thường", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Brussels, được phát trực tiếp trên trang mạng xã hội X của bà.
Đoàn Văn Sáng bị khởi tố vụ sát hại anh Nguyễn Xuân Đạt; bị đánh chấn thương sọ não khi khuyên bạn nhậu đi nghỉ; bắt giữ nữ giúp việc trộm vàng của chủ nhà... là những tin nóng 24 giờ qua.
"Phải mất đến bốn năm sau khoảnh khắc chứng kiến một con cheo cheo giãy dụa, kêu eng éc khi bị thui sống bằng đèn khò trong một nhà hàng, chúng tôi mới đưa được tiếng kêu ai oán đó lên mặt báo", nhóm tác giả loạt bài: "Tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh" của báo Pháp luật TP.HCM, một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ.
Với con số may mắn hôm nay ngày 4/12, con giáp tuổi Hợi "đỏ" nhất, làm gì cũng suôn sẻ, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc dư dả, chuyện tình cảm cũng êm đẹp.
Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch 2025 sẽ giúp bạn gửi lòng thành tới gia tiên, Thần linh, cầu mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, may mắn.
Tại Hà Nội, công nghệ BMW – Giải pháp xử lý môi trường dựa trên nguyên lý “Tự nhiên – Tuần hoàn – Tái tạo” được tiếp nhận và ra mắt, đánh dấu bước hợp tác quốc tế quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững.
Tôi biết ơn bố vì luôn đồng hành cùng mình, bất chấp khoảng cách địa lý.
Trong lịch sử phong kiến, hoàng đế Trung Quốc Chu Hậu Chiếu được nhiều người biết đến với một sự việc kỳ lạ. Ông có hơn 100 con trai nhưng không ai trong số họ là con ruột. Chuyện kỳ quái gì đã xảy ra với vị hoàng đế này?
Ước tính trong 21 năm nổ ra khởi nghĩa, hàng chục vạn quân khăn vàng do Trương Giác đứng đầu bị tiêu diệt. Tình trạng vô pháp, hỗn loạn vẫn còn xảy ra sau đó nhiều năm, dẫn đến tổng số người chết lên tới 3-7 triệu người.
Chứng kiến chiến thắng nhọc nhằn 2-1 của U22 Việt Nam trước U22 Lào ở trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33, một số CĐV Đông Nam Á cho rằng, các học trò HLV Kim Sang-sik thi đấu thiếu thuyết phục.
Sau khi có chiến thắng nhọc trước U22 Lào tại trận mở màn SEA Games 33, Đình Bắc đã có những chia sẻ về tinh thần chiến đấu của toàn đội và mục tiêu sắp cho trận đấu sắp tới.
Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, nguồn nước dồi dào... là tiềm năng lớn để xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai phát triển nông nghiệp gắn phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, mang lại nguồn sinh kế cho đồng bào các dân tộc nơi đây.
Dù vượt qua U22 Lào 2 - 1 để tạm dẫn đầu bảng B, U22 Việt Nam vẫn khiến HLV Kim Sang-sik không hài lòng. Ông tiếc nuối vì lẽ ra U22 Việt Nam có thể tận dụng được nhiều cơ hội hơn.