Chủ đề nóng

Trồng thứ nấm mới lạ công nghệ cao, bán tới 300 ngàn/ký, một ông nông dân tỉnh Bình Thuận bất ngờ trúng lớn

Thứ tư, ngày 14/10/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Riêng với nấm mối đen, đây là loại nấm mới, đang ít người trồng, nhưng anh Nguyễn Thiên Khắc Minh Trâm ở phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã trồng thành công, đồng thời còn tạo được nguồn phôi giống tại chỗ.
Bình luận 0

Nhiều mô hình trồng nấm như: nấm linh chi, nấm sò, nấm rơm đã được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh thực hiện từ nhiều năm nay.

Thông thường, nhiều hộ dân khi trồng nấm thương phẩm họ chọn cách mua phôi từ các cơ sở khác. Thế nhưng anh Trâm lại quyết định tự sản xuất phôi giống để trồng loại nấm mối đen, dù gặp nhiều khó khăn.

Trồng thứ nấm mới lạ công nghệ cao, bán tới 300 ngàn/ký, một ông nông dân tỉnh Bình Thuận bất ngờ trúng lớn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thiên Khắc Minh Trâm ở phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) bên cơ sở sản xuất nấm mối đen của mình.

Tháng 9/2019, anh Trâm đầu tư xây dựng nhà xưởng trồng nấm mối đen tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) trên diện tích 400m2. 

Anh sản xuất phôi nấm mối đen theo 4 quy trình chính đó là, túi phôi được làm từ mùn cưa cao su đã ủ vôi, trộn với các chất dinh dưỡng như: cám bắp, cám gạo và đậu nành đóng vào bịch và chuyển qua hấp thanh trùng trong 16 giờ. Sau đó, anh Trâm cấy meo giống nấm mối đen vào túi phôi nuôi trong nhà lạnh suốt 3 tháng để ủ tơ.

“Nếu không tạo nguồn meo, phải mua phôi giống nấm mối đen ở các nơi về dẫn đến chi phí sản xuất cao mà nhiều rủi ro, bởi nguồn phôi không đảm bảo chất lượng. Vì thế, tôi quyết tâm sản xuất cho được meo giống nấm mối đen, dù rất khó khăn, vất vả. Trong đó, công đoạn tạo meo, phôi giống đòi hỏi phải sử dụng những thiết bị đảm bảo tiệt trùng, quy trình kỹ lưỡng từ tủ cấy vi sinh, nồi hấp, cấy meo, chưa kể nhà sản xuất nấm mối đen phải đảm bảo hệ thống nhà kín, có máy lạnh, thiết bị tự động”, anh Trâm cho hay.

Sau khi sản xuất được phôi giống để tự cung ứng sản xuất nấm mối đen thương phẩm, anh Trâm còn cung cấp cho nhiều hộ dân trong tỉnh và ngoài tỉnh Bình Thuận. 

Nhu cầu lớn nên anh Trâm tiếp tục mở rộng diện tích khu sản xuất nấm mối đen lên 1.400m2. Hàng tháng anh cung cấp từ 40.000 - 50.000 phôi/tháng cho các trại nấm trên cả nước, mỗi bịch phôi có mức giá 18.000 đồng. 

Với số lượng trên, xưởng sản xuất phôi giống nấm mối đen của anh Trâm còn giúp giải quyết công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Anh Trâm cho biết, nấm mối đen là một trong những loại nấm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để trồng nấm mối đen thành công không phải là việc đơn giản, trở ngại lớn nhất cho người trồng nấm thương phẩm là chi phí đầu tư rất lớn, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Trung bình mỗi nhà trồng nấm mối đen với diện tích 100 m2, chứa 10.000 phôi có mức đầu tư khoảng 380 triệu đồng. Trong đó, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm được kiểm soát hoàn toàn tự động ở điều kiện phù hợp nhất cho nấm phát triển.

Nhiệt độ nhà trồng nấm mối đen luôn đạt từ 26 - 28 độ C. Nhà trồng nấm mối đen đóng vai trò rất quan trọng, vì sẽ quyết định thành bại, năng suất của vụ nấm.

“Những ngày đầu với 10.000 phôi có thể cho số lượng nấm mối đen từ 1 - 2kg/ngày, sau đó đến ngày thứ 20 là giai đoạn nấm mối rộ nhất cho năng suất đạt 60kg/ngày. Cứ sau 2 tiếng thu 1 lần và thu nấm mối đen liên tục đến khi kết thúc vụ là 4 tháng. Năng suất nấm mối đen bình quân sau 1 đợt trồng là 3 tấn, giá bán lẻ mỗi kg nấm mối đen trên thị trường hiện dao động từ 300.000 – 320.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi vụ nấm người trồng nấm mối đen có nguồn thu trên 50% lợi nhuận”, anh Trâm cho biết thêm.

Trước những hiệu quả kinh tế mang lại, sắp tới anh Nguyễn Thiên Khắc Minh Trâm ở phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) dự định sẽ tiếp tục mở rộng và chuyển giao công nghệ trồng nấm cho những người dân có nhu cầu trồng. Qua đó, góp phần phát triển mô hình trồng nấm mối đen với công nghệ cao, vừa giải quyết công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương, vừa mang lại nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống.

Ngọc Diệp (Báo Bình Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem