Chủ đề nóng

Trường hợp nào không phải đổi CCCD?

Thứ hai, ngày 13/03/2023 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc hỏi thời hạn sử dụng của thẻ CCCD ra sao? Khi được cấp CCCD vô thời hạn có cần phải đổi CCCD hay không?
Bình luận 0

Tôi năm nay 56 tuổi, CCCD của tôi có thời hạn đến năm 2026. Chị gái tôi năm nay 61 tuổi lại được cấp CCCD vô thời hạn. Vậy tôi xin hỏi khi được cấp CCCD vô thời hạn có cần phải đổi CCCD hay không? Con gái tôi 24 tuổi mới làm mới bị mất CCCD, bây giờ đi làm lại thì có giá trị sử dụng đến bao giờ?

Bạn đọc Mai Vy (Phú Nhuận), hỏi.

Trường hợp nào không phải đổi CCCD? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục cấp CCCD tại Công an quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Luật sư Ngô Minh Trực, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

CCCD và CMND đều có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của mỗi loại là khác nhau. CMND có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp, cấp đổi, cấp lại. Còn CCCD thì có thời hạn sử dụng theo độ tuổi.

Theo Luật CCCD năm 2014 thì công dân Việt Nam được cấp thẻ CCCD lần đầu khi đủ 14 tuổi trở lên nên khi sử dụng CCCD cần lưu ý về thời hạn sử dụng.

Để tránh những rắc rối khi CCCD hết hạn thì mọi người nên chú ý đến độ tuổi cấp, cấp đổi, cấp lại CCCD. Mỗi người đều có thể bị xử phạt nếu không chấp hành đúng quy định. Điều 10 Nghị định 144/2021 có quy định cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính trong việc vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng CMND hoặc thẻ CCCD. Trong đó, điểm b, khoản 1 có quy định về việc không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Điều 21 của Luật CCCD năm 2014 quy định thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Từ các quy định nêu trên cho thấy:

3 trường hợp cần phải đổi đúng hạn vào các mốc đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi:

CCCD được cấp khi đủ 14 đến trước 23 tuổi sẽ thực hiện cấp đổi vào năm đủ 25 tuổi.

CCCD được cấp khi đủ 23 đến trước 38 tuổi sẽ thực hiện cấp đổi vào năm đủ 40 tuổi.

CCCD được cấp khi đủ 38 đến trước 58 tuổi sẽ thực hiện cấp đổi vào năm đủ 60 tuổi.

3 trường hợp sau không cần phải đổi ở mốc đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi:

CCCD được cấp trong độ tuổi từ 23 tuổi đến 25 tuổi thì không cần phải đổi lúc đủ 25 tuổi, CCCD sẽ có giá trị đến lúc người đó được 40 tuổi.

CCCD được cấp trong độ tuổi từ 38 tuổi đến 40 tuổi thì thì không cần phải đổi lúc đủ 40 tuổi, CCCD sẽ có giá trị đến lúc người đó được 60 tuổi.

CCCD được cấp trong độ tuổi từ 58 tuổi đến 60 tuổi thì thì không cần phải đổi lúc đủ 60 tuổi, CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.

Như vậy, trong trường hợp của chị gái bạn đã 61 tuổi nên được cấp CCCD vô thời hạn, điều đó có nghĩa là thời hạn sử dụng thẻ của chị bạn là đến suốt đời, tức là được sử dụng cho đến khi người đó mất mà không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất, hoặc bị hư hỏng…

Trường hợp con gái của bạn, nếu không làm mất CCCD thì sẽ thực hiện cấp đổi vào năm đủ 25 tuổi nhưng do làm mất CCCD nên sẽ được cấp lại CCCD theo quy định khi khoản 2, Điều 23 Luật CCCD năm 2014. Con gái bạn không phải tiến hành đổi CCCD vào năm 25 tuổi nữa, CCCD của con bạn có giá trị đến năm 40 tuổi mới phải thực hiện việc cấp đổi.

Lưu ý: những trường hợp công dân được cấp CMND, CCCD gắn mã vạch mà vẫn còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng, không thuộc trường hợp phải đổi, cấp lại, nếu người dân chưa có nhu cầu đổi sang CCCD gắn chip thì vẫn sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn.


Theo Phạm Tuyên/PLO (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem