Chủ đề nóng

TT-Huế: Ai đứng sau vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 19/02/2021 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều bất thường trong vụ hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của một công ty kinh doanh dược phẩm ở Thừa Thiên Huế bị giả mạo.
Bình luận 0

Ông Lê Công Diệp (SN 1967, trú phường Trường An, TP.Huế) đã gửi đơn phản ánh đến Sở Kế hoạch và đầu tư (KHĐT) tỉnh Thừa Thiên Huế việc ông bị người khác giả mạo chữ ký để hợp thức đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Dược phẩm LC Pharma (Công ty LC Pharma).

Theo trình bày của ông Diệp trong đơn gửi Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, vào năm 2000, ông và bà Hồ Thị Tý, ông Nguyễn Ngọc Mạnh cùng góp vốn thành lập Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Mạnh Tý- Việt Mỹ (Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ). Tỷ lệ góp vốn của ông Diệp từ năm 2000 đến 20215 là 35% và từ năm 2015 đến năm 2018 là 7%. Ông Diệp giữ chức Giám đốc Công ty từ năm 2011 đến năm 2015.

TT-Huế: Ai đứng sau vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?  - Ảnh 1.

Văn bản của Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, xác minh hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 8 của Công ty LC Pharma.

Năm 2011, ông Diệp tham gia góp vốn trị giá 5.990.000.000 đồng, chiếm tỷ lệ góp vốn 99,83% trong Công ty LC Pharma. Cùng góp vốn với ông Diệp có ông Phan Văn Hóa. Do ông Diệp làm Giám đốc Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ nên ông Hóa là Giám đốc Công ty LC Pharma.

Đến năm 2017, ông Hóa không tham gia thành viên Công ty LC Pharma và ông Nguyễn Khịa tham gia góp vốn vào Công ty LC Pharma 1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 16,667%, phần vốn của ông Diệp tại Công ty LC Pharma chỉ còn trị giá 5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 83,333%. Người đại diện theo pháp luật của Công ty LC Pharma lúc này là ông Diệp với chức danh Giám đốc Công ty.

Ông Diệp cho hay, quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty LC Pharma đã thuê được 3.728m2 đất tại Cụm công nghiệp An Hòa (TP.Huế), thời hạn thuê đất 50 năm. Trên đất thuê, Công ty đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015 hệ thống nhà kho có diện tích 626m2, giá trị xây dựng gần 4 tỷ đồng. Công ty cũng mua 1 xe ô tô Toyota Camry năm 2011 và nhiều tài sản, thiết bị y tế chuyên dùng khác.

Theo ông Diệp, do cùng lúc vừa là thành viên góp vốn tham gia quản lý ở Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ và Công ty LC Pharma nên ông gặp nhiều khó khăn trong điều hành kinh doanh cả hai công ty. Vì vậy, ngày 21/12/2017, giữa ông và bà Hồ Thị Tý đã có sự thỏa thuận các nội dung liên quan đến phần sở hữu vốn góp của ông tại Công ty LC Pharma và Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ.

TT-Huế: Ai đứng sau vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?  - Ảnh 2.

Kết quả giám định của cơ quan công an.

Theo thỏa thuận, ông Diệp sẽ chuyển giao sở hữu vốn tại Công ty LC Pharma và Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ cho bà Hồ Thị Tý với giá 0 đồng. Bà Tý phải tiếp tục trả nợ cho Ngân hàng Đông Á số tiền do Công ty LC Pharma vay theo dự án xây dựng hệ thống nhà kho được thực hiện đang dư nợ trong hạn tại ngân hàng này. Bà Tý phải trả cho ông Diệp số tiền mà ông Diệp đã trả trước đó cho Ngân hàng Đông Á là 554.160.263 đồng. Bà Tý cũng phải trả tiền xây dựng nhà kho còn nợ chưa trả cho người xây dựng là Công ty Cổ phần Xây dựng An Thành (Công ty An Thành) số tiền 664.130.676 đồng.

 Hiệu lực của các nội dung đã thỏa thuận từ ngày 20/12/2017 đến 10/1/2018, nếu trong thời hạn này các bên không thực hiện thì biên bản thỏa thuận vô hiệu. Sau đó, bà Hồ Thị Tý không thực hiện nghĩa vụ cam kết trả nợ cho ông Diệp số tiền theo giấy nhận nợ và cũng không trả nợ cho Công ty An Thành. Công ty An Thành đã khởi kiện vụ án dân sự tại TAND TP.Huế. Bản án sơ thẩm buộc Công ty LC Pharma phải trả cho Công ty An Thành số tiền 758.871.809 đồng. Sau đó, Công ty LC Pharma kháng cáo.

"Qua tham gia tố tụng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18/6/2020, luật sư của tôi thu thập thông tin tại Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế mới biết bà Hồ Thị Tý và bà Nguyễn Ngọc Tường Vy (con gái bà Tý) đã giả mạo chữ ký của tôi lập 2 hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp của tôi là 5 tỷ đồng để chuyển sở hữu vốn tỷ lệ 83,333%  của tôi tại Công ty LC Pharma sang tên bà Tý (tỷ lệ 60%), tên bà Vy (tỷ lệ 23,333%) và lập thủ tục, hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ 8 do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cấp ngày 13/2/2018"- ông Diệp trình bày.

Ông Diệp khẳng định, toàn bộ thủ tục hồ sơ Phòng Đăng ký kinh doanh lưu giữ bản gốc đều là các văn bản, tài liệu không phải do ông ký và chữ ký của ông bị người khác giả mạo. Trên cơ sở hồ sơ giả mạo này, bà Tý đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 8 ngày 13/2/2018. Theo giấy chứng nhận này, bà Tý là người đại diện theo pháp luật của Công ty LC Pharma với chức danh Giám đốc Công ty. Sau đó, bà Tý cùng bà Vy tiếp tục lập hồ sơ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của ông Diệp là 5 tỷ đồng và chuyển giao Công ty LC Pharma cho bà Nguyễn Thị Hồng Loan và bà Trương Thị Diệu An. Hiện bà Loan đang sở hữu phần vốn góp của ông Diệp và giữ vai trò Giám đốc Công ty LC Pharma theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 9 do Phòng Đăng ký kinh doanh cấp ngày 26/3/2018.

Sau khi nhận được đơn của ông Diệp, Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, xác minh hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 8 của Công ty LC Pharma. Trên cơ sở công văn yêu cầu giám định của Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành giám định.

 Kết quả giám định cho thấy chữ ký mang tên Lê Công Diệp tại các văn bản thuộc hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên góp vốn của Công ty LC Pharma lần thứ 8 so với chữ ký của ông Lê Công Diệp trên các văn bản, tài liệu từ các năm 2017 đến năm 2020 mà ông Diệp trực tiếp ký và tự nguyện cung cấp cho cơ quan công an không phải do cùng một người ký ra.

TT-Huế: Ai đứng sau vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?  - Ảnh 3.

Công an TP. Huế đề nghị tạm thời chưa ra quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma.

Trên cơ sở đó, ngày 31/12/2020, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma. Theo thông báo này, sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày 31/12/2020, nếu không nhận được hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định hủy bỏ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo.

Vậy nhưng, đến ngày 14/1/2021, với lý do đang thụ lý đơn tố cáo ông Lê Công Diệp "có hành vi sử dụng tiền của Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ không đúng mục đích kinh doanh trong thời gian làm Giám đốc Công ty từ năm 2012 đến năm 2016 và ông Diệp không thực hiện đúng cam kết trong việc làm thủ tục chuyển đổi pháp nhân đối với Công ty LC Pharma", Cơ quan CSĐT Công an TP. Huế ban hành văn bản đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh tạm thời chưa ra quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma. Sau khi nhận được đề nghị từ cơ quan công an, Phòng Đăng ký kinh doanh đã quyết định tạm ngừng thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma.

Theo ông Lê Công Diệp, nội dung tố cáo ông như trên hoàn toàn không có cơ sở và đây là chiêu bài nhằm mục đích khiến cơ quan chức năng trì hoãn việc hủy bỏ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được cấp trên cơ sở thông tin giả mạo. Việc này có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho doanh nghiệp cũng như quyền lợi của bản thân ông. 

PV Dân Việt đã liên hệ với bà Hồ Thị Tý- người bị ông Diệp cho là đã giả mạo chữ ký của ông để hợp thức đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty LC Pharma. Theo bà Hồ Thị Tý, bà không giả chữ ký của ông Diệp và bà cũng không việc gì phải giả chữ ký. Bà Tý nói rằng ông Diệp chính là người mang hồ sơ đi nộp cho Sở KHĐT. 

Về việc kết quả giám định cho thấy chữ ký mang tên Lê Công Diệp tại các văn bản thuộc hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên góp vốn của Công ty LC Pharma lần thứ 8 không phải là chữ ký của ông Diệp, bà Tý nói người nào đã giả chữ ký của ông Diệp thì cơ quan công an cần làm rõ.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem