Tại sao 60 năm mới có 1 năm Bính Ngọ hiếm gặp - mệnh danh là "Ngựa lửa"?
Năm Bính Ngọ 2026, Tết Nguyên đán sẽ rơi vào ngày 17/2, đánh dấu sự kết thúc của năm Rắn (Mộc) và sự bắt đầu của năm Ngựa (Hoả) .
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 1/4, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước tình trạng mưa lũ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm ha lúa, lực lượng quân đội đã khẩn trương giúp dân đắp đê ngăn lũ cứu lúa.

Lực lượng quân đội thuộc Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc cùng lực lượng dân quân giúp người dân xã Lộc An đắp đê ngăn lũ cứu lúa. Ảnh: Lê Sáu.
Trong 2 ngày 31/3 và 1/4, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa lớn kéo dài. Tại huyện Phú Lộc, mưa lớn kéo dài đã khiến nước ở các sông, suối, hồ chứa dâng cao và đổ dồn về hạ du gây lũ cho các xã vùng thấp trũng. Ở xã Lộc An, hàng trăm ha lúa đang làm đòng của người dân địa phương có nguy cơ bị ngập lũ.
Ngay trong chiều ngày 1/4, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc đã huy động hàng chục cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cùng lực lượng dân quân xã Lộc An khẩn trương giúp dân cứu lúa. Lực lượng này nhanh chóng phối hợp với người dân tổ chức đắp đê ngăn lũ cứu lúa tại cánh đồng Lệ Bàn có diện tích hơn 150ha- khu vực trồng lúa của người dân 7 thôn thuộc xã Lộc An.

Lực lượng quân đội và dân quân đắp đê ngăn lũ cứu lúa tại cánh đồng Lệ Bàn, xã Lộc An. Ảnh: Lê Sáu.
Lực lượng quân đội, dân quân đã dầm mưa khuân vác hàng ngàn bao cát để đắp bờ đê lên cao nhằm ngăn nước lũ tràn vào cánh đồng lúa. Đến 17 giờ ngày 1/4, các lực lượng đã đắp được gần 1km bờ đê tại các khu vực thấp, khu vực nước tràn vào cánh đồng, qua đó bảo đảm an toàn cho cánh đồng lúa của xã Lộc An.
Thượng tá Phan Thanh Tài- Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc cho biết, trời mưa to, nước ngập nên việc chuẩn bị các bao cát tại chỗ để đắp đê ngăn lũ rất khó khăn. Lực lượng bộ đội, dân quân và người dân phải huy động thêm đò máy để vận chuyển cát từ nơi khác về để đắp đê.

Gần 1km bờ đê đã được đắp lên cao bằng các bao cát, qua đó bảo đảm an toàn cho cánh đồng lúa của xã Lộc An. Ảnh: Lê Sáu.
"Nếu không kịp thời huy động các lực lượng phối hợp đắp đê ngăn lũ thì cánh đồng lúa của người dân địa phương sẽ bị ngập úng, thiệt hại nặng nề. Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa lũ, sẵn sàng sàng giúp dân cứu lúa, bảo vệ tài sản, tính mạng", thượng tá Phan Văn Tài cho hay.
Tại xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc), sau khi xảy ra lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân bị tốc mái, nhiều thuyền đánh cá bị chìm và nhiều người bị thương, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc cũng đã khẩn trương triển khai lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã dầm mưa giúp người dân nơi đây lợp lại nhà cửa, trục vớt các thuyền đánh cá bị sóng đánh chìm.

Mưa lớn kéo dài gây ngập lũ ở vùng trũng huyện Phong Điền. Ảnh: Tiến Dũng.
Trước tình trạng mưa lớn kéo dài, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Hương Điền vận hành xả nước hồ chứa Hương Điền (dung tích chứa hơn 820 triệu m3) qua tràn và tuabin phát điện từ 15h ngày 1/4. Hồ chứa này phải xả nước với lưu lượng tăng dần về hạ lưu sông Bồ với lưu lượng khoảng từ 500-1.000m³/s.
Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đêm ngày 1/4 đến ngày 2/4, trên các sông trong tỉnh xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Bồ, sông Tả Trạch ở mức trên báo động 1, sông Hương dưới mức báo động 1, riêng sông Ô Lâu ở mức rất cao.

Từ 15 giờ ngày 1/4, hồ thuỷ điện Hương Điền ở Thừa Thiên Huế bắt đầu điều tiết xả nước về hạ du sông Bồ từ 500-1.000m³/s. Ảnh: Văn Thắng.
Mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi, nhất là ở các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà. Tình trạng này cũng gây nguy cơ xảy ra ngập lụt khu vực ven sông, suối và ngập úng vùng trũng thấp, khu đô thị ở tỉnh, đặc biệt ở vùng hạ lưu sông Ô Lâu khả năng bị ngập sâu kéo dài.

Người dân huyện Phong Điền và các lực lượng chức năng dùng bao cát để ngăn lũ tràn vào các cánh đồng. Ảnh: Tiến Dũng.
Theo ghi nhận của PV, mưa lớn kéo dài trong 2 ngày đã khiến nước ở các con sông trên địa bàn huyện Phong Điền dâng cao, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Công an các xã, thị trấn ở huyện đã lập chốt trạm barie cấm các phương tiện giao thông tại các cầu tràn và đoạn đường thấp trũng...
Năm Bính Ngọ 2026, Tết Nguyên đán sẽ rơi vào ngày 17/2, đánh dấu sự kết thúc của năm Rắn (Mộc) và sự bắt đầu của năm Ngựa (Hoả) .
Tại trụ sở Công ty CP Đồ hộp Hạ Long ở số 71 Lê Lai (phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng) vắng vẻ, ảm đạm hơn thường lệ. Từ cổng đến các kho, xưởng bên trong cửa đóng, then cài, lực lượng bảo vệ kiểm soát chặt người ra vào.
Liên hoan nghệ thuật xòe Thái tỉnh Sơn La lần thứ II, năm 2025, nơi hội tụ, tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của di sản văn hóa dân tộc Thái.
Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia năm 2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tới 38 điểm cầu xã, phường…
Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt tại xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu, có thời điểm xuống dưới 10 độ C. Trước diễn biến thời tiết bất lợi, chính quyền địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống rét, bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.
Điểm mạnh của Trần Trung Kiên không thuộc về kỹ thuật hay kinh nghiệm, có lẽ nó thuộc về tính cách, là trời phú, và những gì thuộc về tính cách thì rất khó rèn luyện
Ngày 13/1, nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với ngành chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân 2 vụ tử vong liên quan đến tai nạn giao thông xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng (địa bàn tỉnh Bình Thuận cũ).
Từ những trái dừa khô, anh Đậu Thanh Tùng (xã Bình Lợi, TP.HCM) đã sáng tạo nên những chú ngựa độc lạ, hình thù ngộ nghĩnh, vừa mang không khí Tết Bính Ngọ, vừa khiến người xem bật cười thích thú. Không sắc sảo cầu kỳ như linh vật công nghiệp, đàn ngựa làm từ trái dừa của anh Tùng chinh phục người xem bằng nét “xấu lạ” nhưng khá dí dỏm.
Sau gần 8 năm gắn bó với doanh nhân tại Mỹ, diễn viên Kim Hiền khép lại cuộc hôn nhân thứ hai. Ở tuổi 44, cô chọn cuộc sống kín tiếng, tập trung nuôi dạy hai con và xây dựng công việc riêng nơi xứ người.
Tỷ phú người Mỹ Elon Musk cho biết mục tiêu của công ty SpaceX của ông là du hành đến các hệ sao khác, nơi nhân loại có thể gặp gỡ người ngoài hành tinh.
Trở về khách sạn sau lượt trận cuối bảng A VCK U23 châu Á 2026, Ban huấn luyện và cầu thủ U23 Jordan đã tràn sang khu vực của U23 Việt Nam để chúc mừng cũng như gửi lời cảm ơn...
Công an xã Hòa Trạch (tỉnh Quảng Trị) vừa phát hiện, lập biên bản xử lý một trường hợp vận chuyển trái phép 4 con cầy vòi hương không có giấy tờ hợp pháp, kịp thời bàn giao cho cơ quan chuyên môn cứu hộ theo quy định
Đà Nẵng xử phạt một công ty nước ngoài hàng trăm triệu đồng vì vi phạm pháp luật lao động, tiền lương, BHXH..., thông tin vừa được Thanh tra TP.Đà Nẵng cho biết.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi đón lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, check-in. Giữa không gian sinh thái xanh mướt, từng chuyến xuồng nối đuôi nhau đưa khách len lỏi qua rừng tràm, tạo nên bức tranh du lịch sôi động, mang đậm sắc xuân miền sông nước.
Đứng đầu kỳ thi Hương trường Nghệ khi tròn 20 tuổi, bốn năm sau - Phan Huy Ích đỗ Hội nguyên tiến sĩ. Ông làm quan trải ba triều đại...
Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, một trong những Nghị quyết mang lại dấu ấn rõ nét với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn là Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ban hành ngày 16/6/2022. Sau 3 năm triển khai nghị quyết, nông nghiệp được cơ cấu lại, thực chất hiệu quả hơn; diện mạo nông thôn văn minh, hiện đại; vai trò, vị thế, năng lực làm chủ của nông dân ngày càng được thể hiện rõ.
Mạng xã hội không chỉ là sân chơi giải trí của “sao” mà có thể còn giúp họ hái ra tiền hoặc tăng độ nhận diện, phủ sóng. Ở ta, ít nghệ sĩ nói không với mạng xã hội. Nhưng không phải ai cũng biết cách chơi “dao hai lưỡi”.
LTS: Chỉ trong vài năm trở lại đây, “mốt” chơi thú cưng bùng nổ mạnh mẽ ở các đô thị lớn, đi cùng với phong trào này là sự nở rộ của các dịch vụ chăm sóc thú cưng (pet care). Suốt hơn 4 tháng lần theo các dịch vụ về thú cưng, PV Dân Việt đã phát hiện nhiều "lỗ hổng" liên quan đến thị trường này, từ việc quản lý các loại thức ăn, dịch vụ chăm sóc đến vaccine dành cho thú cưng.
Giá vàng hôm nay 13/1, vàng SJC và nhẫn đã có bước nhảy vọt khi chạm mốc 162 triệu đồng/lượng, đồng thời lập đỉnh mới theo diễn biến của vàng thế giới.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1 trên thế giới yếu đi sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đe dọa sẽ truy tố Chủ tịch Fed, làm dấy lên lo ngại về sự độc lập của ngân hàng trung ương.
Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với các nước phương Tây ủng hộ Ukraine để chấm dứt xung đột.
Trong trận đấu với U23 Ả Rập Xê Út tại lượt trận cuối vòng bảng VCK U23 châu Á 2026, dù chịu sức ép suốt trận đấu, nhưng U23 Việt Nam vẫn đứng vững nhờ màn trình diễn xuất thần của thủ môn Trần Trung Kiên.
Trước dự báo những đợt không khí lạnh sắp tràn về, có thể ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Việc che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, bổ sung dinh dưỡng và giữ ấm cho vật nuôi được thực hiện sớm nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn đàn vật nuôi trong mùa Đông.
Phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận TP Nam Định, tỉnh Nam Định trước đây) năm 2025 đạt nhiều kết quả nổi bật. Tổng thu ngân sách trên địa bàn phường Nam Định năm 2025 đạt trên 900 tỷ đồng, vượt dự toán; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Hoạt động du lịch tâm linh tại các di tích như: Đền Trần, Chùa Tháp, Đền Bảo Lộc… tiếp tục thu hút đông đảo du khách.
Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đặt lại một câu hỏi rất “đời”: Nguồn lực Nhà nước lớn như vậy, vì sao hiệu quả chưa tương xứng và người dân – nhất là nông dân – vẫn thường chịu thiệt khi thị trường biến động? Nghị quyết trả lời thẳng: còn lãng phí, thất thoát; chính sách chậm đổi mới; doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chưa tiên phong đổi mới sáng tạo; cơ chế công khai – giải trình – giám sát chưa đáp ứng yêu cầu.
Sau chiến thắng ấn tượng giúp U23 Việt Nam khép lại vòng bảng VCK U23 châu Á 2026 với thành tích toàn thắng, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã bật mí chỉ đạo của HLV Kim Sang-sik trước khi tung anh vào sân và ghi siêu phẩm vào lưới U23 Ả Rập Xê Út.
U23 Jordan và U23 Kyrgyzstan bước vào lượt trận cuối bảng A với quyết tâm cao khi cả hai đều còn cơ hội đi tiếp. Chung cuộc, U23 Jordan giành chiến thắng 1-0, qua đó cùng U23 Việt Nam đoạt vé vào tứ kết U23 châu Á 2026.
Trước sức ép nghẹt thở từ đội chủ nhà, U23 Việt Nam vẫn thi đấu đầy bản lĩnh và tung đòn quyết định nhờ pha lập công duy nhất trận đấu của Nguyễn Đình Bắc. Chiến thắng lịch sử trước U23 Ả Rập Xê Út đưa thầy trò HLV Kim Sang-sik khép lại vòng bảng với ngôi đầu đầy thuyết phục.
U23 Việt Nam đã nhận được rất nhiều lời khen từ cổ động viên nhà sau khi đánh bại U23 Ả Rập Xê Út để kết thúc bảng A VCK U23 châu Á 2026 với thành tích toàn thắng.
Kế hoạch của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về việc thành lập một đội quân châu Âu dưới chiêu bài bảo vệ nền độc lập quân sự và Greenland thực chất được thiết kế để mang lại lợi ích cho Ukraine, Florian Philippot, lãnh đạo đảng cánh hữu "Những người yêu nước" của Pháp tuyên bố.