Chủ đề nóng

TT-Huế: Lâm tặc dùng xe hết hạn sử dụng chở gỗ, manh động chèn ép xe kiểm lâm

Trần Hòe Chủ nhật, ngày 18/04/2021 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có nhiều vụ lâm tặc phá rừng ở Thừa Thiên Huế manh động chèn ép xe máy, xe công vụ của lực lượng kiểm lâm và chống người thi hành công vụ.
Bình luận 0

Trước tình trạng phá rừng ở tỉnh diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi làm việc với các cơ quan liên quan về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tình trạng phá rừng tại khu vực xác xã Hồng Vân và Hồng Thủy (huyện A Lưới) thời gian qua diễn biến rất phức tạp. 

Đây là khu vực nhiều năm qua vẫn thường xảy ra các vụ khai thác gỗ nhỏ lẻ tại các khu vực rừng đã giao cho các nhóm cộng đồng quản lý. Các nhóm người từ Quảng Bình vào đây khai thác gỗ rất khó kiểm soát.

TT-Huế: Lâm tặc dùng xe hết hạn sử dụng chở gỗ, manh động chèn ép xe kiểm lâm  - Ảnh 1.

Tình trạng phá rừng ở Thừa Thiên Huế diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa.

"Chúng thường sử dụng các phương tiện xe hết niên hạn sử dụng, xe biển số giả để vận chuyển gỗ trái phép. Chúng rất manh động và tìm mọi mánh khoé để đối phó với lực lượng kiểm lâm. 

Đã có nhiều vụ chúng chèn ép xe máy, xe công vụ của lực lượng kiểm lâm và chống người thi hành công vụ", Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nguyễn Hữu Huy cho biết.

Theo đại diện lãnh đạo xã Hồng Thủy, các đối tượng phá rừng trên địa bàn xã thời gian vừa qua hoạt động rất tinh vi và có kế hoạch cụ thể. 

Đặc biệt, các đối tượng thường hành động vào bàn đêm, vì thời điểm này khi các lực lượng tuần tra sử dụng đèn pin và phương tiện để đi tuần tra thì dễ kịp thời phát hiện để tẩu thoát.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, từ năm 2016 đến năm 2020, Chi cục Kiểm lâm phối hợp các đơn vị chủ rừng bắt giữ và xử lý 2.736 vụ vi phạm, tịch thu 2.624,821m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách trên 20,2 tỷ đồng.

TT-Huế: Lâm tặc dùng xe hết hạn sử dụng chở gỗ, manh động chèn ép xe kiểm lâm  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.

Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, lực lượng kiểm lâm đã bắt giữ và xử lý 73 vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp, tịch thu 42,619 m3 gỗ các loại, nộp ngân sách 137.042.000 đồng.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, thời gian gần đây tình trạng phá rừng vẫn diễn ra phức tạp. 

Ông Phương đề nghị các lực lượng cần huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp cũng như sự chung tay, góp sức của người dân, chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng. 

Theo ông Phương, cần cương quyết điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng, những người không có nhiệm vụ vào rừng, nhất là những khu vực dễ bị tác động, để ngăn chặn tình trạng các đối tượng từ nơi khác đến tỉnh phá rừng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem