Chủ đề nóng

Từ 2 ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng: Nhập cảnh trái phép, mang bệnh truyền nhiễm vào Việt Nam bị xử lý thế nào?

Hiếu Đam Chủ nhật, ngày 26/07/2020 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 2 ngày liên tiếp, tại Đà Nẵng đã phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời phát hiện hàng loạt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Liên quan đến việc này, theo luật sư, nhưng người nhập cảnh trái phép và mang bệnh truyền nhiễm vào Việt Nam có hình phạt tù cao nhất có thể là 12 năm tù giam.
Bình luận 0

Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, trưa 25/7, trên địa bàn quận Sơn Trà, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã phối hợp kiểm tra 14 hộ gia đình có người nước ngoài ở, 374 nhà nghỉ, khách sạn, homestay, nhà cho người nước ngoài thuê, resort, chung cư...

Qua kiểm tra, Công an quận Sơn Trà phát hiện 9 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 14 trường hợp chưa khai báo tạm trú. Các trường hợp người Trung Quốc hiện 2 người đang cách ly tại bệnh viện, 7 trường hợp được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Từ 2 ca Covid tại Đà Nẵng: Nhập cảnh trái phép, mang bệnh truyền nhiễm vào Việt Nam bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Một người Trung Quốc trong nhóm bị phát hiện, sau đó được đưa đi cách ly.

Mới đây, 6h00 ngày 26/7, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca Covid-19 là người Đà Nẵng. Như vậy, trong 2 ngày liên tiếp, tại Đà Nẵng đã phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng.

Nhập cảnh trái phép xử lý thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, để xảy ra tình trạng nhập cư trái phép vào nước ta là rất nguy hiểm, nhất là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát và nước ta vẫn đang thắt chặt các biện pháp cấm nhập cảnh để kiểm soát dịch bệnh.

Nếu để lọt các đối tượng này, không chỉ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại mà còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội.

"Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn, xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình như sau: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi như:

Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép", vị luật sư phân tích.

Từ 2 ca Covid tại Đà Nẵng: Nhập cảnh trái phép, mang bệnh truyền nhiễm vào Việt Nam bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Trong trường hợp người nào đã bị xử phạt vi phạm hành chính về trường hợp trên mà còn vi phạm thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép theo điều 347 Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Mang bệnh truyền nhiễm vào Việt Nam có thể bị phạt 12 năm tù

Cũng theo vị luật sư, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là bệnh có thể lây lan trong cộng đồng cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và có thể đe dọa đến tính mạng của nhiều người. 

Bởi vậy việc phòng chống bệnh truyền nhiễm không chỉ là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền mà là trách nhiệm của toàn thể nhân dân.

Khi bùng phát bệnh dịch truyền nhiễm thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành công bố dịch bệnh và thực hiện các giải pháp để phòng chống dịch bệnh theo quy định của luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

"Trường hợp người nhập cảnh trái phép biết rõ mình đang nhiễm bệnh truyền nhiễm Covid-19 nhưng cố tình không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, không thực hiện các giải pháp phòng ngừa, không thực hiện cách ly y tế cố ý tiếp xúc với cộng đồng, bỏ mặc hậu quả bệnh dịch có thể lây lan xảy ra dẫn đến hậu quả bệnh dịch lây lan thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người theo quy định tại điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015.

“Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 1 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.“.

Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cũng đã hướng dẫn áp dụng pháp luật đối với những hành vi vi phạm pháp luật phổ biến, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng chống dịch bệnh. 

Theo đó, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi: trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị coi là trường hợp thực hiện hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Như vậy đối với trường hợp làm lây lan dịch bệnh hình phạt tù cao nhất có thể là 12 năm tù giam", vị luật sư cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem