Chủ đề nóng

Tượng đài cho Lữ đoàn Tất Thắng

Thiên Việt Thứ bảy, ngày 01/11/2014 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tượng đài kỷ niệm Lữ đoàn – được gọi là Lữ đoàn Tất Thắng- sắp được khởi công tại TP.Nam Định (nơi phát tích của đơn vị). Đó là sự vinh danh xứng đáng với một đơn vị quân đội có “tuổi đời” gần 70 năm.
Bình luận 0

Ra đời vào ngày 22.8.1945, Lữ đoàn tham gia 2 cuộc kháng chiến, từng lập các chiến công lớn như: Đánh Điện Biên Phủ, giải phóng Quảng Trị, Khe Sanh, tham gia chi viện đường 9 Nam Lào, Trị Thiên và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Hàng chục vị tướng cao cấp quân đội đã từng công tác tại Lữ đoàn như: Lê Trọng Tấn, Phùng Thế Tài, Lê Ngọc Hiền…

Đặc biệt, có một trận đánh dũng cảm của Lữ đoàn mà tiếng tăm còn vang đến tận ngày hôm nay, đó là trận đánh của các chiến sĩ cảm tử ở đài quan sát Bản Đông (Quảng Trị). Đối chiếu với bản đồ, địa hình và quan sát, đài đã gọi pháo bắn trúng hàng trăm lần có hiệu quả cao và phá nát đội hình địch, làm cho chúng không chiếm được Thành cổ. Cuối cùng, địch phát hiện ra và dùng bộ binh vây bắt tổ đài lợi hại này. Đài trưởng Lê Ngọc Phượng hội ý anh em và chọn phương án tử thủ: Gọi pháo của ta bắn sát vào đài cho dù chúng ta phải hy sinh. Và kẻ địch đã không thể chiếm được đài. Sau trận đánh, tổ đài Bản Đông đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Nhất.

Trong các cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam và phía Bắc, với lợi thế là lực lượng vũ khí mạnh, Lữ đoàn đã đóng góp những công lao xứng đáng. Anh Nguyễn Thạch Lợi, một cán bộ phụ trách văn hóa của đơn vị hào hứng kể lại: “Tuy là đi chiến dịch quanh năm nhưng chúng tôi cũng vẫn sinh hoạt văn hóa văn nghệ rôm rả. Cả trung đoàn có một đội văn nghệ gồm 13 người: Hát, múa, kịch,… Chúng tôi còn ra bản tin riêng của trung đoàn gọi là bản tin Bông Lau 2, mỗi tuần ra 30 bản phục vụ cho đơn vị rất được anh em yêu thích…”.

Ngày hôm nay, các cựu binh của Lữ đoàn vẫn thường xuyên gặp nhau để giúp đỡ những gia đình quân nhân khó khăn, trao đổi thông tin để tìm các liệt sĩ mất tích… Năm 2010, các cựu binh và gia đình đã tìm được 7 liệt sĩ hy sinh tại Khe Sanh (Hưng Hòa) năm 1968. Bộ Quốc phòng và Lữ đoàn đã tổ chức nghi lễ trọng thể để đón các anh trở về với sự có mặt của gia đình và bạn bè. Sắp tới các vị tướng, các cựu binh Lữ đoàn đang chuẩn bị xây dựng tượng đài kỷ niệm Lữ đoàn tại TP.Nam Định (nơi phát tích của đơn vị). Theo thông tin mới, dự án đã được Bộ Quốc phòng và tỉnh ủy Nam Định phê duyệt đồng ý định ngày khởi công dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem