2 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biện được điều động, phân công giữ chức vụ mới
Sáng 4/12, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức công bố quyết định điều động, phân công công tác đối với hai thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có đề án 522 phân luồng cho học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên sau hơn 3 năm triển khai công tác này gặp nhiều khó khăn. Các chỉ tiêu cốt lõi là tăng tỷ lệ học sinh sau học THCS và THPT đi học tại các cơ sở GDNN hoặc cơ sở giáo dục thường xuyên chưa đạt tỷ lệ.
Nguyên nhân được chỉ ra là các chương trình phân luồng còn chưa chất lượng, việc phối hợp trong công tác phân luồng giữa các trường THPT, THCS với các cơ sở GDNN chưa thật nhịp nhàng, đồng bộ.
Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho rằng suốt một thời gian dài các trường CĐ, trung cấp thuộc cơ sở GDNN phải "khăn gói" đi tuyển sinh thế nhưng hiệu quả tuyển sinh GDNN lại chưa đạt như mong đợi, thậm chí hiệu quả bằng không.
"Nói hiệu quả bằng không là không sai bởi vì thực tế khi chúng tôi đi tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT hay THCS số hồ sơ nhận được là không có. May ra, có vài học sinh còn nhớ được tên trường vừa giới thiệu vì mỗi buổi tư vấn như vậy có tới 5-7 trường, có khi là cả chục trường cùng nói. Mỗi lần tư vấn, giới thiệu cũng chỉ có từ 7-10 phút". ông Ngọc nói.
Các cơ sở GDNN cho rằng hiệu quả của các chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh tại các trường hiệu quả còn thấp. Ảnh: I.T
Nếu chỉ có 7-10 phút thì giới thiệu về trường cũng chưa xong, nói gì giới thiệu các ngành học hay tư vấn trả lời thắc mắc của học sinh. Chưa kể các trường về định hướng nghề nghiệp đông nhưng mạnh ai người ấy nói, có thể còn gây "tẩu hỏa" cho học sinh. Đây cũng là lý do khiến các em ít nắm bắt được thông tin về cơ sở GDNN không tìm thấy được ngành học phù hợp.
Để giải quyết nút thắt tuyển sinh và công tác phân luồng thì theo ông Ngọc cần phải làm tốt hơn công tác phối hợp, hỗ trợ. Cụ thể là Bộ GD&ĐT cần có cơ chế hỗ trợ các cơ sở GDNN khi vào các trường THPT tuyển sinh hay tư vấn tuyển sinh.
"Các trường tự chủ tuyển sinh, giáo dục ĐH tự chủ tuyển sinh?, thế còn thí sinh thì tự chủ gì khi mà các em vướng vào vòng xoáy thông tin đa chiều, đa màu sắc. Nhiều em thậm chí còn bị tẩu hỏa bởi tiếp cận quá nhiều thông tin, nhưng không có thông tin nào rõ ràng, cụ thể".
Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội
"Tại sao các trường GDNN lại phải chủ động đến các trường THCS hay THPT mà không phải là cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ. Ngay cả cuốn 'Những điều cần biết' Bộ GD&ĐT ban hành cũng không rõ ràng. Cuốn này có ghi thông tin của các trường ĐH, CĐ nhưng thực chất chỉ có CĐ sư phạm mà không có ghi rõ. Điều này khiến cho học sinh và phụ huynh không thể tiếp cận thông tin tuyển sinh về gần 2.000 trường CĐ thuộc hệ thống GDNN trong cả nước", ông Ngọc nói.
Ông Ngọc cho rằng, câu chuyện học sinh đi học ầm ầm, nhưng thực chất chỉ có 1-2 học sinh học xong ĐH ra trường làm đúng ngành nghề? Số còn lại đi đâu, làm gì? Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn lực quốc gia, nhân lực quốc gia. Để giải quyết được vấn đề này không có cách gì khác là mạnh tay hơn trong việc phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh ngay từ khi các em ngồi trên ghế trường THCS và THPT.
Báo cáo của Bộ LĐTBXH cho thấy năm 2021, các cơ sở GDNN tuyển sinh được 1,896 triệu người, đạt khoảng 80% kế hoạch. Trong đó, trình độ trung cấp và cao đẳng khoảng 482 nghìn người. Trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác khoảng 1,414 triệu người. Tốt nghiệp học nghề theo các trình độ đào tạo khoảng 1,658 triệu người, đạt khoảng 80% kế hoạch. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66%. Cụ thể, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 26,1%.
Năm 2022 mục tiêu tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp là khoảng 2,25 triệu người, tăng khoảng 10% so với số thực hiện năm 2021. Trong đó, tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp là 501 nghìn người; trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo khác là khoảng 1,7 triệu người.
Dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng việc triển khai vẫn còn nhiều rào cản, khó khăn. Theo quan sát của phóng viên báo Dân Việt thì chỉ có một số ngành có "thương hiệu" là có khả năng tăng tốc tuyển sinh, tuyển đủ số lượng. Số còn lại thì gần như không có cơ hội.
Nhiều trường THCS đã thực hiện tư vấn tuyển sinh, phân luồng học sinh nhưng kết quả đạt được chưa như mong đợi. Ảnh: Đ.D
Để nâng cao hiệu quả tuyển sinh, ngoài việc về tận trường THPT tư vấn hướng nghiệp trực tiếp cho học sinh, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội còn xây dựng phần mềm tư vấn tuyển sinh trực tuyến.
"Không có cách nào khác để làm tốt công tác tuyển sinh là xây dựng thương hiệu. Thương hiệu đến từ sự đánh giá của người học và xã hội (doanh nghiệp). Hàng năm phải nâng được sự hài lòng của doanh nghiệp và người học. Tỷ lệ học thất nghiệp phải bằng không, lương cao... chỉ cần làm được điều này thì hoạt động tuyển sinh sẽ đạt hiệu quả", ông Ngọc nói.
Và thực tế đúng như ông Ngọc nêu, hiện nay học sinh của trường đến từ 40 tỉnh, thành trong cả nước. Hầu hết các học sinh của nhà trường đều biết đến thông tin của trường qua người thân, quen hoặc học sinh cũ giới thiệu.
Tương tự, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật thủy hải sản Bắc Ninh - ngôi trường có thâm niên 60 năm với thương hiệu hàng đầu về đào tạo ngành thủy hải sản, nên cũng có những thuận lợi bước đầu trong tuyển sinh.
Trao đổi với PV Báo Dân Việt, thầy Trần Đình Diễn - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế Thủy sản Bắc Ninh cho biết, mặc dù trường thuộc ‘Top' đầu trong đào tạo ngành nông nghiệp nhưng nhiều năm qua nhà trường cũng phải lập nhiều đoàn đi hướng nghiệp, tuyển sinh tại các trường phổ thông.
Nhờ có một thương hiệu mạnh nên năm 2021 nhà trường vẫn tuyển đủ học sinh dù các cơ sở GDNN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuyển sinh nhiều trường sụt giảm từ 30-40% học sinh.
“Tới giờ này thì công tác tuyển sinh của nhà trường cũng mới bắt đầu nên chưa có kết quả. Tuy nhiên mục tiêu năm nay trường phải tuyển được 1.100 -1.200 học sinh. Dự kiến mùa tuyển sinh sẽ kéo dài từ tháng 5 tới hết tháng 8, có thể nhận hồ sơ tới hết tháng 12/2022”, thầy Diễn cho biết thêm.
Tuy nhiên, không phải cơ sở GDNN nào cũng có thương hiệu mạnh, đủ tốt để tuyển sinh. Đơn cử như trường CĐ Nghệ thuật Tây Bắc. Dù đã rất nỗ lực khăn gói đi tuyển sinh khắp vùng nhưng tỷ lệ học sinh đăng ký cũng khá hạn chế. Lý do là bởi “công tác phân luồng hướng nghiệp với học sinh ở đồng bằng đã khó 1 thì ở các trường miền núi lại khó 9-10”.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Quốc Chiều - Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nghệ thuật Tây Bắc cho biết, thực sự. Nhiều khi trường đi hướng nghiệp cho các em cả tháng mà hiệu quả không đạt như mong đợi.
“Năm học 2022-2023 nhà trường đặt chỉ tiêu tuyển đủ 250 học sinh, dù đã tuyển sinh xong nhưng vẫn chưa nắm chắc kết quả vì còn đợi xem các em có nhập học hay không?”, thầy Chiều nói.
Trước đó, năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhà trường chỉ tuyển được gần 200 em, đạt khoảng 70% so với chỉ tiêu.
Nhiều thầy cô trực tiếp đi tuyển sinh cũng cho biết, hiện nay công tác tư vấn hướng nghiệp còn quá nhiều vấn đề. Hiệu quả của việc đăng ký tư vấn, phục vụ tuyển sinh phải tùy thuộc vào “quan hệ" giữa các trường. Quan hệ tốt, khéo đặt vấn đề thì sẽ được trường PTTH tạo điều kiện, còn không thì cũng phải xếp lịch khá lâu. Đây là rào cản ảnh hưởng tới sự công bằng trong việc hướng nghiệp cho các em học sinh, khiến nhiều em không tiếp cận được với ngành học, các cơ sở GDNN có chất lượng hàng đầu.
Sáng 4/12, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức công bố quyết định điều động, phân công công tác đối với hai thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2025-2030.
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Tuyết Nga, thi vào lớp 10 đang trở thành một “kỳ thi quốc gia thu nhỏ”, với áp lực nặng nề. Trong khi đó, THPT là bậc học phổ thông, nghĩa là mọi học sinh đều có quyền được học.
Năm 2025 ghi nhận là một năm có diễn biến thiên tai, khí tượng thủy văn cực kỳ bất thường và dị thường, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng trên cả nước. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 97.000 tỷ đồng, làm 409 người chết và mất tích, tính đến cuối tháng 11.
Nhà thờ Đức Bà (phường Sài Gòn) được trang hoàng với hàng triệu ánh đèn tạo nên bức tranh lung linh rực rỡ giữa trung tâm TP.HCM, tràn ngập không khí Noel 2025.
TP.HCM kiến nghị Trung ương hỗ trợ 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn biến đổi khí hậu và môi trường, góp phần đẩy nhanh mục tiêu xóa nhà ven kênh, khơi thông dòng chảy, giảm ngập và cải thiện chất lượng sống đô thị.
Nguyễn Thị Phương - Cô gái từng ốm vặt, nhút nhát ngày nào giờ đã là một nhà vô địch châu lục, một HLV trẻ truyền lửa, một vận động viên giàu lòng biết ơn và trách nhiệm. VĐV 26 tuổi này đã chứng minh rằng Karate không chỉ là võ thuật, đó còn là hành trình rèn luyện tâm hồn. Và với sự bền bỉ ấy, cô hoàn toàn xứng đáng được gọi là “nữ hoàng Kata” thế hệ mới của Việt Nam.
Tọa lạc tại ấp Tân Thành, xã Chợ Gạo, tỉnh Đồng Tháp (trước đây là xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), di chỉ khảo cổ Gò Thành đã được khai quật (nơi phát lộ 100 hiện vật cổ xưa bằng vàng) là di tích thuộc nền văn hóa Óc Eo, nền văn minh cổ từng phát triển rực rỡ tại khu vực Nam Bộ từ thế kỷ I đến thế kỷ VIII.
Khoảng 30ha đào phai tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bị gãy đổ, chết khô sau hai cơn bão liên tiếp và mưa lũ kéo dài, khiến nhiều hộ dân đối mặt nguy cơ mất trắng nguồn thu trong vụ Tết Nguyên đán sắp tới.
Ngay sau khi Báo điện tử Dân Việt phản ánh "Khu phố du lịch "khổ sở" vì điểm buôn bán gà bốc mùi xú uế" tại xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang, lực lượng chức năng đã vào cuộc, lập biên bản, xử lý vi phạm.
Thông qua mô hình đào tạo tiếng Anh thực chiến với giáo viên quốc tế, khẳng định bước đi chiến lược trong việc đào tạo thế hệ công dân toàn cầu, Trường THPT Đoàn Kết, xã Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình đã và đang được hiện thực hóa mục tiêu đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.
Ngôi nhà 5 × 19,5 m tại Nha Trang, hoàn thiện với chi phí 2,3 tỷ đồng, mang hơi thở kiến trúc hiện đại pha tân cổ điển. Nhờ lợi thế hướng chính Nam, ban công rộng và giếng trời thông sáng, không gian sống luôn thoáng mát, hài hòa với thiên nhiên.
UBND TP. Đà Nẵng mới ban hành kế hoạch triển khai đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” của Thủ tướng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2025 - 2030.
Dù được xem là trụ cột quan trọng của kinh tế hợp tác, nhiều HTX ở TPHCM đang gặp khó khi dòng tiền bị “tắc nghẽn”, khiến sản xuất – kinh doanh đình trệ và khó mở rộng quy mô. Tình trạng nghẽn vốn này đang trở thành bài toán lớn cần lời giải kịp thời để khu vực kinh tế hợp tác phát huy đúng vai trò.
Trước vụ việc Ban Quản lý chung cư HH Linh Đàm thông báo ngừng tiếp nhận trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm khiến cư dân lo lắng bất an, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Hà Nội cho biết, đã lập tức vào cuộc, chỉ đạo yêu cầu không được từ chối trông giữ xe điện theo quy định.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Hoàng Minh cho biết, khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp dựa trên công nghệ luôn đi kèm rủi ro lớn, vì vậy chúng ta phải xây dựng một văn hóa thấu hiểu, chấp nhận và khoan dung với những thất bại ấy.
Sở Y tế TP.HCM thông tin đã ghi nhận tác nhân EV71 xuất hiện trở lại liên quan đến các ca tay chân miệng nặng trên địa bàn.
Cũng như nhiều chức danh khác, mức lương Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh 2025 sau sáp nhập chưa có sự thay đổi. Về cơ bản chế độ tiền lương được giữ nguyên. Một số cán bộ giữ chức danh này khi sáp nhập đơn vị hành chính chuyển sang làm ở các vị trí khác vẫn được hưởng nguyên lương trong 6 tháng.
Cuối tháng 12 này, có 3 con giáp nhờ giữ được cái đầu lạnh, kiên định với mục tiêu và tận dụng cơ hội một cách thông minh mà có khả năng “bứt phá” về tài chính.
Mặc dù đang bước vào thời điểm "vàng" của những bộ ảnh mùa Thu - Đông, thế nhưng đương· Phan Đình Phùng lại vắng lặng hiếm thấy. Không còn cảnh hàng trăm "nàng thơ" xúng xính váy áo chen chân chụp ảnh, vỉa hè tuyến phố này bỗng trở nên thênh thang, thông thoáng.
Nga đã vạch ra một đường lối cứng rắn trong vòng đàm phán hòa bình mới nhất do Mỹ làm trung gian, báo hiệu rằng ba yếu tố trong đề xuất của Tổng thống Donald Trump nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine vẫn hoàn toàn nằm ngoài tầm với . Theo các nguồn tin được hãng tin NBC News của Mỹ trích dẫn, Moscow đã xác định những điểm này là nền tảng - "ba trụ cột" mà họ không muốn thỏa hiệp.
Diễn viên Mai Thu Huyền nổi tiếng với vai Thanh Trúc trong "Những ngọn nến trong đêm". Dù phim đã qua nhiều năm nhưng hình ảnh của nữ diễn viên vẫn để lại ấn tượng đậm sâu trong lòng khán giả.
Theo thông tin từ Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trong quá trình tuần tra tại tuyến khe Hiên, cán bộ Trạm Kiểm lâm Khe Dớn (Vườn quốc gia Bạch Mã) đã phát hiện, kịp thời giải cứu và tái thả thành công một cá thể lợn rừng bị mắc bẫy về môi trường tự nhiên.
Sau 4 ngày thông xe, tại Km226+600 ÷ Km226+800 trên đèo Mimosa lại tiếp tục có sạt lở, các phương tiện được phân luồng di chuyển hướng khác.
Hiện trường hỗn loạn khi mặt đường Nguyễn Công Trứ (phường An Hải) bất ngờ bị khoét sâu tạo “hố tử thần”, khiến hai ô tô rơi xuống hố; UBND TP Đà Nẵng ngày 4/12 đã yêu cầu chủ đầu tư Capital Square 3 dừng thi công và khẩn trương xử lý, báo cáo nguyên nhân trước ngày 6/12.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh-Phan Thế Tuấn vừa ký, ban hành Quyết định số 478/QĐ-UBND điều chỉnh các tuyến đường huyện (cũ), đặt số hiệu tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Lộ thời điểm Nguyễn Đình Bắc sang J.League thi đấu; 2 đội bóng của Saudi Pro League theo đuổi Mohamed Salah; Chelsea chưa đàm phán chiêu mộ Mike Maignan; Bayern Munich tự tin giữ chân Dayot Upamecano; Estevao lặng lẽ chia tay bạn gái
Cát tặc là một trong những nguyên nhân gây sạt lở đất canh tác của bà con nông dân ven sông Thạch Hãn, đoạn qua xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Thế nhưng hàng đêm, giữa màn đêm tĩnh mịch, tiếng máy nổ từ tàu hút cát trái phép vẫn rền vang, bức tử dòng sông thiêng.
Năm 2025 đang dần khép lại sau nhiều biến động và thử thách đối với người dân miền biển, nhưng cũng mở ra một hành trình mới phía trước. Trên hành trình từng bước ổn định cuộc sống và hướng đến một năm mới đầy hy vọng, Bivina, thương hiệu bia gắn bó lâu đời với người dân miền biển, chính thức ra mắt diện mạo Tết của Bivina Export, hiện đại và mạnh mẽ hơn, tiếp tục đồng hành với tinh thần hiên ngang, ý chí vững vàng của những con người không ngừng chinh phục biển lớn.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Tổng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình Nghệ An chia sẻ, đề tài về "tam nông" luôn là "mảnh đất" đầy thách thức nhưng giàu cơ hội sáng tạo. Tại Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện, đơn vị đã xuất sắc đoạt giải.
Trong hành trình vượt khó sau sáp nhập, xã Ba Bể (tỉnh Thái Nguyên) đang dần khởi sắc từ hai chương trình mục tiêu quốc gia. Từ hạ tầng nông thôn đổi thay đến những bước tiến vững chắc trong giảm nghèo, sự đồng lòng của chính quyền và người dân đang tạo nền tảng để vùng đất giàu bản sắc này bứt phá mạnh mẽ hơn.