Chủ đề nóng

Tỷ phú Bill Gates: “Thời đại của Trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu”

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 23/03/2023 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bill Gates cho biết ChatGPT của OpenAI là bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ kể từ năm 1980. Gates cũng gợi ý rằng những người nói về Chatbot AI nên “cân bằng nỗi sợ hãi” về các công cụ thiên vị, sai trái hoặc không thân thiện với tiềm năng cải thiện cuộc sống của nó.
Bình luận 0

Mới đây, trong bài viết mới nhất, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates nói rằng mô hình GPT AI của OpenAI là bước tiến mang tính cách mạng nhất trong công nghệ kể từ lần đầu tiên ông nhìn thấy môi trường máy tính để bàn đồ họa (GUI) hiện đại vào năm 1980.

Trước đó, mọi người sử dụng máy tính của họ thông qua một dòng lệnh. Gates đã sử dụng công nghệ “GUI” và dựa trên Windows tạo ra một công cụ phần mềm thời hiện đại.

Giờ đây, Gates nhận thấy sự tương đồng với các mô hình GPT của OpenAI, có thể viết văn bản giống với đầu ra của con người và tạo mã máy tính gần như có thể sử dụng được.

Bill Gates cho biết ChatGPT của OpenAI là bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ kể từ năm 1980. Gates cũng gợi ý rằng những người nói về Chatbot AI nên “cân bằng nỗi sợ hãi” về các công cụ thiên vị, sai trái hoặc không thân thiện với tiềm năng cải thiện cuộc sống của nó. Ảnh: @AFP.

Bill Gates cho biết ChatGPT của OpenAI là bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ kể từ năm 1980. Gates cũng gợi ý rằng những người nói về Chatbot AI nên “cân bằng nỗi sợ hãi” về các công cụ thiên vị, sai trái hoặc không thân thiện với tiềm năng cải thiện cuộc sống của nó. Ảnh: @AFP.

“Lần đầu tiên là vào năm 1980, khi tôi được giới thiệu giao diện người dùng đồ họa—tiền thân của mọi hệ điều hành hiện đại, bao gồm cả Windows, thì bất ngờ lớn thứ hai đến vào năm ngoái. Tôi đã gặp nhóm từ OpenAI từ năm 2016 và rất ấn tượng với sự tiến bộ ổn định của họ. Vào giữa năm 2022, tôi rất hào hứng với công việc của họ nên tôi đã đưa ra một thử thách cho họ: huấn luyện một trí tuệ nhân tạo để vượt qua kỳ thi Sinh học Xếp lớp Nâng cao (AP Bio)”.


Ông ấy đã viết trong một bài đăng trên blog vào hôm 22/3 rằng, chính ông ấy đã thách thức nhóm OpenAI vào năm ngoái để phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua kỳ thi Sinh học Xếp lớp Nâng cao (AP Bio). Và GPT-4, được phát hành ra công chúng vào tuần trước, đã đạt số điểm tối đa trong kỳ thi này, theo OpenAI.

“Tôi đã kinh ngạc quan sát khi hỏi ChatGPT, mô hình AI của OpenAI, trong 60 câu hỏi trắc nghiệm từ kỳ thi AP Bio thì công cụ đã trả lời đúng 59 câu. Sau đó, công cụ này còn đã viết các câu trả lời xuất sắc cho sáu câu hỏi mở từ kỳ thi. Chúng tôi nhờ một chuyên gia bên ngoài chấm điểm bài kiểm tra và GPT đạt điểm 5—điểm cao nhất có thể, và tương đương với điểm A hoặc A+ trong kỳ thi Sinh học Xếp lớp Nâng cao (AP Bio)”.

Tỷ phú Bill Gates: “Thời đại của AI đã bắt đầu”. Ảnh: @AFP.

Tỷ phú Bill Gates: “Thời đại của AI đã bắt đầu”. Ảnh: @AFP.

“Toàn bộ trải nghiệm thật tuyệt vời”, Gates viết. “Tôi biết mình vừa chứng kiến bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ kể từ giao diện người dùng đồ họa; Sự phát triển của AI cũng cơ bản như việc tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, Internet và điện thoại di động. Nó sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau. Toàn bộ các ngành công nghiệp sẽ định hướng lại xung quanh nó. Các doanh nghiệp sẽ tự phân biệt bằng cách họ sử dụng nó tốt như thế nào”, ông tiếp tục.

Gates là nhà công nghệ tên tuổi mới nhất đảm nhận vị trí về những tiến bộ gần đây trong AI như một sự thay đổi lớn trong ngành công nghệ. Ông cùng với cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt và cựu Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, những người đã dự đoán rằng học máy dựa trên dữ liệu có thể thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp.

Các CEO hiện tại cũng nhìn thấy các cơ hội kinh doanh lớn trong các công cụ và ứng dụng AI. Nvidia

Giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết hôm 22/3 rằng lĩnh vực này đang trải qua “thời điểm giao thoa”, đề cập đến thời điểm một công nghệ mới được áp dụng rộng rãi và các doanh nhân nhìn thấy cơ hội cho các doanh nghiệp và sản phẩm mới.

Gates và Microsoft có quan hệ mật thiết với OpenAI, công ty đã phát triển mô hình ChatGPT. Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào startup này và bán một số phần mềm AI của mình thông qua dịch vụ đám mây Azure.

Gates gợi ý rằng những người nói về Chatbot AI nên “cân bằng nỗi sợ hãi” về các công cụ thiên vị, sai trái hoặc không thân thiện với tiềm năng cải thiện cuộc sống của nó. Ông cũng tin rằng các chính phủ và tổ chức từ thiện nên hỗ trợ áp dụng các công cụ AI để cải thiện giáo dục và y tế ở các nước đang phát triển”.

Tỷ phú Bill Gates: “Thời đại của AI đã bắt đầu” - Ảnh 3.

Bill Gates đã suy nghĩ rất nhiều về cách AI có thể giảm bớt một số bất bình đẳng tồi tệ nhất trên thế giới. Ảnh: @AFP.

Bill Gates đã suy nghĩ rất nhiều về cách AI có thể giảm bớt một số bất bình đẳng tồi tệ nhất trên thế giới

Tại Hoa Kỳ, cơ hội tốt nhất để giảm bất bình đẳng là cải thiện giáo dục, đặc biệt là đảm bảo học sinh thành công trong môn toán. Bằng chứng cho thấy rằng việc có các kỹ năng toán học cơ bản giúp học sinh thành công, bất kể họ chọn nghề nghiệp nào. Nhưng thành tích môn toán đang đi xuống trên khắp đất nước, đặc biệt là đối với học sinh da đen, người Latinh và học sinh có thu nhập thấp. AI có thể giúp xoay chuyển xu hướng đó.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề khác mà ông ấy tin rằng AI có thể khiến thế giới trở nên công bằng hơn. Sự bất công của biến đổi khí hậu là những người phải chịu đựng nhiều nhất—những người nghèo nhất thế giới—cũng là những người đóng góp ít nhất vào vấn đề này. Bill Gates vẫn đang suy nghĩ và tìm hiểu về cách AI có thể giúp ích”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem