Chủ đề nóng

Ukraine tấn công bộ ba hạt nhân Nga ở Engels: Hậu quả khôn lường

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 06/12/2022 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc tấn công vào lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga ở thành phố Engels cho thấy Kiev đã sẵn sàng cho các biện pháp triệt để nhất.
Bình luận 0
Ukraine tấn công bộ ba hạt nhân Nga ở Engels: Hậu quả khôn lường sẽ xảy ra - Ảnh 1.

Máy bay quân sự cất cánh từ sân bay quân sự ở Engels. Ảnh Pravda

Căn cứ không quân của các tàu sân bay tên lửa chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã bị tấn công vào ngày 5/12 tại Engels, Vùng Saratov. Sau đó, có thông tin cho rằng một chiếc xe tải chở nhiên liệu đã bốc cháy tại một sân bay gần Ryazan, một vụ nổ đã xảy ra. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết 3 người thiệt mạng, 6 người khác bị thương.

Chính quyền của vùng Saratov và Ryazan không bình luận về tình hình. Thống đốc khu vực Roman Busargin tuyên bố không có trường hợp khẩn cấp nào tại các cơ sở dân sự ở thành phố Saratov.

Vào tháng 8 và tháng 11, UAV đã tấn công các sân bay quân sự ở Crimea. Chính quyền Nga công nhận đây là hành động khủng bố do Ukraine thực hiện.

Sáng 5/12, một chiếc máy bay không xác định đã rơi trên đường băng của sân bay quân sự ở Engels. Hai máy bay bị hư hại và hai người bị thương trong vụ tấn công. Họ đã phải nhập viện, kênh truyền hình Rossiya-1 cho biết.

Nhà khoa học chính trị Pavel Danilin đã viết trên kênh Telegram của mình rằng sẽ cần một chiếc quadcopter hạng nặng để thực hiện một hành động phá hoại ở Engels. Để thực hiện một hành động phá hoại ở Ryazan cần "một quả nhẹ với 2 quả lựu đạn là đủ."

Phương Tây có thể thấy mức độ bảo vệ của lực lượng hạt nhân Nga

Thiệt hại không nghiêm trọng, nhưng phương Tây hiện có thể thấy mức độ an ninh tại các sân bay quân sự của Nga. Do đó, phương Tây có thể cho rằng các lực lượng hạt nhân của Nga được bảo vệ kém.

Điều này có thể khiến họ tin rằng có thể có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Phóng viên quân sự Alexander Kots đã viết trên kênh Telegram của mình rằng không có cơ sở chiến lược nào ở Nga có thể được coi là an toàn tuyệt đối. Ông tin tưởng đúng đắn rằng Ukraine sẽ tấn công họ "đơn giản dựa trên khả năng của họ."

Một số ấn phẩm đã đăng hình ảnh vệ tinh của sân bay Engels thắc mắc tại sao máy bay tầm xa không được bảo vệ bằng các cấu trúc bê tông có thể bao phủ hoàn toàn.

"Vào ngày 2/12, Thời báo EurAsian đã đăng một bài báo cho thấy hình ảnh vệ tinh của sân bay. Theo đó, cho thấy các tàu chở dầu bên cạnh các máy bay ném bom tầm xa. Có thể nhìn thấy các máy bay ném bom đứng nối đuôi nhau. Khoảng cách giữa chúng quá gần, một tai nạn trong quá trình tiếp nhiên liệu cũng có thể gây ra hậu quả", blogger Andrey Medvedev viết.

Nhà khoa học chính trị Sergei Markov đã viết trên kênh Telegram "Markov's Logic" rằng, cuộc tấn công vào sân bay ở Engels là một hành động phá hoại thông thường trong khuôn khổ các hoạt động quân sự".  Ông chỉ có một câu hỏi — tại sao quân đội Nga không tiến hành hoạt động phá hoại?

Một câu hỏi khác cũng được đặt ra: Nga sẽ đáp trả như thế nào? Lần trước, một cuộc tấn công ở quy mô này vào cầu Crimean đã dẫn đến sự khởi đầu của sự phá hủy hệ thống năng lượng Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem