Chủ đề nóng

Ước mong ngày tựu trường

Đỗ Thùy Dương Thứ sáu, ngày 04/09/2020 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường học là nơi rèn nhân cách, luyện thể chất, kết mối tương giao và tự do chinh phục tri thức.
Bình luận 0

Khi dịch bệnh bùng lên ở Đà Nẵng thì điều tôi lo lắng nhất là các con nhỏ năm nay vào lớp 1  đang đứng trước nguy cơ bị lùi ngày khai giảng. Ngày con vào lớp một là ngày quan trọng với con và các gia đình, ngày con bắt đầu tiếp nhận những nét chữ - bài học đầu tiên - chìa khoá vạn năng giúp con mở ra thế giới vô tận của trí tuệ nhân loại.

Năm học đầu tiên là khi con học cách đọc những câu chuyện, viết những bài văn bằng cảm xúc của chính con, tôi cũng mong con sẽ học cách sẻ chia nỗi buồn và nhân lớn những niềm vui cùng các bạn. 

Tôi luôn ước mong mỗi tối thấy con cười, chuyện rôm rả về những điều mới mẻ. Tôi đã mong có một cô giáo dịu dàng chỉ bảo con khe khẽ, lời động viên sẽ theo bước con về, củng cố cho con từng điều giản dị như tự biết gọt chì hay cất vở gọn ngay.

Chúng tôi đã ở lùi lại và quan sát lúc con loay hoay với bài tập mới mỗi ngày, nhận trách nhiệm với bản thân từ những điều nhỏ nhất, xoay xở với cuộc đời học cách để tiến lên

Năm năm đã qua, con đã rất tự tin về chính mình, kết quả không chỉ là điểm chín mười hay lời khen từ cô giáo. Học tự tin là mỗi ngày luôn phát biểu, nêu ý kiến của mình đứng trước lớp để phát ngôn, giờ học, giờ chơi đều bồi dưỡng tâm hồn như mỉm cười yêu thương hay chìa tay giúp cho bạn bàn bên cái tẩy.

Ngày tựu trường - Ảnh 2.

Cô và trò trường THCS Nguyễn Lân (Hà Nội) trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020. Ảnh: Việt Phương.

Những bài học giản dị đã theo con từ dạo ấy, trường lớp thầy cô biết mấy mến thương.  Mỗi năm đến hè các con  lại tỏa đi muôn phương để trải nghiệm cuộc sống thực tế rồi sau đó là quay lại tựu trường mở ra trang sách mới. Tôi nghĩ chữ khai giảng đặt trọng tâm vào việc giảng dạy của thầy cô còn chữ tựu trường thì tập trung vào việc học hỏi, kết nối và khám phá thế giới của các con trong môi trường giáo dục mà ta vẫn gọi là trường – các con và thầy cô có thể học tập và giảng dạy online, nhưng không nền tảng công nghệ nào thay thế được sự yêu thương và kết nối. 

Trong cuốn Rethinking Education (Tư duy lại về giáo dục) tác giả  Adam Unwin có đưa ra một ví dụ: Trong giờ học về giao tiếp, thì giáo viên rất bực mình phải nhắc nhở vì học sinh quay sang nói chuyện với nhau quá nhiều. Nghịch lý của việc dạy và học nằm ở đó. Chính trong quá trình học sinh trò chuyện với nhau, giáo viên quan sát và hiểu được nhu cầu, cảm xúc, nguyện vọng của học sinh, từ đó mà hướng dẫn học sinh giao tiếp hiệu quả hơn thì mới là trường học, còn nếu giáo viên tập trung vào mục tiêu dạy hết giáo án môn giao tiếp, nên không cho phép học sinh trò chuyện thì phải chăng trường học đơn thuần chỉ là nơi giảng dạy của cô giáo.

Trường là nơi các con đến không chỉ để học hỏi kiến thức mà quan trọng hơn là nơi các con lan toả năng lượng, gặp gỡ kết nối với những người cùng độ tuổi, cùng mang trái tim trong sáng đi chinh phục tri thức. Hiếm có nơi nào khác trong cuộc đời mà ta có thể gặp được những tâm hồn đồng điệu hơn trường phổ thông, và cùng các bạn con học khám phá và kiến tạo nên thế giới mới cho mình.

Trường vì thế không chỉ là nơi để học mà còn là môi trường để các con trau dồi Thân - Tâm - Trí hướng tới sự phát triển toàn diện Chân - Thiện - Mỹ. Nhân ngày tựu trường của các con, ước mong các bậc phụ huynh và thầy cô giáo, lãnh đạo nhà trường và cả cộng đồng lớn có thể chung tay để các con có được môi trường giáo dục là nơi rèn nhân cách, luyện thể chất, kết mối tương giao và tự do chinh phục tri thức.

Lịch sử đã chứng minh sức sống mãnh liệt của hạt giống Việt vượt qua mọi thách thức, điều chúng ta có thể làm là tạo môi trường để thiên tính được nuôi dưỡng và tương lai đang bắt đầu từ ngày hôm nay.

Tác giả là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hội tụ Nhân tài TalentPool. Đại biểu HĐND TP Hà Nội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem