Chủ đề nóng

Vận động thành lập Hội chủ rừng ở Việt Nam

NGHIÊM LIÊN Thứ sáu, ngày 10/07/2015 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 8.7, Hội nghị lập Kế hoạch xúc tiến thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị do Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp Ban vận động thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam tổ chức. 
Bình luận 0

Hội nghị là hoạt động nhằm hỗ trợ và thúc đẩy thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam – một trong những ưu tiên hiện nay trong thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp. Tại hội nghị cũng công bố quyết định công nhận Ban Vận động thành lập Hội đã được Bộ NNPTNT công nhận (QĐ số 2031/QĐ-BNN-TCCB ngày 2.6.2015).

Quang cảnh Hội nghị lập Kế hoạch xúc tiến thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam.  Ảnh: N.L

Các đại biểu dự hội nghị đã nghe trình bày tóm tắt ý tưởng thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam. Theo ông Hứa Đức Nhị - nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng ban vận động thành lập hội, việc thành lập Hội Chủ rừng Việt Nam là vô cùng cần thiết. Đa số các chủ rừng hoạt động độc lập và chưa có một sự liên kết, nhiều quyền và nghĩa vụ của chủ rừng rất khó thực hiện đối với mỗi chủ rừng đơn lẻ, nhất là hộ gia đình, cá nhân. Người chủ rừng cần biết các thông tin về rừng, các quy định về quản lý rừng, về quy hoạch và kế hoạch quản lý rừng bền vững, các thủ tục khi cần tiếp cận các cơ quan nhà nước… Các chủ rừng cũng cần có cộng đồng cùng bảo vệ rừng, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ rừng. Vì vậy cần có sự liên kết lớn hơn giữa các chủ rừng, tức là thành lập Hội Chủ rừng để đi đến quản lý rừng bền vững...

Trả lời báo chí về lợi ích của việc thành lập Hội Chủ rừng đối với người trồng rừng và đối với Nhà nước, ông Nguyễn Bá Ngãi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Phó Trưởng ban vận động thành lập hội, cho biết: “Thông qua Hội Chủ rừng này, chúng tôi cho rằng sẽ thiết lập được một mối quan hệ ngang giữa các chủ rừng với nhau và giữa các nhóm chủ rừng với nhau để cùng chia sẻ kinh nghiệm, hoàn thành nhiệm vụ của mình. Về phía Nhà nước, thông qua Hội Chủ rừng, Nhà nước sẽ biết được đầy đủ nhu cầu, nguyện vọng thực sự của chủ rừng để có thể hoạch định chính sách, cách chiến lược phát triển lâm nghiệp tốt hơn”.

Ông Ngãi cũng cho biết thêm “Tôi hy vọng, với sự liên kết của các chủ rừng sẽ đóng góp được tiếng nói mạnh mẽ hơn, được tham gia vào những sáng kiến quốc tế và được hưởng lợi từ các chương trình đó”.

Cũng theo ông Ngãi, Ban Vận động thành lập Hội Chủ rừng có một sứ mạng quan trọng đặt ra trong vòng 6 tháng: “Xây dựng các đề án, xây dựng tất cả các hồ sơ, tổ chức vận động, hoàn thiện về mặt nhân sự, về mặt tổ chức. Chúng tôi đặt kế hoạch cuối năm 2015 sẽ tiến hành Đại hội đầu tiên của Hội Chủ rừng”.

 Hội Chủ rừng Việt Nam đại diện cho lợi ích của chủ rừng trên phạm vi cả nước (không phụ thuộc vào việc các chủ rừng đã hay chưa tham gia hội). Hội hoạt động theo các nguyên tắc: Tự nguyện – Tự  quản, Tự chủ về tài chính – Hiệp thương dân chủ và thống nhất hành động – đoàn kết, tương trợ, hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem