Chủ đề nóng

Viên chức chuyển sang công chức cần điều kiện gì?

Bảo Linh Thứ tư, ngày 16/09/2020 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công chức và viên chức là hai vị trí làm việc khác nhau và đều được hưởng chế độ phúc lợi từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, viên chức muốn được chuyển sang công chức cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây.
Bình luận 0

Theo khoản 4 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện để viên chức được xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển như sau:

Đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự).

Cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng.

Có trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm đang có nhu cầu tuyển dụng.

Viên chức chuyển sang công chức cần điều kiện gì? - Ảnh 1.

Viên chức muốn được chuyển sang công chức cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Ảnh minh họa. I.T

Viên chức khi được tiếp nhận, bổ nhiệm vào các vị trí việc làm được pháp luật quy định là công chức trong các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội thì phải thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức; đồng thời quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm là quyết định tuyển dụng.

Ngoài ra, đối với viên chức được bổ nhiệm giữ các vị trí trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập mà pháp luật quy định là công chức khi bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm phải hoàn thiện tiêu chuẩn của ngạch được bổ nhiệm. Đồng thời được giữ nguyên chức danh nghề nghiệp đã bổ nhiệm, được hưởng chế độ tiền lương và các chế độ khác như viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định như sau:

Cán bộ, công chức được điều động về làm viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức.

Như vậy, công chức cũng có thể được chuyển sang viên chức, tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, có quyết định điều động.

Tại khoản 10 Điều 7 Luật Cán bộ, Công chức quy định điều động là việc cán bộ, công chức được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển từ cơ quan, tổ chức, đơn vị này đến làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị khác.

Đồng thời, tại Điều 50 Luật Cán bộ, Công chức và Điều 35 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định việc điều động công chức được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

Theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể.

Chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của pháp luật.

Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, phải đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức.

Tại khoản 2 Điều 25 Luật Viên chức sửa đổi bổ sung bởi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 quy định công chức chuyển sang làm viên chức trong trường hợp này sẽ ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem