Vĩnh Phúc: Ưu tiên hàng đầu việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho lao động

Thùy Anh Chủ nhật, ngày 19/03/2023 16:53 PM (GMT+7)
Là tỉnh có đông công nhân thất nghiệp do tác động bất lợi từ các cuộc khủng hoảng kinh tế nên tỷ lệ lao động thất nghiệp thời gian qua ở Vĩnh Phúc cũng tăng lên đáng kể. Để hỗ trợ lao động, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm chi trả trợ cấp thất nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động.
Bình luận 0

Giải pháp giúp lao động hiểu về các chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Thấu hiểu được nỗi vất vả của những lao động thất nghiệp, thời gian qua tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chỉ đạo kịp thời Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Vĩnh Phúc có những hỗ trợ kịp thời cho lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Trung tâm DVVL tỉnh đã kết hợp lồng ghép giữa hoạt động tuyên truyền về BHTN với các hoạt động tuyên truyền về chính sách sách pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về chính sách BHTN nói trung và chính sách trợ cấp thất nghiệp (TCTN) nói riêng.

Chia sẻ với báo chí, bà Doãn Thị Thanh Huế - Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ đào tạo lao động (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến chính sách BHTN tại Vĩnh Phúc. Ngoài hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm qua sàn giao dịch việc làm định kỳ, trung tâm còn tổ chức các phiên lưu động tại xã, phường, các trường nghề, Trung tâm giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, băng rôn, tờ rơi, các phương tiện thông tin đại chúng, website, zalo, facebook ...

bảo hiểm thất nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Trung tâm DVVL Vĩnh Phúc tổ chức các phiên tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp. Ảnh: NN

Việc kết hợp lồng ghép giữa hoạt động tuyên truyền về BHTN với các hoạt động tuyên truyền về chính sách sách pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về chính sách BHTN.

Công tác tuyên truyền thời gian qua đã có hiệu quả nhất định, số doanh nghiệp, người lao động tham gia BHTN ngày càng tăng; tình trạng người lao động có việc làm đến thông báo, chấm dứt hưởng TCTN theo đúng quy định tăng, số lượng phải thu hồi tiền TCTN cũng được giảm thiểu đáng kể.

Ông Đặng Phú Xuyên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngoài việc thực hiện tốt chính sách TCTN, trung tâm còn đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động bị thất nghiệp. Từ đầu tháng năm 2023 trung tâm đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố: Phúc Yên, Vĩnh Yên, Sông Lô, Yên Lạc tổ chức đón và tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến ngày 31/12/2022, toàn tỉnh có 233.723 người thuộc đối tượng tham gia BHXH. Trong đó, 225.640 người có giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã tham giaBHTN. Tổng số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 11.042 người.

“Năm nay, thay vì tổ chức các sàn giao dịch việc làm trực tiếp tại Trung tâm, chúng tôi đẩy mạnh hoạt động này trên sàn giao dịch online và tổ chức lưu động tại các địa phương, trường học, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh”, ông Xuyên cho biết.

Hơn 10.000 lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc, hết năm 2022 toàn tỉnh có hơn 11.000 lao động đề nghị hưởng TCTN. Trong đó, 10.584 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, 87 người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, 169 người bị hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, 24 người chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đi địa phương khác.

Bên cạnh đó, số người tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp là 366 người, 127 người tiếp tục hưởng TCTN,  8.453 người chấm dứt hưởng TCTN, 398 người có quyết định hỗ trợ học nghề, 28.184 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Số tiền chi trả TCTN, hỗ trợ học nghề là hơn 212 tỷ đồng; trong đó số tiền hỗ trợ học nghề cho người đang hưởng TCTN là hơn 1,9 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc: Ưu tiên hàng đầu cho việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho lao động - Ảnh 3.

Trung tâm DVVL Vĩnh Phúc tiếp nhận hồ sơ giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho lao động thất nghiệp. Ảnh: NN

Thời gian tới, trung tâm tiếp tục phối hợp với các khu công nghiệp nắm bắt tình hình thị trường lao động, làm tốt công tác dự báo cung - cầu lao động để hỗ trợ lao động và người sử dụng lao động.

Ông Đặng Phú Xuyên cho biết, thời gian tới trung tâm sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, mở rộng và nâng cao hơn chất lượng tuyên truyền để giúp nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, cũng như lao động trong việc thực hiện chính sách BHTN và TCTN.

"Trung tâm kiến nghị Bộ LĐTBXH sớm hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý BHTN, thực hiện nâng cấp đồng bộ trong toàn hệ thống nhằm hỗ trợ tiếp nhận, quản lý, theo dõi cập nhật dữ liệu và tổng hợp số liệu báo cáo về công tác thực hiện chính sách BHTN được nhanh chóng, kịp thời và chính xác", ông Xuyên nói.

Cùng với đó, thời gian tới, trung tâm cũng sẽ tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và lớp tập huấn kỹ năng cho cán bộ thực hiện công tác BHTN. Tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật để phục vụ có hiệu quả hơn nữa trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ nhiều hơn cho người lao động và người sử dụng lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem