Xem phim, tôi hoang mang tột độ khi nhớ lại phản ứng của con trai trên mâm cơm
Hạnh phúc của con cái không nằm ở bữa ăn thịnh soạn, mà nằm ở sự hiện diện và sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 7/4, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) lần đầu tiên thực hiện thành công ca lấy – ghép tạng từ người hiến chết não. Nghĩa cử cao đẹp ấy không chỉ mở ra cơ hội sống cho 7 người bệnh, mà còn để lại xúc động sâu sắc về một người đàn ông bình thường, ra đi trong thầm lặng, nhưng để lại sự sống cho nhiều người khác.

Bà Phạm Thị Lan Phương (sinh năm 1979), vợ của người hiến tạng – ông N.T.T (sinh năm 1975), vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại khoảnh khắc định mệnh đã cướp đi người bạn đời của mình.
Khi bác sĩ thông báo không thể cứu được chồng, bà như rơi xuống vực thẳm. Với bà, mọi chuyện diễn ra quá nhanh, quá đột ngột bởi trước đó, bà vẫn còn hy vọng khi nghe các bác sĩ nói sẽ làm tất cả để cứu anh.
Trong cơn sốc, bà gần như không thể tiếp nhận thêm thông tin nào. Nhưng rồi, khi dần lấy lại bình tĩnh, một điều sâu xa hơn trỗi dậy – đó là ký ức về những lần hai vợ chồng từng thủ thỉ với nhau rằng: "Nếu một ngày nào đó phải ra đi, họ muốn được hiến xác cho y khoa, hiến tạng để cứu người, để cuộc đời này có thêm một điều tốt đẹp".
Bà Phương đã mạnh mẽ trình bày nguyện vọng ấy với bác sĩ, trong khoảnh khắc đau đớn nhất của cuộc đời mình. Bà không xem đó là sự từ bỏ, mà là cách cuối cùng để níu giữ sự sống – dù là theo một cách khác.
“Nếu một phần anh ấy được sống tiếp, đó là điều tốt đẹp nhất” - bà Phương nghẹn ngào.

Bà tin rằng nếu người khác được sống nhờ vào sự ra đi của anh, thì đó vẫn là điều đáng trân trọng. Dù hy vọng cuối cùng rằng phép màu sẽ đến không thành sự thật, bà vẫn nhẹ nhàng chấp nhận, như một cách để giữ gìn phần tốt đẹp nhất của chồng mình.
“Cho đi thì còn… Dù anh không còn trực tiếp bên tôi, nhưng tôi tin anh vẫn đang hiện diện đâu đó – trong cơ thể của những người đang tiếp tục sống" - bà Phương tâm sự.
Nhắc đến nguyên nhân khiến chồng đột quỵ, bà Phương cho biết ông vốn sống rất lành mạnh, không hút thuốc, không rượu bia, ít bệnh tật nên cả hai thường chủ quan, không đi khám sức khỏe định kỳ. Hồi trẻ, ông từng bị một lần, nhưng sau đó chủ quan, không theo dõi. Thời gian gần đây, ông thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức, ít vận động. Cơn đột quỵ xảy ra trong lúc ông đang tắm – một cú ngã đập đầu khiến mọi chuyện trở nên không thể cứu vãn.
Từ chính nỗi mất mát ấy, bà Phạm Thị Lan Phương mong mọi người hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn: "Đừng chờ đến lúc quá muộn mới giật mình hối tiếc. Đừng nghĩ rằng khoẻ mạnh hôm nay là đủ. Và nếu có thể, hãy sống một cuộc đời tử tế – để khi không còn, mình vẫn để lại điều gì đó thật ý nghĩa cho cuộc đời".

Theo thông tin từ bệnh viện Quân y 175, trong buổi chiều 7/4, dù trùng đúng ngày nghỉ lễ, gần 100 y, bác sĩ và kỹ thuật viên từ Bệnh viện Quân y 175 cùng các đơn vị phối hợp như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Trung ương Huế đã tức tốc triển khai quy trình lấy và vận chuyển tạng. Các cơ quan được lấy thành công gồm: 2 thận, gan (chia 2 thùy), tim và 2 giác mạc.
Đến 2h sáng 8/4, toàn bộ các ca ghép tạng đã hoàn tất thành công tại các bệnh viện tiếp nhận. Từng bộ phận từ người đàn ông ấy – giờ đây – đang tiếp tục sự sống trong cơ thể của những bệnh nhân khác, những người từng đối diện với cửa tử.
Bệnh viện Quân y 175 cũng đã đánh dấu bước tiến vượt bậc khi lần đầu tiên thực hiện trọn vẹn quy trình từ tiếp nhận người hiến, xác định chết não, lấy tạng đến ghép thận ngay tại chỗ.
“Dù trước đó chúng tôi đã thực hiện gần 50 ca ghép thận thành công, nhưng đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện từ đầu đến cuối một ca ghép với nguồn tạng chết não được hiến tại chỗ” – Thiếu tướng, TS, TTND Trần Quốc Việt – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ.
Sự phối hợp nhịp nhàng từ khâu lấy tạng đến vận chuyển được đảm bảo tuyệt đối. Cảnh sát Giao thông TP.HCM cùng Trung tâm Dịch vụ & Khai thác Sân bay (ASOC) – Vietnam Airlines đã hỗ trợ tối đa để tạng được vận chuyển trong thời gian ngắn nhất, giữ vững chất lượng và an toàn cho các ca ghép.
“Ghép tạng là câu chuyện của kỹ thuật y khoa, nhưng hiến tạng là câu chuyện của lòng nhân ái. Gia đình người hiến hôm nay đã làm một điều vô cùng ý nghĩa, mà không phải ai cũng có thể làm được,” – Thiếu tướng Trần Quốc Việt bày tỏ trong phút mặc niệm tri ân người hiến tạng được tổ chức trang nghiêm ngay tại phòng mổ.
Thành công của ca hiến – ghép tạng lần này không chỉ mang ý nghĩa chuyên môn, mà còn là bước ngoặt lớn giúp Bệnh viện Quân y 175 tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành trung tâm ghép tạng uy tín tại khu vực phía Nam. Đây cũng là hồi chuông thức tỉnh nhận thức cộng đồng về việc hiến tạng sau khi chết não – như một hành động nhân văn sâu sắc, để sự sống tiếp tục được lan tỏa bằng tình yêu thương.
Vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra tại một quán ăn ở số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 2 người bị thương. Nguyên nhân gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác cứu hộ là việc căn nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất hướng ra mặt tiền, bị cửa cuốn kiên cố chặn kín.
Hạnh phúc của con cái không nằm ở bữa ăn thịnh soạn, mà nằm ở sự hiện diện và sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất.
Cái chết đột ngột của Nattawut Ponglanka, 35 tuổi, phóng viên và MC của Channel 8, vào ngày 30/11, đã gây lo ngại trong dư luận Thái Lan.
Trong quá trình tham gia sự kiện tại quảng trường Lâm Viên, thanh niên Nguyễn Lâm Thái đã lấy cắp túi xách của hoa hậu Mexico với nhiều tài sản giá trị bên trong.
Hoằng Tích là con trai của thái tử bị phế truất là Dận Nhưng, rất được Khang Hi yêu quá, sau này tiếp tục được Ung Chính trọng dụng, thế nhưng đến thời Càn Long thì bị giam giữ cho đến chết.
Trong lễ khai mạc Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest 2025 sáng 6-12, có Lễ cưới tập thể của 80 cặp đôi - "Yêu là hạnh phúc".
Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và UAV trên khắp Ukraine rạng sáng thứ Bảy, 6/12, kích hoạt báo động không kích trên toàn quốc, nhiều thành phố đã trở thành mục tiêu. Ít nhất ba người bị thương ở vùng Kiev, các quan chức Ukraine cho biết.
Châu Tinh Trì bị đánh giá là "trầm lặng như một cái cây đang khô héo theo năm tháng". Vua hài Hong Kong luôn xuất hiện với vẻ ngoài giản dị, mộc mạc.
HLV Kim Sang-sik bất ngờ nổi giận với học trò; HLV Nagelsmann dè chừng Ecuador; Ronaldo và Messi có thể chạm trán nhau ở World Cup 2026; Hậu vệ Tottenham từng bị đe doạ bằng súng; Scholes chỉ trích HLV Amorim huỷ hoại Mainoo.
Kim Thái Tông Hoàn Nhan Ngô Khất Mãi là vị hoàng đế nhà Kim đã tiêu diệt nhà Bắc Tống và cũng chính là người đã chỉ dụ phế hai hoàng đế Bắc Tống là Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông làm thứ nhân ngày 20 tháng 3 năm 1127.
Những cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào ngành dầu mỏ của Nga đã hầu như không làm suy giảm khả năng sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga. Trái lại, những cuộc tấn công này còn có thể giúp Điện Kremlin hưởng lợi nhờ giá dầu tăng cao, theo National Interest.
Nhạc sĩ Thanh Bùi, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Embassy Education và Soul Institute of Arts cho rằng ở Việt Nam, người có tài năng chưa chắc đã thành công, vì đằng sau họ chưa có bệ phóng đúng chuẩn đào tạo quốc tế. Chính vì thế, anh không chỉ mở học viện nghệ thuật mà còn mở ra lộ trình giáo dục nghệ thuật đa lĩnh vực chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.
Lý Hoàng Nam cùng cặp đôi Trương Vinh Hiển - Đỗ Minh Quân vừa tạo kỳ tích giành 2 ngôi quán quân nội dung đơn và đôi nam tại PPA Tour Hàng Châu 2025.
Tờ Wall Street Journal bình luận rằng chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ đã đảo ngược lịch sử, trong đó không còn đề cập đến Trung Quốc và Nga là đối thủ chiến lược nữa, và những ngôn từ gay gắt và cực đoan nhất được nhằm vào các nước châu Âu.
Theo luật sư, một điểm mới đáng chú ý trong pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện nay là có thể xét xử vắng mặt đối với người đang bị truy nã, làm cơ sở để bản án có hiệu lực pháp luật, phối hợp với các quốc gia để tiến hành dẫn độ người phạm tội về Việt Nam chấp hành án.
Để giúp người nông dân bán các sản phẩm nông sản đặc hữu, xã Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng tiktoker Đại Bắc Kạn tổ chức phiên livestream bán hàng trong Ngày hội cam, quýt và phiên chợ nông sản xã Bạch Thông năm 2025.
Những câu hát Páo Dung ngọt đến mềm môi, những đôi mắt chất chứa bao nỗi niềm trăn trở… Tan hội, câu Páo Dung lại thủ thỉ theo về trong những nếp nhà của người Dao, giữa lưng chừng núi.
Phụ nữ hiện đại không chỉ tìm kiếm một nơi để chăm sóc sắc đẹp, họ tìm một điểm tựa tin cậy, nơi tôn trọng nhu cầu, thấu hiểu cơ thể và đồng hành lâu dài. Giữa thị trường đang thay đổi nhanh chóng, Thẩm mỹ Suria được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ cách tiếp cận nhẹ nhàng, khoa học và tập trung vào sự an tâm của từng cá nhân.
Chiều 6/12, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Gặp mặt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp có thể nhận được khoản tài sản bất ngờ thông qua một số khoản đầu tư ổn định, giúp tài sản của họ liên tục tích lũy.
Tác giả Bùi Mai Hạnh, người chắp bút cuốn "Lê Vân yêu và sống", viết hồi ký riêng, kể về hành trình "xé bỏ" lớp mặt nạ mà xã hội vô hình áp lên mình.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Quang Thiện để điều tra hành vi Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong quá trình mở rộng vụ án liên quan Lê Trung Khoa.
Đó là nhận định của Phó Trưởng Ban Chuyên đề - Khoa giáo (VTV), nhà báo Trịnh Quốc Đông – thành viên Hội đồng Chung khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 với PV Dân Việt về chất lượng tác phẩm dự giải năm nay, cách tác giả tiếp cận chủ đề chuyển đổi số và những kỳ vọng cho mùa giải 2026.
Từ bỏ công việc hướng dẫn viên du lịch tại TPHCM, anh Huỳnh Văn Thuận (39 tuổi) trở về quê nhà Cần Thơ và bắt đầu hành trình lập nghiệp đầy mạo hiểm với mô hình nuôi cà cuống-một trong các con đặc sản có "nguy cơ tuyệt chủng" và đã "tuyệt chủng" ở nhiều vùng quê.
Sau khi gia nhập CLB CAHN, trung vệ Việt kiều Adou Minh đã nhanh chóng hoà nhập và thường xuyên được HLV Alexandre Polking tin dùng.
Khả năng Ukraine thất bại ngày càng tăng đã trở thành cơn ác mộng chính trị đối với cả Liên minh Châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Hậu quả là hiển nhiên đối với mọi thủ đô lớn: một thất bại chiến lược ở Đông Âu sẽ gây ra những cú sốc kinh tế, thể chế và quân sự lan rộng khắp hệ thống phương Tây - theo bình luận của báo Nga Pravda.
Những chia sẻ từ giáo viên, học viên và bộ đội biên phòng cho thấy nỗ lực, kiên trì giúp bà con biết chữ, tiếp cận thông tin và cải thiện sinh kế trong bối cảnh chuyển đổi số.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Mấy ngày nay, bà con nông dân xã Vĩnh Thuận, TP Hải Phòng (địa phận huyện Vĩnh Bảo trước đây) hối hả đón con nước lên, nhà nào cũng huy động tối đa nhân lực mang đồ đi "săm rươi"-vớt con rươi, con đặc sản ví như "của hiếm trời cho". Nước rút, con rươi nổi lên dày đặc như vỏ trấu, dùng săm vớt lên, thương lái đã đứng sẵn chờ mua trên bờ.
Nhiều cây cổ thụ hoành tráng là các trà hàng trăm tuổi được Ban tổ chức Lễ hội trà quốc tế năm 2025 trưng bày tại quảng trường Lâm Viên (tỉnh Lâm Đồng) thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.
Sáng 6/12, UBND xã Tả Lèng (Lai Châu) tổ chức khai mạc lễ hội đua ngựa lần thứ I, năm 2025 với chủ đề “Vó ngựa trên PuTaLeng”.
2