Đêm tân hôn với chồng xong lăn ra ngủ, tôi điếng người khi sáng hôm sau thấy người nằm cạnh lại là con gái
Tôi mệt lả người, không hay biết chuyện gì xảy ra.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mùa cá niên rộ nhất vào 6 tháng mùa khô, cách đánh bắt cũng khá đơn giản, thường thì thả câu, giăng lưới.
Ở vùng đất vốn không được thiên nhiên ưu đãi nhiều này, từ lâu cá niên là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Những món ăn từ cá niên trong những bữa cơm đạm bạc với cách chế biến dân dã tạo nên phong vị ẩm thực rất riêng; nếu có dịp về xứ Quảng, đến thăm các xóm nhà của đồng bào Cơ tu, Xê đăng, Ca dong vào mùa hè, nhất định bạn sẽ được thết đãi các món ngon từ cá niên.
Thịt cá niên trắng, thơm, không tanh, lại lành, làm thành món nào cũng đều được khen ngợi. Cá niên kho là phổ biến nhất.
Muốn kho cá niên thật ngon thì con cá phải còn sống. Cho cá vào rổ xát với muối cho sạch vảy. Như món cá kho khác, cũng ướp cá với chút đường, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt… cho thấm trước khi kho.
Nghe đơn giản nhưng để cho ra món cá niên kho đặc sản đúng hương vị xứ Quảng thì phải dùng nước mắm được chưng cất từ những con cá cơm mang lên từ vùng xuôi.

Cá niên đặc sản các huyện vùng cao tỉnh Quảng Nam.
Đặc biệt không thể thiếu những củ nghệ được trồng trên rẫy mới đào về, củ thì đem giã nát, lá thì cắt ra từng khúc nhỏ chừng 3 cm.
Lấy củ nghệ đã giã nát cho vào cá, nêm thêm một số gia vị như muối, tiêu, nước mắm... rồi cho tất cả vào nồi đất.
Để cá dậy mùi hương là phủ lên cá lớp lá nghệ xắt khúc. Sau đó, đặt nồi lên bếp và canh lửa liu riu chừng mươi phút. Cho vài trái ớt hiểm để nồi cá thêm bắt mắt, kho cá nhà sau hương thơm đã lan ra ngoài ngõ ngào ngạt.

Cá niên nướng vỉ than-đặc sản thơm ngon vùng núi rừng tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Thanh Ly.
Món cá niên kho ngon, nhưng đem kẹp cá vào vỉ và nướng giòn trên bếp than hoa, chấm mắm ớt cũng khá hấp dẫn.
Món này tưởng đơn giản nhưng khá cất công. Trước tiên người ta dùng cật tre vót mỏng, nhọn, để mổ bụng cá bỏ mang, giữ nguyên bộ ruột rồi xếp nguyên con cá lên vĩ, tuyệt đối không tẩm gia vị. Khi nướng chú ý để lửa liu riu, lớp vảy cá màu sáng bạc chuyển dần sang vàng.
Khi nướng trở qua trở lại thật đều tay. Lúc cá chín là khoái nhất, con nào con nấy toàn thân ứa mỡ, nhỏ xuống bếp than xèo xèo tỏa thơm ngậy mũi.
Cá niên nướng hợp với nước mắm nguyên chất pha với ớt giã dập. Gắp trải đều những con cá vừa chín lên đĩa, rưới nước mắm làm sẵn lên những con cá còn nóng hôi hổi.
Thực khách thong thả gắp từng miếng cá trắng tươi, chấm nước mắm, cho vào miệng mới cảm nhận cái vị ngọt, béo của miếng cá.
Ngoài kho tươi, nướng “mộc”, cá niên còn dùng nấu canh chua cũng khá hấp dẫn trong ngày thời tiết oi bức. Canh chua cá niên miền tây xứ Quảng không giống với bất cứ loại canh chua nào.
Canh chua cá niên nơi đây nấu với lá giang. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta cho thêm một ít me tươi hoặc măng rừng.
Nước nấu vừa sôi, thả cá niên vào. Nước sôi lại khoảng 5 phút, cho lá giang, măng trúc vào. Nêm nếm vừa ăn, múc ra tô, rắc thêm mấy lát ớt sừng. Tiếp đó, vắt một miếng chanh vào tô canh. Nước cốt chanh làm cho nước canh trông đẹp mắt, còn tăng cường vị chua thanh.
Thật thú vị với những món ngon từ cá niên xứ Quảng. Và du khách nếu đã từng thưởng thức món cá niên kho, nướng hay nấu canh chua chắc chắn khó lòng quên vị ngon ngọt của thịt cá cùng mùi thơm thoang thoảng của hương núi rừng nơi đây.
Tôi mệt lả người, không hay biết chuyện gì xảy ra.
Thực tế, trong lịch sử đúng là có một người tên Thu Hương. Tuy nhiên, bà sống vào thời trung kỳ nhà Minh, lớn hơn Đường Bá Hổ hơn 20 tuổi. Nói cách khác, khi Đường Bá Hổ trưởng thành, Thu Hương đã là người lớn tuổi hơn ông rất nhiều. Vì vậy, chuyện tình lãng mạn giữa hai người hoàn toàn không thể xảy ra.
Chỉ vì Johnston chế giễu bím tóc của người Trung Quốc giống “đuôi lợn”, Phổ Nghi lập tức cắt bỏ bím tóc mà không bàn bạc với bất kỳ ai.
Ấn Độ đang xem xét một kế hoạch gây tranh cãi: thả các loài săn mồi như cá sấu và rắn độc vào những đoạn sông dọc biên giới với Bangladesh, nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép và buôn lậu – ở những khu vực không thể dựng hàng rào.
Bột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, vậy những người nào không nên uống bột sắn dây?
Nước nghệ là thức uống được nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng, vậy có nên uống nước nghệ tươi mỗi ngày?
Du khách nước ngoài ngạc nhiên khi thấy người dân TPHCM chen chúc đông đúc tại bờ sông Sài Gòn để thưởng thức pháo hoa trong ngày 30/4 thống nhất đất nước.
Trong bản đồ dược liệu thế giới, ké đầu ngựa từ lâu đã được xem là "khắc tinh" của các bệnh lý về hô hấp và dị ứng. Dù có vẻ ngoài xù xì với những quả đầy gai, nhưng ẩn chứa bên trong là những dược tính quý báu mà không phải ai cũng biết.
Giải đấu FIFA ASEAN Cup 2026 do Liên đoàn bóng đá thế giới và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á phối hợp tổ chức sẽ chia làm 2 hạng đấu tại Indonesia và Hong Kong.
Lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông là nguyên nhân gây bất ổn trong khu vực, trong bối cảnh các cuộc tấn công của Mỹ - Israel vào Iran và việc Tehran nhắm mục tiêu vào các quốc gia trong khu vực.
Sinh ra và lớn lên tại Australia, nhưng trong trái tim của Đặng Thanh Tùng luôn có một vị trí đặc biệt dành cho quê hương Việt Nam. Ở tuổi 19, tiền vệ tấn công đang thi đấu cho CLB Bonnyrigg White Eagles mang trong mình khát vọng phát triển sự nghiệp tại Australia, đồng thời nuôi dưỡng giấc mơ một ngày được trở về cống hiến cho bóng đá Việt Nam, từ cấp độ U23 cho đến ĐTQG.
Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Săm Pun (Tuyên Quang) đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, hun đúc tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương của Tổ quốc.
Chiều 29/4, UBND xã Hùng Lợi (tỉnh Tuyên Quang) phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm Khu vực II tổ chức hội nghị đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn. Hội nghị thống nhất cao việc phải xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời sẵn sàng phương án "4 tại chỗ" trong cao điểm mùa khô.
Becamex TP.HCM chiêu mộ 2 cựu ngoại binh của CLB CAHN? thủ môn Phạm Văn Tiến giải nghệ; Ronaldo đeo vòng đen Agal trên đầu; Ashley Young tuyên bố "treo giày"; HLV Mourinho muốn đưa Vitinha tới Real.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) sẽ trình lên Tổng thống Donald Trump 3 kế hoạch quân sự mới liên quan đến Iran trong một cuộc họp hôm nay 30/4, các quan chức nắm rõ vấn đề tiết lộ với Axios.
Công chúa Lý Từ Thục và công chúa Lý Từ Huy thời nhà Lý đến tuổi cập kê nhưng không lấy chồng mà rời cung điện xuất gia tu tập. Bởi công đức như trời biển nên sau khi hóa, dân 10 làng 9 xã của tổng Nam Phù xưa (nay thuộc địa phận Hà Nội) đã tạc tượng nhị vị công chúa để thờ phụng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về già, con giáp tuổi Ngọ có thể tận hưởng trọn vẹn thành quả lao động và sống một cuộc sống nhàn nhã và vô tư.
Tôi - một người con của đảo Lý Sơn, là vùng đất người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt ở biển cả, là nơi nhìn thấy những người vợ ánh mắt hướng về trùng dương tìm kiếm hình bóng con tàu của chồng trở về, người mẹ yêu thương con không phải bằng lời nói rót mật mà bằng bữa cơm cùng với “canh chua cá bù nú và nước mắm tỏi”, nơi những đứa trẻ lớn lên bằng cái ôm của biển cả, chúng tôi đi tắm biển, cuốc vẹm, nhổ rau bồng bồng cho đến khi mẹ trên tay cầm ngọn roi mây tới chịu đi về.
Cùng mang một cái tên ấn tượng, Bùi Hà Vy và Trần Khánh Vy đang thu hút sự quan tâm khi mỗi người ghi dấu theo một cách riêng và đều là nhân vật truyền cảm hứng tới giới trẻ.
Triển lãm “80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn bình yên” tại Công viên APEC (phường Hải Châu, TP Đà Nẵng) với nhiều hiện vật và không gian trưng bày phong phú, đã thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.
Trong ngày 30/4, lực lượng CSGT toàn quốc xử lý hơn 2.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, nằm trong hơn 13.000 trường hợp bị phát hiện, xử lý. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia khi lái xe vẫn diễn biến phức tạp, dù tai nạn giao thông giảm mạnh trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ.
Một đơn vị Ukraine mang tên “Shamanbat” đã thực hiện một đòn tấn công mạnh nhằm vào đơn vị đặc nhiệm “Akhmat” gồm các chiến binh Checnya tinh nhuệ đang chiến đấu cho Nga. Theo tình báo Ukraine, đây là một trong những tổn thất lớn nhất của lực lượng này kể từ khi xung đột toàn diện nổ ra.
Quần thể hang động, trong đó có hang Dơi (nơi trú ẩn của hàng triệu con dơi hoang dã) khu vực rừng cây giá tỵ, thuộc huyện Tân Phú và Định Quán trước đây, nay thuộc xã Phú Hòa, tỉnh Đồng Nai là một trong 5 hang dung nham núi lửa dài nhất Đông Nam Á.
Nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường, anh Hứa Huy Dân ở phường Cái Răng, TP Cần Thơ (địa phận quận Cái Răng trước đây) mạnh dạn đốn bỏ vườn chôm chôm già cỗi để chuyển sang trồng vú sữa bơ tím - loại trái cây đặc sản đang được người tiêu dùng ưa chuộng.
Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên một bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TPHCM.
Tại xã Mường Chanh (tỉnh Sơn La), chị Lường Thị Mòn cùng 14 chị em phụ nữ dân tộc Thái đã thực hiện một cuộc "cải cách" tư duy, đưa hạt cà phê Arabica trở thành sản phẩm đặc sản, mở ra hướng đi bền vững cho người nông dân.
Bệnh nhân bị vết xước nhẹ ở bàn chân. Nghĩ rằng vết thương nhỏ, không đáng lo ngại, ông đã tự bôi cao nóng lên vùng da bị xước với mục đích giảm đau.
Làn sóng trí tuệ nhân tạo đang càn quét ngành phim ảnh Trung Quốc khiến nhiều diễn viên điêu đứng. Tuy nhiên, biên kịch kiêm nhà sản xuất Vu Chính khẳng định công nghệ này không thể vĩnh viễn thay thế con người.
Hàng nghìn người có mặt tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam để tham quan, tìm hiểu lịch sử trong ngày đầu nghỉ lễ kéo dài 4 ngày.
Kế hoạch tác chiến “Vòm phòng không bền vững” là một trong những nội dung trọng tâm, mang tính chiến lược, nhằm xây dựng thế trận phòng không rộng khắp, nhiều tầng, vững chắc, hiện đại, có khả năng phát hiện sớm, phản ứng nhanh, đánh chặn hiệu quả, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc và các mục tiêu được giao.