Lần nào về nhà vợ, bố vợ cũng sẽ nói một câu khiến tôi chỉ biết nghiến răng chịu đựng
Tôi thấy cứ thế này thì càng ngày tôi sẽ càng xa cách nhà vợ thôi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cá chết thiệt hại hàng tỷ đồng
Sáng ngày 19/8, phóng viên Báo BR-VT có mặt tại khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn. Trong các lồng nuôi, cá chim, cá bớp, cá mú… chết nổi lềnh bềnh.

Cá tại các lồng nuôi của ông Nguyễn Văn Vinh, tiểu khu 3, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chết khoảng 60%.
Vừa vớt cá chết nổi tại khu vực nuôi của gia đình, ông Nguyễn Văn Vinh, tiểu khu 3 cho biết: Cách đây khoảng 6 tháng, ông thả khoảng 40.000 con giống cho vụ Tết 2021. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, cá có hiện tượng bỏ ăn, nổi đầu dạt bám lưới lồng, tuột nhớt, tróc da, nguồn nước bị đục.
Trong 4 ngày qua, cá bắt đầu chết hàng loạt. Lượng cá tại các lồng đã chết khoảng 60%, thiệt hại ước tính gần 1 tỷ đồng.

Anh Phan Quốc Toàn, tiểu khu 3, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang vớt cá chết tại khu vực nuôi của gia đình.
Gia đình ông Phan Quốc Toàn, người nuôi cá tại tiểu khu 3 kể, trong 8 năm làm nghề nuôi cá lồng bè, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến cá chết nhiều như vậy. Cá chết nhanh khiến người nuôi không kịp trở tay.
Cách đây 10 ngày, khi cá bắt đầu có hiện tượng bỏ ăn, ông Toàn đã tiến hành sục oxy, đồng thời sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa, song không có tác dụng.
Hơn 60.000 con giống được ông thả nuôi cách đây 5 tháng, có trọng lượng từ 0,3-0,5kg/con, chỉ trong 4 ngày, đã có khoảng 50.000 con chết.
Cá bớp chết trước, sau đó tới cá chim, cá mú… Đến nay cá vẫn tiếp tục chết. Theo ước tính của ông Toàn, thiệt hại đã lên tới hơn 4 tỷ đồng.
Trước đó, để đầu tư cho vụ cá này, ông Toàn đã dồn hết toàn bộ vốn liếng của gia đình và vay thêm ngân hàng để đầu tư. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh COVID-19 khiến cá mất giá, không tiêu thụ được.
“Tiền nợ ngân hàng chưa trả được, cá nuôi sắp chết hết rồi. Bây giờ muốn đầu tư lại cũng không có tiền. Hy vọng chính quyền và các cơ quan chức năng có kế hoạch hỗ trợ để nông dân tái đầu tư, ổn định cuộc sống”, ông Toàn nói.
Chưa có giải pháp hữu hiệu
Trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn thông tin thêm, sau khi nhận được thông tin về tình hình cá lồng bè tại khu vực sông Chà Và bị chết, UBND xã đã cử cán bộ phụ trách nông nghiệp tìm hiểu thực tế.
Hiện tượng cá chết nhiều vào ngày 15/8 và 17/8, chủ yếu là cá bớp và cá chim. Địa phương cũng đã phối hợp chặt chẽ cùng Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) thống kê thiệt hại, động viên, chia sẻ rủi ro với bà con nông dân.
Ông Huỳnh Văn Thêm, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y (Sở NN PTNT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Ngày 17/8, sau khi nhận được báo cáo của địa phương, đơn vị đã xuống khu vực nuôi, ghi nhận tình hình thực tế để thống kê lượng cá chết. Đồng thời tiến hành lấy mẫu cá, mẫu nước xét nghiệm, tìm nguyên nhân khiến cá bị chết.
Nhận định ban đầu là do mưa nhiều làm các yếu tố môi trường có sự biến động lớn, đặc biệt độ mặn, độ trong của nước và hàm lượng khí H2S vượt ngưỡng là khí độc có hại cho cá, được sản sinh trong quá trình phân hủy chất hữu cơ ở đáy ao.
Chất này cản trở cá sử dụng oxy, làm cá stress và giảm sức đề kháng. Cùng với tác nhân vi khuẩn Vibrio spp, gây lở loét, cá bỏ ăn, yếu và chết.
“Các chỉ tiêu nguồn nước đo tại hiện trường cho thấy độ trong của nước thấp, nước có màu vẩn đục sau nhiều ngày mưa liên tiếp; hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp so với ngưỡng cho phép, hàm lượng khí H2S vượt ngưỡng cho phép. Đoàn đã lấy 2 mẫu cá và 2 mẫu nước, kết quả cho thấy cả 2 mẫu đều phát hiện vi khuẩn Vibrio spp, gây bệnh lở loét trên cá và có sự hiện diện của trùng quả dưa với mật độ cao bám vào da, mang, làm mang tiết nhiều nhớt, hạn chế quá trình hô hấp của cá”, ông Thêm cho hay.
Cũng theo ông Thêm, hiện Chi cục tiếp tục theo dõi, lấy mẫu phân tích. Bên cạnh đó khuyến cáo bà con nông dân thực hiện một số giải pháp cấp bách như: Tiến hành thu hoạch sớm những loại cá đạt kích cỡ thương phẩm để giảm thiệt hại; giãn thưa lồng, giảm mật độ cá trong lồng; vệ sinh lưới lồng sạch sẽ để tăng cường sự trao đổi nước, giúp lồng thông thoáng hơn, hạn chế vi sinh vật bám; bổ sung vitamin C và khoáng chất trộn lẫn vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho cá…
Tôi thấy cứ thế này thì càng ngày tôi sẽ càng xa cách nhà vợ thôi.
Ngày 19/12, tại phường Phú Thượng, theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Liên danh Đại Quang Minh - Văn Phú - MIK Group - Thaco - T&T Group - Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - một dự án trọng điểm mang tầm vóc chiến lược đối với sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
"Mô hình nuôi lươn không bùn kiểu này rất hiệu quả, đầu tư bể nuôi đơn giản, chi phí thức ăn ít, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cho lươn ăn, thay nước, làm sao đảm bảo nước luôn sạch thì con lươn nuôi đỡ bệnh...", anh Nguyện, nông dân nuôi lươn dày đặc, nuôi lươn to bự thành công ở xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau chia sẻ.
Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, trên vùng đất Tuyên Quang giàu truyền thống cách mạng, tiếng đàn Tính ngân nga, điệu Then cổ của người Tày và làn điệu Soọng cô da diết của người Sán Dìu vẫn đều đặn vang lên. Đó không chỉ là âm thanh của di sản, mà còn là dòng chảy văn hóa được thắp lửa bởi sự tâm huyết và kiên trì của những nghệ nhân đang thầm lặng dệt nên bức tranh di sản đa sắc giữa đại ngàn.
Việc đưa các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP, VietGAP, Organic về chợ An Nhơn Tây (TP.HCM) không chỉ mở rộng đầu ra cho nông sản địa phương, mà còn từng bước hình thành thói quen tiêu dùng an toàn cho người dân nông thôn, góp phần xây dựng chợ văn minh và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới.
UBND TP Hà Nội cho biết, dự kiến tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026 với tổng cộng 38 trận địa, nhằm tạo điểm nhấn văn hóa – tinh thần, phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách.
Người dân các xã Nam Cường, xã Hưng Phú, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình trước đây) bày tỏ bức xúc trước tình trạng lấn chiếm lòng sông Thủ Chính – một trong hai tuyến sông tiêu quan trọng của hệ thống thủy lợi Nam Thái Bình.
Ukraine đã tấn công một tàu được cho là thuộc “Hạm đội bóng tối” của Nga khi con tàu này đang di chuyển trên Địa Trung Hải, trong một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ, có thể làm gián đoạn nguồn tài chính của Moscow. Tổng thống Putin đã cảnh báo về đòn đáp trả vụ tấn công này của Ukraine, theo Telegraph.
Sau khi bảo vệ thành công cú ăn ba danh hiệu bóng bàn tại SEA Games, Izaac Quek (19 tuổi) của Singapore đã đặt ra những mục tiêu lớn hơn cho chặng đường phía trước.
Quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic rộng hơn 9.000 hecta, tổng vốn đầu tư khoảng 925.651 tỷ đồng, thuộc 11 xã tại Hà Nội.
GS.TS Tạ Văn Lợi, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ bí quyết thành công: "Nguyên tắc của tôi là việc của hôm nào phải làm gọn trong ngày hôm ấy".
Nhờ thu hẹp khoảng cách thông tin bằng các chương trình tuyên truyền phù hợp với vùng dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân các xã vùng A Lưới, TP. Huế về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã thay đổi rõ rệt.
Với doanh thu 10 tỷ đồng mỗi năm, ông Nguyễn Văn Hồng, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá xã Bình Hưng, TP.HCM không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn là điểm tựa vững chắc, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Trên vùng đất đỏ bazan màu mỡ ở phường Tân Thành (TP.HCM), bưởi da xanh đang là một trong những loại cây nổi bật nhất và trở thành điểm tựa kinh tế, khát vọng vươn lên của hàng trăm hộ dân địa phương nơi đây. Và HTX bưởi da xanh Hắc Dịch là điểm sáng trong việc thay đổi tư duy sản xuất, hướng tới cung cấp sản phẩn sạch, an toàn.
Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch không chỉ tạo ra mô hình kinh tế mới, mà còn là chiến lược dài hạn để khẳng định thương hiệu nông sản Việt. Những búp chè, hạt gạo hay sản phẩm thuần túy của làng quê giờ đây còn mang thêm giá trị trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên và lao động nông nghiệp cho du khách.
Trong trận chiến Gia Mông Quan, Lưu Bị bất ngờ chỉ định Trương Phi xuất chiến, nhiều người cho rằng đó là hành động nóng vội, cảm tính.
Từ thực tiễn sản xuất, các giám đốc HTX nông nghiệp tại TP.HCM đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn, kỹ thuật và đầu ra, tạo điều kiện cho nông dân thế hệ mới phát triển sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại bền vững.
Công an xã Bến Cầu (Tây Ninh) kịp thời phát hiện, giải cứu hai công dân nghi bị lừa đưa sang Campuchia lao động trái phép.
Mai Tài Phến chia sẻ những thông điệp ngọt ngào, đồng thời đăng tải hình ảnh bên "bạn gái tin đồn" hơn anh 10 tuổi.
CĐV Thái Lan nói gì sau khi Liên Quân Mobile Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games 33?
Bộ Nội vụ đang tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet.
Sáng nay (20/12), tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức sự kiện "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững.
Dương Đức Công đối tượng truy nã nguy hiểm bị công an tóm gọn khi đang lẩn trốn tại khu nhà trọ ở phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An. Dương Đức Công bị truy nã về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”.
Quốc hội vừa thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp với tỷ lệ tán thành 98,63%, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Mỹ Tâm, Hoà Minzy, Đông Nhi, Isaac, ... là những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng tích cực, góp phần lan tỏa hình ảnh quảng cáo văn minh và giàu bản sắc.
Xã Mường Pồn, tỉnh Điện Biên đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp người dân phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong đó, việc lựa chọn cây dứa để hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích nương rẫy bạc màu được xem là hướng đi phù hợp, phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Việt Nam - Mỹ nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trên các lĩnh vực trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, từng bước mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, phối hợp chuyên ngành trong phòng, chống tội phạm, kiểm soát công nghệ cao.
Loại thịt này, so sánh với thịt heo, thịt bò, có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn, đồng thời cũng rất giàu vitamin.
Nhiều quán ăn, hàng giải khát tại khu dân cư vẫn hoạt động muộn, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của người dân xung quanh. Vậy theo quy định mới, hành vi bán hàng ăn uống quá giờ, làm mất sự yên tĩnh chung sẽ bị xử phạt ra sao? Bài viết dưới đây phân tích cụ thể các mức phạt để người dân và hộ kinh doanh nắm rõ, tránh vi phạm.
Tại Diễn đàn quốc gia về kinh tế số và xã hội số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu. Với dữ liệu và AI làm tư liệu sản xuất mới, Việt Nam hướng tới bứt phá năng suất, nâng sức cạnh tranh và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên số.
4