Chủ đề nóng

Xuất hiện ca Covid-19 từ khu cách ly về: Các lãnh đạo ở Hà Nội nói gì?

Thành An Thứ sáu, ngày 28/08/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo các cấp chính quyền của Hà Nội từ thành phố đến các quận đã có ý kiến về việc xuất hiện các cả Covid-19 mới trên địa bàn Hà Nội từ các khu cách ly tập trung về.
Bình luận 0

Chiều 28/8, TP.Hà Nội tổ chức phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, ghi nhận 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 1 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.

Cụ thể, trường hợp bệnh nhân 1032 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội. Đây là bệnh nhân nam, 21 tuổi, địa chỉ ở số 17, ngách 5, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy. Bệnh nhân về từ Nga nhập cảnh Việt Nam ngày 10/8 cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 24/8 bệnh nhân được CDC Hải Dương lấy mẫu lần 2 (trước khi kết thúc cách ly tập trung) gửi Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương xét nghiệm. Ngày 25/8, bệnh nhân về Hà Nội bằng xe của gia đình. Tuy nhiên, trong ngày 25/8 có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Hiện đã điều tra, xác minh được 9 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 8 mẫu âm tính, 1 dương tính và cách ly theo quy định.

Trường hợp mắc mới là F1 của bệnh nhân 1034, là nam, 23 tuổi, trở về từ Nga được cách ly tập trung tại Hải Dương, kết thúc cách ly ngày 25/8/2020 về tạm trú tại 58B Bà Triệu, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm chờ về quê tại Bà Rịa-Vũng Tàu), trước khi rời khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Xuất hiện ca Covid-19 từ khu cách ly về: Các lãnh đạo ở Hà Nội nói gì? - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại phiên họp.

Tối ngày 25/8/2020, CDC Hải Dương mới có thông tin kết quả xét nghiệm, trường hợp này âm tính nhưng ở cùng phòng với bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Bệnh nhân 1034) trong khu cách ly tập trung, nên được Trung tâm Y tế Q.Hoàn Kiếm lấy mẫu và chuyển cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao - Q.Nam Từ Liêm.

Ngày 28/8/2020, Trung tâm CDC xét nghiệm (lần 3) dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 (Đông Anh, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, bước đầu xác minh có 3 trường hợp F1, 1 trường hợp F1 tại quận Hoàn Kiếm và 2 F1 tại Q.Đống Đa.

Đối với trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính liên quan đến Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trường hợp này là nam, 24 tuổi, làm việc tại một công ty phần mềm, tạm trú tại 10/488 Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm.

Bệnh nhân nhập cảnh Hàn Quốc ngày 21/8 được xét nghiệm PCR dương tính. Bệnh nhân không có tiền sử dịch tế đến Đà Nẵng, tại Hà Nội bệnh nhân đi làm và gặp gỡ bạn bè tại nhiều nơi.

Từ 15-20/8, bệnh nhân về quê tại xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Hiện đã điều tra, bước đầu xác minh được 100 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 96 mẫu âm tính, 4 mẫu chưa có kết quả và cách ly theo quy định.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề nghị TP.Hà Nội có kiến nghị gửi Bộ Y tế quan tâm, chấn chỉnh việc cho người rời khu cách ly tập trung về lại các tỉnh, thành phố, vì trên địa bàn quận đã có trường hợp trở thành F0, ảnh hưởng rất lớn.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, một trường hợp được phía Hàn Quốc thông báo dương tính với SARS-CoV-2. Người này lưu trú tại Đồ Sơn, sinh năm 1998, có đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại 302 Cầu Giấy làm thủ tục. Qua kiểm tra, lúc người này đến lấy visa có đeo khẩu trang, xác minh được 1 trường hợp liên quan ở quận Đống Đa.

Xuất hiện ca Covid-19 từ khu cách ly về: Các lãnh đạo ở Hà Nội nói gì? - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên họp của Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo.

Đại diện lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, tại trường Cao đẳng nghề công nghệ cao đang cách ly 56 người. Có 1 trường hợp từ nước ngoài về từ ngày 25/8 đến sáng 28/8 thì có kết quả xét nghiệm dương tính, đã chuyển Viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. 2 trường hợp F1 đã thực hiện cách ly ngay tại khu cách ly tập trung.

Quận Hai Bà Trưng cho biết, liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 tại quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn có 2 trường hợp F1 ở quán bún chả địa chỉ 47C Mai Hắc Đế, hiện đã được đưa đi cách ly.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý băn khoăn về số liệu một số quận, huyện báo cáo về 100% cửa hàng thực hiện giãn cách phòng, chống dịch.

Thực tế qua kiểm tra tại một quận cho thấy, 50% hàng quán chưa đảm bảo giãn cách. "Yêu cầu giãn cách 1 mét mà kê bàn cách nhau 10 phân", ông Quý nói, đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m. "Phải kiểm soát thật chặt. Cần thiết bổ sung cả lực lượng Công an trong các tổ giám sát", ông Quý yêu cầu.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cũng nêu rõ: Quán Bar, Karaoke có nơi vẫn hoạt động lén lút; quận Cầu Giấy báo cáo có quán Karaoke vẫn hoạt động buổi đêm… Cần xử lý nghiêm, không để tái diễn.

Ông Quý yêu cầu Sở Y tế tiếp tục kiểm tra chặt chẽ và phê bình; đình chỉ hoạt động; thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng các cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện phòng dịch.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng; ngành GTVT cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

"Tôi đề nghị công an thành phố trong 1 tuần huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp việc thực hiện công tác phòng chống dịch", ông Quý nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem