Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:47 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương vào cuộc vụ nhà máy giấy Lee & Man gây ô nhiễm

authorHoàng Thắng Thứ Ba, ngày 11/04/2017 12:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo nhanh của Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương cho biết, hiện tượng bụi tại dự án Lee & Man Việt Nam (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) phát sinh tại kho than và khu đất trống sau kho than, khi trời nắng và có gió lớn, bụi sẽ bay tạt đến khu vực ven sông Mái Dầm.

   

Gây ô nhiễm trong quá trình thử nghiệm?

Trong Báo cáo nhanh về tình hình triển khai thực hiện Dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam nêu rõ, sau một thời gian triển khai xây dựng, tới tháng 12.2016, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã cho phép vận hành thử các công trình xử lý chất thải dự án sản xuất giấy của Công ty TNHH Lee & Man. Tuy nhiên, tháng 1.2017, việc vận hành thử nghiệm có tải của nhà máy tạm ngừng để thực hiện các yêu cầu theo kết luận thanh tra của Bộ TN-MT.

 bo cong thuong vao cuoc vu nha may giay lee & man gay o nhiem hinh anh 1

Nhiều lồng bè cạnh nhà máy giấy Lee&Man đang tạm ngưng thả nuôi. Ảnh Huỳnh Xây

Ngày 25.1.2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định số 128/QĐ-BTNMT phê duyệt đánh giá báo cáo tác động của Dự án Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam, Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 404/GP-BTNMT ngày 16.3.2017 cấp cho Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam. Ngày 7.3.2017, nhà máy vận hành thử nghiệm trở lại.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, khi vận hành thử nghiệm trở lại, Nhà máy gây tiếng ồn khó chịu. Đặc biệt, từ hôm 11.3.2017 đến nay, Nhà máy xả thải nên rất hôi, đồng thời với bụi nhiều (được cho là bụi than từ Nhà máy).

Trước phản ánh của báo chí và người dân về tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn và không khí tại khu vực nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam, Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương đã liên hệ với Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam để tìm hiểu tình hình, Công ty xác nhận là có các hiện tượng như phản ánh nêu trên và báo cáo như sau:

Về bụi, có thể phát sinh tại kho than và khu đất trống sau kho than. Khi trời nắng, có gió lớn sẽ bay tạt đến khu vực ven sông Mái Dầm.

Công ty đã lắp đặt bao lưới chống bụi quanh kho than và trồng cây tại vị trí đất trống sau kho than, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 17.4.2017, UBND thị trấn Mái Dầm đã xác nhận vấn đề đã được giải quyết.

Ngoài ra, tại vị trí tháp làm mát của nhà máy nhiệt điện cũng sẽ lắp đặt thêm tấm cách âm để tăng hiệu suất, giảm tiếng ồn. Dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 13.4.2017.

Còn với mùi hôi, ngày 10.3.2017 bắt đầu phát sinh mùi hôi tại vị trí kho chứa bùn khô, công ty sẽ xử lý bùn khô bằng cách đưa vào trộn với than để làm nguyên liệu cho nhà máy điện. Dự kiến sẽ hoàn thành xử lý trước ngày 15.4.2017.

Như vậy, từ ngày 13 tới 17.4.2017, Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam sẽ phải hoàn thành các giải pháp chống ô nhiễm như đã cam kết.

Theo đánh giá của Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương: “Hiện nay, Công ty đang tiến hành chạy thử nghiệm theo nội dung Đánh giá tác động môi trường (ĐMT) đã được Bộ TN&MT phê duyệt, giai đoạn vận hành thử nghiệm cũng là quá trình hoàn thiện dần các tồn tại của nhà máy. Việc vận hành chính thức của Nhà máy sẽ chỉ được tiến hành khi Công ty đảm bảo đủ điều kiện theo quy định”.

Người dân phải trùm túi nilong để ngủ

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, nhiều hộ nuôi cá điêu hồng cạnh nhà máy giấy Lee & Man (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã bỏ nghề truyền thống, vốn đã gắn bó hàng chục năm qua. Nguyên nhân là vì lo sợ nguồn nước sẽ gây chết cá. Để đỡ hôi thối, người dân ở cạnh nhà máy  phải trùm túi ni lông để ngủ qua đêm.

Ngoài ra, cạnh nhà máy còn có trường mẫu giáo, tiểu học với khoảng 600 học sinh đang theo học và hàng chục người dân sinh sống.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Thanh Phong – Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cho biết, hàng chục người dân đã kéo đến UBND thị trấn, phản ánh vụ việc 2 lần. Theo đó, cán bộ thị trấn đã vào cuộc xác minh và có đề nghị các bên có liên quan sớm khắc phục.

“Qua xác minh, việc hôi thối và bụi xuất phát từ phía Nhà máy giấy Lee & Man là có. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, thị trấn đã có báo cáo đề nghị phía công ty sớm khắc phục, không để tình trạng trên tái diễn. Đồng thời, đề nghị tỉnh, huyện có kế hoạch di dời những hộ dân sinh sống gần nhà máy đi nơi khác” – ông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2019 được coi là một trong những ngày...