Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:23 AM (GMT+7)

Chạy đua làm nông sản “độc”, lạ phục vụ Tết

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 21/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều nhà vườn ở đồng bằng sông Cửu Long đang “nặn” ra hàng nghìn trái cây “độc”, lạ và hứa hẹn sẽ khuấy động thị trường Tết Đinh Dậu 2017 trong thời gian tới.

   

Nhiều mẫu mới ra đời

Ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) sản xuất trái cây tạo hình ở ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, sản phẩm mới của CLB bán trong dịp tết 2017 là bưởi hồ lô Tài – Lộc thư pháp. “Khác với bưởi tạo hình hồ lô Tài – Lộc các năm trước, sản phẩm mới này chữ Tài - Lộc dạng thư pháp. Sản phẩm này đã thử nghiệm thành công trước đó vài tháng và đang được ép khuôn để chuẩn bị bán trong dịp tết tới)” – ông Thành thông tin.

 chay dua lam nong san “doc”, la  phuc vu tet hinh anh 1

Xoài in 2 chữ của anh Khoa có giá 200.000 đồng/trái. Ảnh: H.X

Ông Trần Thanh Liêm - ngụ khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ - “vua” tạo hình dưa hấu ở miền Tây cho biết: Do thời tiết  khắc nghiệt nên năm nay ông không tạo hình dưa hấu vuông, dưa hấu hình trái tim nổi bản đồ Việt Nam mà chỉ tập trung làm dưa hấu thỏi vàng. Ước số lượng  khoảng 800 – 900 cặp. 

Cũng tại huyện Châu Thành (Hậu Giang), 3 nông dân ở xã Phú Hữu đã hùn vốn sản xuất khoảng 1.200 trái đu đủ in chữ. Những trái đu đủ này được sử dụng phương pháp che chắn ánh sáng từ túi bao trái.

“Muốn ra chữ gì thì chúng tôi sử dụng túi bao trái đã cắt đi một phần theo dạng chữ đó rồi bao lên trái. Phần cắt đi được ánh sáng chiếu vào sẽ cho ra màu xanh đậm, còn phần bị che chắn sẽ có màu trắng. Do được đi tham quan, học tập nhiều mô hình sản xuất và đam mê sáng tạo nên 3 người chúng tôi nảy sinh ý tưởng và làm thử nghiệm thành công sản phẩm này” – chị Nguyễn Thị Ướm – đại diện nhóm nông dân sản xuất đu đủ in chữ huyện Châu Thành nói.

Trước những yêu cầu của thị trường cũng như muốn làm mới sản phẩm của mình, anh Huỳnh Thanh Khoa (ngụ ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) tác giả sản phẩm xoài in chữ gây “bão” dịp tết năm 2016 vừa qua cho biết, anh sẽ bán ra thị trường Tết  Đinh Dậu tới đây loại sản phẩm “độc”, lạ hơn là xoài in 2 chữ.

Anh Khoa tiết lộ: “Sản phẩm xoài in 2 chữ này có nghĩa là 1 trái được in 2 chữ thư pháp như “Xuân Mới”, “Phát Tài” “Phát Lộc”, “Vạn Sự”, “Như Ý”, “An Khang”, “Thịnh Vượng”...  Chữ in trên trái là chữ thư pháp mới trông rất bay bướm, mềm mại và đẹp, nhìn thấy ai cũng sẽ mê. Ngoài loại in 2 chữ như tôi đã nói ở trên, tôi vẫn sản xuất loại xoài in 1 chữ để khách hàng dễ lựa chọn”.

Theo anh Khoa, để phục vụ cho thị trường trái cây “độc”, là dịp tết năm 2017, anh sẽ cùng các thành viên trong Hội làm vườn xã Tân Thuận Đông sản xuất khoảng 5.000 trái xoài in chữ.

Liên tục được đặt hàng

Ông Thành phấn khởi cho biết, ngoài các sản phẩm xuất hiện trên thị trường tết những năm qua như: Bưởi hồ lô “Tài - Lộc” mẫu truyền thống;  “Tài - Lộc - Thổi Vàng Đồng Tiền”; “Phúc - Lộc - Thọ”; đào tiên hồ lô các loại… sản phẩm bưởi hồ lô “Tài - Lộc” thư pháp mới đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các nơi trên cả nước.

Mặc dù sản phẩm năm nay ít, chỉ khoảng 2.400 trái (cùng kỳ năm trước sản xuất khoảng 10.000 trái) nhưng giá bán sẽ không cao hơn những năm trước đây. “Phần lớn các sản phẩm của chúng tôi chỉ ở mức 800.000 đồng trái, không có gì biến động so với năm trước. Riêng sản phẩm bưởi hồ lô “Tài - Lộc” thư pháp mới sẽ có giá cao hơn, khoảng 1 triệu đồng/trái” – ông Thành nhấn mạnh.

Còn anh Khoa cho biết, để sản phẩm của anh đến tay được nhiều tầng lớp khách hàng trong dịp tết, anh sẽ hạ giá thành xuống. Thay vì 300.000 đồng/trái như tết năm 2016 thì tới đây sản phẩm xoài in chữ chỉ còn 200.000 đồng/trái (kể cả mẫu mới và mẫu cũ). Anh Khoa cho biết: “Tuy thời gian bao trái, tạo chữ không lâu, nhưng khâu chuẩn bị dụng cụ, lao động tốn nhiều thời gian nên chúng tôi phải nhận đơn đặt hàng từ thời điểm này. Năm rồi, đến ngày cận kề tết, tôi nhận điện thoại đặt hàng liên tục nhưng phải từ chối vì không đủ thời gian để làm”. Theo chị Ướm, sản phẩm đu đủ in chữ là loại mới xuất trên thị trường nên rất mong được đón nhận. Nhóm của chị chưa định được sản phẩm bán ra sẽ có bao nhiêu nhưng chắc chắn là sẽ trên mức 100.000 đồng/trái. Được biết, các chữ được in trên trái đu đủ được nhóm chị Ướm làm gồm “Phát”, “Lộc”, “Thọ”, “Tài”, “ông Thần Tài ôm thỏi vàng”… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...