Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:52 PM (GMT+7)

“Nhà nông đua tài”: Sân chơi trí tuệ cho nông dân

authorP.V Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.03.2017, tại Đắk Lắk, chung kết Hội thi “Nhà nông đua tài” khu vực Tây Nguyên đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 4 đội thi đến từ các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

   

Hội thi năm nay với chủ đề “Nông dân sản xuất cà phê đảm bảo chất lượng và thân thiện môi trường” do Công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Hội thi nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Cà phê Buôn Mê Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đang diễn ra tại đây.

 “nha nong dua tai”: san choi tri tue cho nong dan hinh anh 1

Nội dung chính của hội thi là kiến thức, kỹ năng trong sản xuất cà phê và các vấn đề liên quan như: thị trường, các chính sách ngành, vệ sinh an toàn thực phẩm… được chia làm 5 phần thi chính: Tài năng nông dân; Ai nhanh hơn ai; Trí nhớ nhà nông; Nông dân liên kết; và Ai giỏi hơn ai. Mỗi đội thi có 08 thành viên, trong đó có ít nhất là 03 nữ và tối thiểu có 03 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Các thành viên này là những nông dân trồng và chăm sóc cà phê đang sinh sống tại 05 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Hội thi là một sân chơi hữu ích với hình thức sân khấu hóa được đông đảo bà con nông dân Tây Nguyên quan tâm, ưa thích và ngày càng thể hiện được sự ham học hỏi, sáng tạo của bà con nông dân, được các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương ủng hộ.

 “nha nong dua tai”: san choi tri tue cho nong dan hinh anh 2

“Đến với Hội thi, hầu hết chúng tôi đều có chung một mong muốn đó là làm sao học hỏi, nắm bắt được càng nhiều kiến thức về cà phê, về kỹ thuật canh tác, tái canh cà phê, vấn đề đất trồng và kỹ thuật thu hoạch, chế biến cà phê đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… càng tốt, để khi trở về địa phương có thể áp dụng để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho bản thân và xã hội. Và qua Hội thi hôm nay, quả thật chúng tôi đã học hỏi và gặt hái được rất nhiều điều hay và bổ ích. Cảm ơn Công ty Bình Điền và Ban tổ chức đã tạo ra một sân chơi trí tuệ cho tất cả nông dân chúng tôi” – một nông dân là thành viên tham gia Hội thi chia sẻ.

Qua đây, BTC cũng khuyến khích nông dân mạnh dạn và thông minh ứng dụng những tiến bộ mới, liên kết lại với nhau, với doanh nghiệp, các nhà khoa học làm ra sản phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thêm chuỗi giá trị cho hạt cà phê Việt Nam. Từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống nông dân và thay đổi bộ mặt nông thôn.

 “nha nong dua tai”: san choi tri tue cho nong dan hinh anh 3

Các đội đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và đội xuất sắc từng mặt chuyên môn sẽ nhận được bằng khen của BTC và tiền mặt do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền trao thưởng (giải nhất 20 triệu, giải nhì 15 triệu, giải ba 10 triệu, giải khuyến khích 5 triệu và một số giải phụ khác). Các đội đạt giải nhất, nhì, ba lần lượt là: Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai.

Đặc biệt, toàn bộ thành viên đội đạt giải nhất sẽ được một chuyến tham quan học tập về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Thái Lan, kinh phí do Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tài trợ.

Cũng tại hội thi, để tri ân những tình cảm mà mảnh đất, con người Tây Nguyên đã dành cho thương hiệu Đầu Trâu trong suốt những năm qua, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã quyết định dành tặng 30 suất học bổng, mỗi suất 3 triệu đồng cho các em sinh viên nghèo vượt khó đang theo học tại Trường Đại học Tây Nguyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...