Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 06:46 AM (GMT+7)

Những câu chuyện thú vị từ các “siêu” nông dân

authorTrần Dũng Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thềm Chương trình truyền hình trực tiếp “Tự hào nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới”, phóng viên Dân Việt đã ghi nhận nhiều câu chuyện thú vị từ một số NDVN xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

   

Hạnh phúc khi được tôn vinh

Ông Lê Huy Điệp, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Quyết Tiến (Nam Định) chia sẻ sự vui mừng khi lần đầu tiên bước vào hội trường của Bộ Quốc phòng. Ông cho biết: “Qua những ngày được tham gia các hoạt động của Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới, tôi rất phấn khởi, tự hào. Chương trình là dịp nông dân chúng tôi được tôn trọng, được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng. Nông dân chúng tôi được Đảng và Nhà nước tôn vinh, còn gì hạnh phúc hơn thế?”.

 nhung cau chuyen thu vi tu cac “sieu” nong dan hinh anh 1

Ông Lê Huy Điệp (bên trái ảnh), nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Nam Định và nông dân xuất sắc Ma Văn Anh, đến từ Hà Giang chụp ảnh lưu niệm tại Hội trường Bộ Quốc phòng. Ảnh: T.D

Chia sẻ về quá trình làm giàu của gia đình, ông Lê Huy Điệp phấn khởi nói: “Cũng 30 năm trước, tôi khởi nghiệp bằng nghề cơ khí với số vốn chỉ 1 triệu đồng trong tay. Được Nhà nước tạo điều kiện vay vốn, càng làm càng phát triển. Đến nay, tôi đã có trong tay nhiều tỷ đồng, công ty phát triển mạnh mẽ. Năm 2016, lợi nhuận công ty tôi đạt 204 tỉ đồng, tạo việc làm ổn định cho 80 lao động có tay nghề kỹ thuật”.

Ông Điệp nói thêm: “Có thể nói, mức tăng trưởng từ quy mô kinh tế đến trí tuệ tôi đạt được ngày hôm nay đã cao gấp hơn 100 lần so với ngày khởi nghiệp. Kinh tế phát triển, tôi có điều kiện chung tay với địa phương thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội giàu ý nghĩa nhân văn. Tham gia chương trình tôi học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt, sáng nay, tại Diễn đàn “Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, TƯ Hội NDVN đã tổ chức chương trình rất thông minh, giúp nông dân chúng tôi mở mang kiến thức, chuẩn bị hành trang bước vào nền nông nghiệp thông minh”.

Suốt 3 ngày tham dự chương trình, ông Điệp tâm sự, ông được Ban tổ chức chương trình sắp xếp ở cùng phòng với một NDXS sinh năm 1986. Qua những câu chuyện, kinh nghiệm làm giàu, 2 NDXS đã tìm được tiếng nói chung, quyết định hợp tác, sát cánh làm giàu.

 “Cậu này là Ma Văn Anh, đến từ Hoàng Su Phì, Hà Giang. Ma Văn Anh trồng rừng, trồng thảo quả, làm đường ở địa phương, đúng là tuổi trẻ tài cao. Chương trình đã kết nối chúng tôi lại với nhau, cậu Anh đặt tôi chế tạo máy đóng gạch. Tôi bàn với cậu ấy, hỗ trợ cậu ấy vốn, giúp cậu ấy mở phân phối các sản phẩm máy nông nghiệp của công ty tôi. Cậu ấy rất phấn khởi”, ông Lê Huy Điệp tâm sự.

Xác nhận việc hợp tác với NDXS Lê Huy Điệp, NDXS Ma Văn Anh (Hà Giang) nói: “Tôi sẽ tìm hiểu nhu cầu thị trường máy nông nghiệp ở Hà Giang quê tôi để hợp tác với chú Điệp. Tôi mở được đại lý phân phối máy nông nghiệp sẽ rất tốt, giúp ích nhiều cho nông dân vùng sâu, vùng cao còn nhiều khó khăn về công cụ sản xuất”, anh Anh chia sẻ.

Tranh thủ ra chợ Long Biên mua bưởi ăn thử để cải tiến sản xuất

Câu chuyện thú vị này chúng tôi được NDXS Võ Quan Huy (tỉnh Long An) chia sẻ ngay bên lề hội trường. Ông Huy cho biết, chiều nay 14.10, sau khi tham dự “Diễn đàn Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0” (sự kiện thuộc khuôn khổ Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 30 năm đổi mới), ông Huy đã ra chợ Long Biên mua hàng chục trái bưởi da xanh thuộc của các thương hiệu khác nhau để “ăn thử”. Lão nông ăn thử để tìm sự khác biệt giữa vị bưởi của các thương hiệu, nhằm so sánh với hương vị bưởi do ông trồng.

 nhung cau chuyen thu vi tu cac “sieu” nong dan hinh anh 2

Ông Võ Quan Huy - nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Long An. Ảnh: T.D

Không chỉ riêng ông Huy ăn thử hàng chục quả bưởi, ông còn bắt người cháu cũng là một nhà báo đi cùng làm “giám khảo” chấm vị bưởi cho ông. “Cháu tui nó vừa ăn vừa cười sằng sặc, chưa bao giờ nó phải ăn nhiều bưởi thế”, ông Huy vui vẻ kể.

Vốn nổi danh là “Vua chuối miền Tây”, lão nông Võ Quan Huy sở hữu hàng chục ha đất chuyên trồng chuối xuất khẩu. Tuy nhiên, với bản tính hăng say làm việc, ông Huy còn trồng 13ha bưởi da xanh. Ông chia sẻ, hiện đang mùa thu hoạch bưởi. Trung bình 1ha cho thu hoạch từ 15-30 tấn quả, giá bưởi da xanh dao động từ 20.000 – 40.000 đồng/kg. Hàng năm, trừ các chi phí, ông Huy thu lãi hàng trăm triệu đồng từ diện tích bưởi da xanh trên. Mới đây, ông Huy đã quyết định trồng thêm 30ha bưởi da xanh, hứa hẹn mùa thu hoạch bội thu trong những năm tới.

Vui vẻ nói về chuyện “thử bưởi”, ông Huy bảo: “Người ta thường đánh giá bưởi qua 4 tiêu chí: Một vỏ mỏng, hai múi không sượng, không khô, phải nhiều nước; ba là vị ngọt, nhạt của tép bưởi; bốn là màu sắc múi bưởi phải đỏ. Về vỏ ngoài tôi không đánh giá, bởi nếu can thiệp sâu vào vỏ bưởi sẽ không tốt cho chất lượng quả. Sau khi ăn thử bưởi của các thương hiệu khác tôi cũng đã rút ra một số điều để cải tiến sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng trái bưởi”, ông Huy tâm sự. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Khoai sọ Cụ Cang là đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đất Thuận Châu...
Từ một người bị thiên hạ gọi là “dở người” vì đổi đất nền nhà cạnh...