Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 01:00 AM (GMT+7)

Trồng mãng cầu xiêm, ông Nghiên rủng rỉnh tiền tiêu

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 18/05/2017 15:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mục đích hỗ trợ những nông dân mong muốn mở rộng mô hình, thay đổi hướng sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, Hội ND xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã lập dự án cải tạo vườn tạp sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

   

Khấm khá nhờ tận dụng đất đai

Ông Lâm Quý Nghiên (ngụ ấp Vàm, xã Ninh Quới), chia sẻ: “Với 0,5ha đất vườn, trước đây gia đình tôi chỉ trồng các loại cây tạp, không có hiệu quả kinh tế. Sau này, khi được Hội ND hỗ trợ vay vốn từ nguồn Quỹ HTND, tôi có điều kiện tu bổ cho 300 gốc mãng cầu xiêm, đến nay đã cho trái và mang lại lợi nhuận khá cho gia đình…”.

 trong mang cau xiem, ong nghien rung rinh tien tieu hinh anh 1

Ông Lâm Quý Nghiên có thu nhập ổn định nhờ cải tạo vườn tạp để trồng mãng cầu xiêm. Ảnh: Chúc Ly.

Với 300 gốc mãng cầu xiêm, mỗi năm có 2 đợt bông, trung bình mỗi năm gia đình ông Nghiên thu lãi gần 80 triệu đồng. “Nhờ đồng vốn của Hội, tôi đã vươn lên trong sản xuất, kinh tế gia đình cũng dần ổn định” – ông Nghiên bộc bạch.

Cùng suy nghĩ, anh Võ Văn Lăng (ngụ ấp Ninh Phú, xã Ninh Quới) cho hay: “Bà con nhiều khi cứ boăn khoăn là trồng cây gì để làm giàu. Khi được hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn của Quỹ HTND, tôi rất mừng, liền mua 700 gốc ổi lê để trồng. Được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Hội, tôi xác định ổi lê là cây dễ trồng, tận dụng được đất vườn quanh nhà nên tập trung chăm sóc, không ngờ đã mang lại lợi nhuận ổn định. Đến nay, mỗi năm tôi thu hoạch được khoảng 10 tấn ổi...Đây là cách làm giàu từ nông nghiệp.”.

Cũng theo anh Lăng, hiện nay ổi tại vườn được bán với giá 10.000 đồng/kg, nhưng không đủ bán do vườn ổi cho trái chất lượng, lại được anh ưu tiên sử dụng phân, thuốc sinh học và tuân thủ cách ly trước khi thu hoạch hơn 10 ngày nên khách hàng rất ưa chuộng. Với 700 gốc ổi, mỗi năm anh thu về khoảng 100 triệu đồng, thu lãi hơn 80 triệu đồng.

Định hướng sản xuất cho nông dân

Ông Trần Văn Thảo – Chủ tịch Hội ND xã Ninh Quới thông tin, các hộ tham gia dự án đều được Hội lựa chọn kỹ trước khi cho vay vốn, đó là những hộ thực sự có nhu cầu và mong muốn được vay để phát triển kinh tế gia đình. Những hộ này khi được vay vốn đều nhiệt tình tham gia vào các lớp tập huấn kỹ thuật và được hỗ trợ, định hướng lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện gia đình và định hướng phát triển của địa phương.

 trong mang cau xiem, ong nghien rung rinh tien tieu hinh anh 2

Nhờ áp dụng kỹ thuật chăm bón, vườn mảng cầu xiêm của ông Lâm Quý Nghiên cho trái to, mã đẹp. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với chúng tôi, anh Võ Văn Quạch - cán bộ nông nghiệp xã Ninh Quới cho hay: “Việc nông dân ở xã cải tạo đất vườn tạp, chuyển sang trồng những cây có hiệu quả khác là một hướng đi đúng. Tuy nhiên, để cải tạo thành công đất vườn tạp lâu năm đòi hỏi bà con phải kết hợp nhiều biện pháp cùng lúc. Nhiều khu vực đất vườn tạp phần lớn là đất phèn, chua nên làm luống trồng cây thì phải làm theo kiểu cuốn chiếu, đất mặt nằm trên luống. Đồng thời đảm bảo hệ thống tưới tiêu để rửa phèn, bón vôi và phân hợp lý. Cải tạo vườn tốt, tìm cây trồng phù hợp sẽ là cách làm giàu ở nông thôn”.

 trong mang cau xiem, ong nghien rung rinh tien tieu hinh anh 3

Được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, anh Võ Văn Lăng (ngụ ấp Ninh Phú, xã Ninh Quới) trồng giống ổi lê, mỗi năm thu hoạch 10 tấn quả. 

Ông Dương Hoàng Nghiệp – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Hồng Dân cho rằng, kết hợp với ngành chức năng và chính quyền địa phương, thời gian qua Hội ND cũng đã quan tâm tuyên truyền hội viên, nông dân triển khai nhiều mô hình mới trên đất cải tạo vườn tạp, mang lại hiệu quả cao và bền vững. Hiện các dự án cho vay từ nguồn Quỹ HTND của huyện là gần 1,7 tỷ đồng, đầu tư đa dạng các mô hình, tùy theo điều kiện thực tế của hộ vay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...