Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:31 AM (GMT+7)

Mỹ: Triều Tiên có thể chỉ thử bộ phận của bom nhiệt hạch

authorPhương Đăng (theo CNN) Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ vừa đưa ra nhận định rằng, rất có thể Triều Tiên chỉ thử các bộ phận của bom nhiệt hạch vào ngày 6.1 sau khi phân tích thông tin tình báo mới nhất.

   

 my: trieu tien co the chi thu bo phan cua bom nhiet hach hinh anh 1

Mỹ đang bắt đầu tin rằng, Triều Tiên đã thử các bộ phận của bom nhiệt hạch. Trong ảnh, người Hàn Quốc chăm chú theo dõi bản tin về vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6.1.

Cụ thể, ngày 28.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Triều Tiên không thử một quả bom nhiệt hạch hoàn chỉnh hôm 6.1, mà chỉ thử các bộ phận của nó.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra nhận định trên sau khi nghiên cứu kết quả phân tích dữ liệu về vụ thử của cộng đồng tình báo.

Theo ông Toner, các mẫu không khí mà các phương tiện kỹ thuật thu thập sau vụ nổ hôm 6.1 tại Triều Tiên chưa thể giúp các chuyên gia đưa ra kết luận chính xác. Vì thế họ phải tiếp tục phân tích dữ liệu địa chấn.

Kết quả phân tích dữ liệu địa chấn mới nhất cho thấy, vụ thử nghiệm dưới lòng đất của Triều Tiên đã được tiến hành ở độ sâu gấp hai lần mức đánh giá ban đầu, và đây là độ sâu phù hợp để thử bom nhiệt hạch.

Tuy nhiên, quy mô và mức độ mạnh của cơn địa chấn cũng như các thông tin tình báo khác lại không tương xứng với sức công phá của bom nhiệt hạch. Do đó, giới chức Mỹ cho rằng, có lẽ thứ đã nổ ở Triều Tiên chỉ là bộ phận của bom nhiệt hạch, chẳng hạn như ngòi nổ.

Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hồi đầu tháng này, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest nhấn mạnh rằng, kết quả phân tích ban đầu của Mỹ cho thấy, vũ khí mà Triều Tiên thử không phải là bom nhiệt hạch. Hiện chính phủ Mỹ vẫn chính thức bác bỏ tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...