Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:36 AM (GMT+7)

Nga đình chỉ “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 03/12/2015 06:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và công trình kiến thiết nhà máy điện hạt nhân "Akkuyu", Hãng tin Interfax ngày 2.12 đưa tin.

   

Cuộc đàm phán về đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" đã được tiến hành một năm nay. Ban đầu, dự án gặp vướng mắc về mức giá ưu đãi khí đốt của Nga dành cho Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ lại diễn ra bầu cử nên quá trình đàm phán cũng bị ảnh hưởng...

 nga dinh chi  “dong chay tho nhi ky” hinh anh 1

Nga sẽ đình chỉ dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" như một cách để trả đũa việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su 24.  Ảnh: Sputniknews

Thông tin trên được đưa ra sau vụ máy bay F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su 24 của Nga ngày 24.11 khiến quan hệ ngoại giao của hai nước bị đẩy đến những căng thẳng.

Tổng thống Nga  Putin đã khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của nước ông là nhằm che đậy sự liên quan của Ankara trong các giao dịch dầu thô với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông Putin cũng từ chối một cuộc gặp song phương với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị về khí hậu thế giới (COP 21) tại Paris. Nga cũng đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đốt với lĩnh vực du lịch và nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tăng cường sự hiện diện của quân đội tại Syria, triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa S400 cũng như các lực lượng hải quân mới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng hối thúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng khép lại vụ bắn rơi máy bay và tập trung vào kẻ thù chung là IS.   

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga đưa ra những bằng chứng xác đáng (về sự liên quan của nước này với IS), nhưng nước này sẽ không xin lỗi Nga về vụ bắn hạ máy bay chiến đấu. Ngày 30.11, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc các tàu Nga phải đợi nhiều giờ mới cho phép đi qua Eo biển Bosporus.  Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền đơn phương đóng cửa Eo biển Bosporus, điều này chỉ có thể xảy ra nếu nước này có chiến tranh.

Trước những diễn biến căng thẳng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng hối thúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng khép lại vụ bắn rơi máy bay và tập trung vào kẻ thù chung là IS.

Tổng thống Obama cho rằng Nga sẽ sớm phải thay đổi chiến lược trong cuộc chiến chống IS tại Syria, đồng thời ủng hộ một giải pháp chính trị nhằm tránh cuộc xung đột đẫm máu ở Syria. Ông Obama nhấn mạnh: Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Washington ủng hộ quyền tự vệ của Ankara. Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh thêm rằng, cả Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều có kẻ thù chung đó là IS và tất cả phải tập trung vào mối đe dọa chung này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...