Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:49 PM (GMT+7)

Đoàn thanh tra vụ "xin giấy chứng tử bị làm khó": Làm đúng quy định

authorHoàng Thành Thứ Tư, ngày 26/07/2017 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn kiểm tra công vụ cho rằng việc cấp giấy chứng tử cho người dân trong vòng 1 ngày của phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) là làm đúng quy định, nhưng trong việc này, cán bộ xử lý chưa khéo.

   

 doan thanh tra vu "xin giay chung tu bi lam kho": lam dung quy dinh hinh anh 1

Đoàn kiểm tra công vụ tại UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) trưa 26.7

Trưa 26.7, tại trụ sở UBND phường Văn Miếu đã có cuộc gặp mặt thông tin báo chí với sự có mặt của ông Phạm Thanh Cao – Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch quận Đống Đa, bà Vũ Mai Khanh – Chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

Tại đây, ông Phạm Thanh Cao – Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội (Đoàn kiểm tra công vụ) - cho rằng, sự việc tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến dư luận. Việc cấp giấy chứng tử cho người dân trong vòng 1 ngày của phường đã làm đúng quy định song cán bộ xử lý chưa khéo. Đây là sự việc đáng trách” – ông Cao nói.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đã yêu cầu Chủ tịch phường có báo cáo chi tiết vụ việc ngay sau khi vụ việc xảy ra đối với thủ tục đăng ký khai tử cho bố đẻ bà Vũ Thanh Hoa (đường Trần Quý Cáp).

Nội dung cụ thể gồm: thời gian tiếp nhận, cán bộ, quy trình tiếp nhận hồ sơ, quá trình chuyển giao hồ sơ và kết quả giải quyết đối với công dân, việc gặp gỡ trao đổi với công dân và gia đình công dân có liên quan đến sự việc trên.

Ông Cao nhấn mạnh: Trong mọi trường hợp, dù người dân có thế nào, cán bộ phường phải giữ thái độ hòa nhã. “Việc bà Thúy Hà – Phó chủ tịch phường có phát ngôn nói người dân "vô văn hóa" là không được. Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội và UBND quận Đống Đa sẽ tiếp tục kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng” - ông Cao cho hay.

Thay mặt Đoàn kiểm tra công vụ, ông Phạm Thanh Cao yêu cầu ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ hợp đồng của UBND phường) và bà Thúy Hà phải giải trình bằng văn bản, lỗi như nào sẽ xử lý như vậy.

Trao đổi với PV Dân Việt sau buổi họp, bà Vũ Mai Khanh – Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, hiện tại phường đang làm báo cáo tổng hợp về sự việc để gửi lên cơ quan cấp trên.

Nói về việc phường đến nhà người dân xin lỗi và xin gỡ chia sẻ trên Facebook, bà Khanh cho rằng: “Ở đây, chúng tôi xin lỗi gia đình về góc độ tình cảm. Chúng tôi tới để chia sẻ những đau thương, mất mát với người thân và gia đình của người quá cố”.

Trước đó, tại buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết: “Tôi không hề có thái độ gì quá với người dân. Lúc đó tôi chỉ nói rằng nếu chị (bà Hoa – PV) không bình tĩnh thì chúng tôi sẽ gọi bảo vệ đưa chị ra khỏi trụ sở UBND”.

UBND TP.Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ "xin giấy chứng tử bị làm khó"

Sau phản ánh của một công dân, ngày 26.7, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Phạm Quí Tiên đã ký văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND Quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Văn bản cũng yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo kết quả thực hiện tới Thành ủy, UBND TP trước ngày 29.7.2017 và thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Xem bình luận
Việc gì cũng phải đến tay chủ tịch thành phố mới xong thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Sinh ly-Tử biệt là điều đau lòng nhất của mỗi GĐ. Quy trình là khi thâý người nhà lên tbao- Nếu ko...
Bình luận có 0 phản hồi
Nói thấy sai để sửa, chứ ko phải....Ừh thì đúng quy trình thiệt.
Bình luận có 0 phản hồi
Bạn phải xem thế nào. Khi chưa hiểu hết thì cũng ko nên chỉ trích 1 ai cả.
Bình luận có 0 phản hồi
Tự đặt mình vào hoàn cảnh gđ ng ta đi...
Bình luận có 0 phản hồi
Ô,phường làm đúng quy định vậy dân đi 6 lần mới lấy được giấy chứng tử là sai à. Ngạc nhiên.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...