Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:55 AM (GMT+7)

Vụ cá chết: “Sớm trả lại ngư trường sạch để ngư dân làm ăn”

authorNhóm P.V Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 21:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 30.6, sau khi nắm bắt thông tin về công bố nguyên nhân làm cá chết ở miền Trung, nhiều ngư dân đã liên lạc với NTNN/Dân Việt để bày tỏ tâm tư, suy nghĩ của mình.

   

Ngư dân Hoàng Tạo (thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nói: “Những người đánh bắt vùng biển gần bờ như tôi gần hơn 2 tháng nay phải cho tàu nằm bờ vì hải sản bán cũng không có ai mua, cuộc sống gia đình vì thế cũng rất khó khăn. Bây giờ đã rõ nguyên nhân, chúng tôi đề nghị Nhà nước phải xử lý nghiêm thủ phạm theo đúng quy định pháp luật.

 vu ca chet: “som tra lai ngu truong sach de ngu dan lam an” hinh anh 1

Thuyền đánh bắt ven bờ của ngư dân Quảng Trị nằm bờ suốt 2 tháng nay.  Ảnh:  NGỌC VŨ

Ngoài việc Formosa Hà Tĩnh đền bù, cần buộc họ phải tham gia làm sạch môi trường biển, trả lại ngư trường sạch cho chúng tôi đi biển làm ăn”. Toàn xã Phú Hải (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) có 78 chiếc thuyền cá công suất dưới 20CV, đánh bắt trong phạm vi 10 hải lý tính từ bờ. Từ ngày cá biển chết bất thường, cá mực đánh bắt gần bờ không ai mua nên đời sống của những hộ dân sống bằng nghề này chồng chất khó khăn.

Nhiều ngư dân cho biết, họ đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn. Tuy nhiên, điều họ cần nhất là được vươn khơi kiếm sống chứ không phải sống dựa vào sự hỗ trợ. “Mong rằng những yêu cầu xử lý và cam kết xử lý được thực hiện nghiêm, sớm làm cho môi trường biển gần bờ trong lành trở lại để chúng tôi được tiếp tục ra khơi”- ngư dân Trần Khanh nói.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Việt ở xã Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Thời gian qua tôi chứng kiến 45 hộ dân sản xuất nghêu ở Mai Phụ bí đầu ra khi các mặt hàng hải sản gần như bị tẩy chay mà lòng quặn thắt. Đến giờ chúng tôi rất mừng vì khi mọi việc đã rõ, Nhà nước cần khẩn trương triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người nuôi trồng thủy hải sản”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...