Chủ đề nóng

100 cây chè Shan tuyết khổng lồ ở Vân Hồ của Sơn La là Cây Di sản Việt Nam

PV Tây Bắc Thứ bảy, ngày 11/06/2022 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vừa trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho quần thể 100 cây chè Shan tuyết khổng lồ ở Vân Hồ là Cây Di sản Việt Nam.
Bình luận 0

Xã Tô Múa hiện có trên 2.000 cây chè cổ thụ tuổi đời trên 200 tuổi, thân cây xù xì, mốc meo. Chè cổ thụ Tô Múa là giống chè Shan tuyết, cao từ 2 - 3 m,  có búp to màu trắng xám, nước chè có mùi thơm dịu, sánh màu mật ong. 

Sơn La: 100 cây chè Shan tuyết ở Vân Hồ được công nhận Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 1.

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho lãnh đạo địa phương. Ảnh: Mạnh Hùng.

Đầu năm 2022, đoàn công tác của Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã đến xã Tô Múa để khảo sát, đánh giá cây chè cổ thụ và đã lựa chọn 100 cây đủ điều kiện công nhận “Cây Di sản Việt Nam”, số cây còn lại được đưa vào tổng thể vùng cây chè cổ thụ cần được gìn giữ, bảo tồn.

Qua đánh giá, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam nhận định vùng chè cổ thụ ở Tô Múa là cả một quần thể đẹp, ngoài thu hoạch búp chè, nếu được quan tâm đầu tư đúng mức, đúng cách sẽ là điểm du lịch sinh thái để mọi người có thể đến chiêm ngưỡng những cây chè cổ thụ này.

Sơn La: 100 cây chè Shan tuyết ở Vân Hồ được công nhận Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 2.

Đầu năm 2022, đoàn công tác của Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã đến xã Tô Múa để khảo sát, đánh giá cây chè cổ thụ để công nhận Cây Di sản Việt Nam. Ảnh: Tuệ Linh.

Tại Lễ công nhận, huyện Vân Hồ, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đề nghị xã Tô Múa và nhân dân 2 bản Pàn Ngùa, Cho Đáy bổ sung vào hương ước, quy ước của các bản để tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về giá trị nhân văn của cây chè, ý nghĩa của việc bảo vệ cây chè di sản. 

Phối hợp với Công ty Cổ phần chè Hưng Phát bàn các giải pháp phát triển bền vững cây chè cổ thụ theo hướng xây dựng mô hình hợp tác xã sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị; đầu tư hệ thống dây chuyền, công nghệ mới để sản xuất, chế biến sản phẩm có sức cạnh tranh với thị trường hiện nay, tạo thương hiệu cho sản phẩm chè cổ đặc trưng của địa phương.

Sơn La: 100 cây chè Shan tuyết ở Vân Hồ được công nhận Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 3.

Cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Tô Múa được công nhận Cây Di sản Việt Nam có tuổi hàng trăm năm tuổi nên thân cây xù xì, mốc meo. Ảnh: Tuệ Linh.

Chia sẻ với PV, ông Hà Văn Sơn, bản Pàn Ngùa cho biết: Vườn chè cổ thụ nhà tôi có hơn 100 gốc, được các cụ trồng cách đây khoảng 200 năm. Với việc 100 cây chè Shan tuyết tại bản Pàn Ngùa và Cho Đáy được công nhận Cây Di sản Việt Nam, tôi hy vọng rằng trong tương lai không xa, cây chè sẽ góp phần làm giàu đẹp cho mảnh đất quê hương, trở thành cây xoá nghèo, nâng cao thu nhập cho bà con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem