Chủ đề nóng

120 phút căng thẳng phẫu thuật cứu sống người đàn ông bị đâm thủng tim

Bạch Dương Thứ năm, ngày 22/10/2020 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM vừa cứu sống nam bệnh nhân bị đâm thủng tim, ngưng thở, huyết áp bằng không...
Bình luận 0
Mổ khẩn cấp cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau ca mổ.

Bệnh nhân N.V.H (38 tuổi) được chuyến đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất lúc hơn 1h sáng 18/10, trong tình trạng lơ mơ, huyết áp bằng không do tình trạng bị đâm thủng ngực, vùng tam giác tim.

Bệnh nhân được kíp trực quyết định chuyển ngay lên phòng mổ để tiến hành phẫu thuật mà không làm các thủ tục khác. Bệnh nhân chỉ được kịp làm test nhanh HIV và nhóm máu.

Các công tác như làm các xét nghiệm chẩn đoán, làm thủ tục hồ sơ bệnh án và giải thích cho người nhà được tạm gác lại do tình trạng nghi ngờ thủng tim đe dọa trực tiếp đến sinh mạng người bệnh.

Ekip phẫu thuật tiến hành mở lồng ngực, khâu vết thương và cầm máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân tiếp tục tụt huyết áp, được bác sĩ tiến hành hồi sức và khẩn cấp tiến hành phẫu thuật. Sau khi mở lồng ngực, bác sĩ phát hiện một lỗ thủng tim 2cm ở mặt trước tâm thất phải khiến tim gần như ngưng đập. Các bác sĩ khẩn trương phẫu thuật kẹp vết hở tim và truyền máu thông qua 4-5 đường truyền.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, được chuyển xuống khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi. 

Hiện nay, bệnh nhân đã ổn định và được chuyển lên khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực để tiếp tục điều trị.

Theo TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh - Đơn vị Tim mạch, khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Thống Nhất, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, đối với trường hợp bệnh nhân này, chỉ cần chậm một chút nữa sẽ khó lòng qua khỏi. 

"Nếu như làm theo quy định như kêu người nhà vào giải thích, đưa bệnh nhân đi chụp X-quang, CT-scan, siêu âm..., bệnh nhân chắc chắn không qua khỏi. Với vị trí vết đâm và tình trạng lâm sàng này, 99% tim bị thủng. Vì thế, nếu để càng lâu, bệnh nhân càng có nguy cơ tử vong. Phải khẩn trương mở lồng ngực bệnh nhân để tìm cách giải quyết, phải đặt tính mạng bệnh nhân lên hàng đầu", TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem