Nữ danh ca duy nhất làng nhạc được mệnh danh “Nữ hoàng chính tả”, từng giải nghệ khi đang ở đỉnh cao để… đi tu
Danh ca Bảo Yến từng có 9 năm giải nghệ khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp để đi tu vì thấy cuộc đời lắm nỗi đắng cay và sóng gió.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Với vở kịch nói "Mưa bóng mây", NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp đã gặt hái thành công lớn tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 với 2 Huy chương vàng diễn viên, 1 Huy chương vàng vở diễn và 1 Huy chương vàng tác giả kịch bản xuất sắc. Ảnh: NVCC
Vở "Mưa bóng mây" chỉ có duy nhất hai diễn viên, tại sao NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp lựa chọn vở kịch này?
NSƯT Ngọc Trinh: Trong trận đại dịch vừa qua tôi đã bị mất người thân vì Covid-19 nên tinh thần suy sụp. Nhìn lại sân khấu mấy tháng liền ngưng hoạt động, tôi tự nhủ không thể buồn mãi, phải làm gì đó để "xốc" lại tinh thần. Vì thế nên nhân dịp Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 diễn ra tại TP.HCM tôi quyết định tìm một kịch bản để có thể diễn "cho đã".
Hòa Hiệp: Tôi cũng như chị Trinh, sau một thời gian tạm ngưng hoạt động nghệ thuật tôi muốn quay lại với năng lượng tràn đầy. Cho nên, khi nghe tâm sự của chị Trinh, tôi thấy hợp ý mình. Tôi cũng muốn chinh phục những gì khó và mới lạ nên tôi nhận lời tham gia cùng chị.
NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp có cho rằng, hiện nay kịch nói khan hiếm kịch bản hay có thể đáp ứng nhu cầu của khán giả?
NSƯT Ngọc Trinh: Có lẽ là do cơ duyên đến nên tác giả Nguyễn Thanh Bình trao cho tôi kịch bản mà ông vừa hoàn thành trong một trại sáng tác năm 2021. Đọc kịch bản, tôi thích liền nhưng ý thức rằng đây là một thử thách bởi chỉ có hai nhân vật và phải trải qua đầy đủ cung bậc cảm xúc, nhất là nỗi niềm cô đơn của những người già.
Hòa Hiệp: Đúng là đây là chữ duyên vì tôi và NSƯT Ngọc Trinh 15 năm trước từng đóng cặp với nhau tạo nên sự yêu thích của khán giả qua phim truyền hình "Mùi ngò gai". Vậy là sau 15 năm, từ Khanh - Vy trẻ trung của "Mùi ngò gai", chúng tôi trở thành tình già trong "Mưa bóng mây".
Việc khan hiếm kịch bản đúng là có. Nhưng nếu chúng ta cứ e dè, không dốc lòng nghiền ngẫm kịch bản mới, không áp dụng kiến thức cuộc sống vào tình huống sao cho chân thật, ý nghĩa thì làm sao có vở diễn mới cho người xem.

NSƯT Ngọc Trinh cho biết, trong trận đại dịch vừa qua chị đã bị mất người thân vì Covid-19 nên tinh thần suy sụp. Ảnh: NVCC
Vở diễn "Mưa bóng mây" đã về đích đầy ngoạn mục tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 với 4 giải thưởng có lẽ đã xứng đáng với công sức tập luyện, trong suốt hơn 1 tháng, NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp nói gì về sự "bội thu" này?
NSƯT Ngọc Trinh: Thành công đó là sự cố gắng làm việc nghiêm túc quyết tâm của toàn thể ê-kíp từ tác giả - đạo diễn - diễn viên - nhóm múa - hoá trang - âm thanh ánh sáng - kỹ thuật... của vở "Mưa bóng mây". Đạo diễn Ngọc Hùng đã phải gọt giũa phần múa chiếu bóng rất nhiều để tăng hiệu ứng cho vở diễn.
Qua các màn múa chiếu bóng, cả thành phố với những con đường, xe cộ, nhà cửa, kết hợp với từng câu thoại và nét diễn… tất cả hòa quyện lại làm nên tác phẩm trọn vẹn. Với chúng tôi thành công này góp phần khích lệ tinh thần rất lớn để chúng tôi giữ lửa đam mê cho sân khấu sau "giấc ngủ dài" vì đại dịch.

NSƯT Ngọc Trinh và Hòa Hiệp 15 năm trước từng đóng cặp với nhau tạo nên sự yêu thích của khán giả qua phim truyền hình "Mùi ngò gai". Hai nghệ sĩ trở thành tình già trong "Mưa bóng mây". Ảnh: NVCC
Nếu công chiếu thương mại, Hòa Hiệp có nghĩ cần thay đổi điều gì trong vở bi kịch này không?
Hòa Hiệp: Cái kết của vở "Mưa bóng mây" không phải là hạnh phúc trọn vẹn như người xem mong muốn, cũng không phải là sự đoàn viên hạnh phúc tương phùng. Cái kết của vở kịch khiến người xem nghẹn ngào day dứt với những tiếc nuối.
Nhưng chúng tôi nghĩ đây cũng là một cái kết đôi. Vừa khép lại và cũng mở ra điều mới: người mất cũng đã mất rồi, chỉ có tình thương là ở lại, là còn đó với chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục sống tiếp. Sự sống là hữu hạn, chỉ có tình thương là vô hạn.
Vở diễn vẫn còn đó những chi tiết hài dễ thương nhẹ nhàng hài hòa với tổng thể câu chuyện. Chúng tôi nghĩ rằng sau những tháng ngày mệt nhoài làm việc khắc phục hậu Covid-19, việc tự thưởng cho mình giây phút lắng lại trong vở diễn cũng là điều thú vị.
Cảm ơn các nghệ sĩ đã chia sẻ thông tin!
"Việc Bộ VHTTDL tôn vinh Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp là một điều rất mới, niềm vui chưa từng có trong lịch sử", nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.
Danh ca Bảo Yến từng có 9 năm giải nghệ khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp để đi tu vì thấy cuộc đời lắm nỗi đắng cay và sóng gió.
Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc, chủ đầu tư dự án rà soát, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Việc lựa chọn củ quả sao cho vừa tươi ngon, vừa đảm bảo an toàn luôn là nỗi bận tâm của các bà nội trợ. Việc nhận biết được các loại thực phẩm ít tồn dư thuốc trừ sâu sẽ giúp bà nội trợ tự tin hơn trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Dưới đây là 6 loại củ quả phẩm phổ biến trong mùa đông, được đánh giá an toàn.
Trong buổi tập trước ngày đấu U22 Lào ở lượt trận mở màn bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33, HLV Kim Sang-sik đã thị phạm cho các học trò những kỹ thuật về di chuyển, đón bóng và chuyển đổi trạng thái...
Buriram United luôn là đội bóng biết cách giải quyết trận đấu khi cần thiết, nhất là trên sân nhà. Vì thế, CLB CAHN cần rất thận trọng. Một khi mắc sai lầm, họ rất dễ phải trả giá.
Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy hành chính, Nhà nước bắt đầu tính toán đến việc cải tổ chính sách tiền lương. Đầu năm 2026, 3 chính sách tiền lương dự kiến được áp dụng dự báo mang đến nhiều niềm vui cho người dân, người lao động.
Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Witkoff, mang tính xây dựng, rất hữu ích và có nội dung thực chất - theo trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov. Đàm phán đã kéo dài tới 5 tiếng đồng hồ.
Không chỉ Trương Phi, người có thể dọa lui đại quân Tào ở cầu Trường Bản là ai?
Giá vàng hôm nay trưa 3/12, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng trở lại so với hôm qua. Nhà vàng vẫn bán ra không giới hạn nhưng người mua vắng vẻ lạ thường.
Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 27/11, Tập đoàn Mavin thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International in Vietnam) triển khai chương trình trao tặng hàng hóa cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) tại xã Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa.
Đến xã mới này ở tỉnh Hà Tĩnh, chợt thấy đàn gà mổ múi bưởi Diễn ăn lấy ăn để, dưới đất la liệt quả vàng. Mưa lũ kéo dài khiến hơn 50% sản lượng bưởi Diễn tại xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị rụng và hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và thu nhập của người dân trong vụ Tết Nguyên đán năm nay.
Sau các đợt mưa lũ, đất phù sa phủ dày đến nửa mét trên cánh đồng. Đây là cảnh tượng hiếm có xuất hiện tại vùng bãi bồi ven sông Lam ở xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An. Nông dân ở đây đang dùng cách lạ để trồng ngô vụ đông với mong muốn chả mấy mà cánh đồng tốt um.
Một trong những người đầu tiên nuôi ong dú lấy mật, hiệu quả kinh tế cao là chàng thanh niên trẻ Nguyễn Hữu Trực, phường Bảo An, TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trước đây (nay phường Bảo An, tỉnh Khánh Hòa). Nuôi ong dú, bán mật ong dú đã mang lại cho anh Trực nguồn thu nhập tốt, tạo việc làm...
Trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) liên tiếp phát hiện hai xe tải chở tổng cộng 72 con heo có biểu hiện yếu, lừ đừ, không có giấy kiểm dịch và nguồn gốc rõ ràng. Số heo được xác định nghi nhiễm dịch bệnh qua test nhanh và đã được đưa về Trạm kiểm dịch động vật Cù Mông để lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm.
Chỉ trong vòng một tháng, Thái Lan 2 lần nhầm quốc kỳ Việt Nam trong các sự kiện liên quan đến bóng đá.
Theo thông tin ban đầu, mâu thuẫn trong việc đòi lại đất và nhà từ các thành viên trong gia đình sau khi chấp hành án tù từ Campuchia trở về, Thành lái ô tô tông em gái tử vong.
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức Hội nghị để thông tin chính thức về kết quả điều tra, khám phá vụ án đang gây chú ý dư luận những ngày qua, để kịp thời định hướng, ổn định tình hình trật tự xã hội.
Trước diễn biến phức tạp, bất thường của mưa lũ như vừa qua, việc thực thi các quy trình liên hồ chứa vẫn còn một số tồn tại, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định linh hoạt trong việc vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Ba, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh.
Mới đây, "Quán Kỳ Nam" trở thành chủ đề tranh luận khi nhà phát hành phim và khán giả cho rằng phim bị xếp quá ít suất chiếu và rơi vào những khung giờ kém thuận tiện.
Một số nước NATO khẳng định họ có những "ranh giới đỏ" riêng cần phải được tính đến khi giải quyết xung đột ở Ukraine, tờ Politico dẫn lời các quan chức liên minh cho biết.
HTX ở Sơn La mong muốn Nhà nước đầu tư phát triển hạ tầng số ở nông thôn như Internet tốc độ cao, hệ thống dữ liệu nông nghiệp vùng; đồng thời kết nối HTX với doanh nghiệp xuất khẩu nhằm gia tăng giá trị nông sản trên thị trường.
Anh im lặng. Một khoảng im lặng dài đến mức tôi nghe rõ tiếng kim giây trôi qua. Chính sự im lặng ấy là câu trả lời. Tối hôm đó, tôi thu dọn đồ, gói đồ sơ sinh của con, gọi taxi về ngoại.
Drama tình ái của Ben Affleck - Ana de Armas bất ngờ xuất hiện trở lại khi nhiều nguồn tin tiết lộ nam diễn viên vẫn nhớ về người cũ và vui mừng khi cô chia tay Tom Cruise.
GS. Geoffrey Hinton - Người được coi là "cha đẻ của AI", cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang có sự phát triển nhanh chóng và hứa hẹn mang lại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới. Và con người cần khẩn trương suy nghĩ cách sống chung với thực thể thông minh hơn chính mình.
Nói về mức áp thuế phù hợp với hộ kinh doanh, nhiều chuyên gia đưa ra mốc trung bình 1 tỷ đồng để tính toán; đồng thời cho rằng cần nghiên cứu để hoạt động kinh doanh của người dân "dễ thở" hơn.
SEA Games 33 tổ chức tại Thái Lan thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ dành cho đoàn thể thao Việt Nam và nhiều đơn vị đã công bố sở hữu bản quyền của đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Lực lượng công an tỉnh Quảng Trị vừa tìm thấy thi thể một người đàn ông nhảy cầu tự vẫn. Người nhà cho biết, gần đây nạn nhân nợ tiền người khác.
Giữa đêm lũ lịch sử nuốt trọn làng Luật Lễ (xã Tuy Phước, Gia Lai), khi gần 700 hộ dân chìm trong biển nước, một thai phụ đã phải bơi qua dòng nước xiết để giành lấy sự sống cho cả mẹ và con. Vượt qua nước lũ, mưa gió và tiếng gió rít cuồng nộ, một em bé chào đời, được người dân trìu mến gọi là “bé Lũ”, như mầm sống kiên cường giữa đêm tối nhất của làng Luật Lễ. Đây là câu chuyện khiến nhiều người ấm lòng, tựa như "cổ tích", sau khi bão lũ qua đi.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 chứng kiến sự tràn ngập màu xanh trên các tác phẩm tham gia dự thi. Đề tài chuyển đổi xanh được nhiều nhà báo quan tâm, khai thác, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ của nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Sáng nay, CSGT Hà Nội ra quân kiểm tra và xử lý nhiều xe khách dừng đỗ sai quy định tại khu vực phố cổ. Việc xe khách ngang nhiên đón trả khách không đúng nơi quy định không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.