Chủ đề nóng

300 thương nhân Trung Quốc đổ bộ sang Hải Dương mua vải Thanh Hà

Anh Thơ Thứ sáu, ngày 29/05/2020 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù tác động của dịch Covid-19 nhưng từ đầu tháng 5/2020 đến nay, vẫn có 300 thương nhân Trung Quốc đến tỉnh Hải Dương thu mua vải thiều Thanh Hà. Những người này đều được huyện thực hiện cách ly 14 ngày để phòng Covid-19 theo đúng quy định.
Bình luận 0
300 thương nhân Trung Quốc đổ bộ sang Hải Dương mua vải Thanh Hà - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Thiện (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương giới thiệu vải Thanh Hà tại hội chợ.

Đó là thông tin ông Trịnh Văn Thiện – Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà đưa ra tại Phiên chợ quảng bá, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội năm 2020 tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT).

Ông Thiện cho biết, xác định Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống của vải thiều Thanh Hà, nên ngay từ đầu tháng 5/2020, UBND tỉnh Hải Dương đã lập danh sách các đầu mối thu mua, tiêu thụ vải thiều truyền thống của Thanh Hà gửi Bộ Công Thương để có phương án tổ chức, bố trí cho thương nhân Trung Quốc sang thu mua hiệu quả.

300 thương nhân Trung Quốc đổ bộ sang Hải Dương mua vải Thanh Hà - Ảnh 2.

Người dân Thanh Hà vui mừng vì vải năm nay được mùa được giá.

"Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 300 thương nhân Trung Quốc đang ở Thanh Hà thu mua, tiêu thụ vải thiều để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tất cả những người này đều được chúng tôi tổ chức cách ly 14 ngày theo đúng quy định để phòng chống dịch Covid-19" – ông Thiện cho biết thêm.

Cũng theo ông Thiện, việc xuất khẩu vải thiều Thanh Hà sang Trung Quốc đang tương đối thuận lợi. Giá vải thiều tại vườn hiện đạt 35.000 – 40.000 đồng/kg.

Ngoài thị trường Trung Quốc, năm nay, lần đầu tiên, vải thiều Thanh Hà còn được xuất khẩu sang Singapore.

300 thương nhân Trung Quốc đổ bộ sang Hải Dương mua vải Thanh Hà - Ảnh 3.

Vải Thanh Hà đạt chất lượng thơm ngon, có mã số truy xuất.

"Ngày 25/5 vừa qua, chúng tôi phối hợp với Công ty Ameii tổ chức lễ xuất lô hàng vải thiều đầu tiên sang Singapore, công ty này phối hợp với huyện sản xuất, xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, hiện chuyên gia Nhật Bản chưa sang để giám sát ảnh hưởng của dịch nên công ty chuyển hướng sang Singapore. Đây là thị trường rất tiềm năng, do lượng tiêu thụ nhiều và các tiêu chuẩn, chất lượng đưa ra đều tương đương Nhật Bản" – ông Thiện nói.

Được biết, từ trước đến nay, Singapore thường mua vải thiều Việt Nam qua các thương nhân Trung Quốc, đây là năm đầu tiên đối tác Singapore trực tiếp sang Việt Nam mua vải thiều.

Bên cạnh việc giữ vững thị trường Trung Quốc, mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Singapore, ông Thiện cũng cho biết, huyện chú trọng xúc tiến, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà ở thị trường trong nước, nhất là những thành phố lớn.

"Chúng tôi muốn người dân Thủ đô được ăn vải thiều Thanh Hà chính hiệu" – ông Thiện khẳng định.

Ông Thiện cho biết, hiện, vải thiều Thanh Hà được tiêu thụ tương đối thuận lợi với giá cao.

"Đặc biệt, năm nay do yếu tố thời tiết nên vải thiều chính vụ có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến cuối tháng 7, giúp kéo dài thời gian tiêu thụ, nâng cao giá trị vải. Chúng tôi khẳng định, vụ vải năm nay được mùa được giá" – ông Thiện nói.

Hiện, huyện Thanh Hà có khoảng 3.600ha vải thiều, sản lượng vải năm nay đạt 35.000 tấn. Năm 2020, huyện tiếp tục được cấp 8 mã số vùng trồng mới để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Hiện, Thanh Hà có 17 mã số vùng trồng vải thiều đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem