Chủ đề nóng

4 người bị bắt vì dùng giấy tờ giả đăng ký hơn 7.300 SIM tại Hong Kong

Thứ tư, ngày 19/04/2023 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cảnh sát Hong Kong tổ chức một cuộc truy quét, nhắm vào những người bán SIM thẻ giả mạo, được dùng cho mục đích lừa đảo.
Bình luận 0


4 người bị bắt vì bán SIM rác tại Hong Kong - Ảnh 1.

Thẻ SIM ẩn danh được tội phạm sử dụng để lừa đảo ở Hong Kong. Ảnh: SCMP.

SCMP đưa tin nhà chức trách Hong Kong vừa bắt giữ 4 nghi phạm với cáo buộc dùng giấy tờ tùy thân giả, đăng ký hơn 7.300 SIM di động. Số SIM thẻ này được bán cho những kẻ lừa đảo, để chúng tạo tài khoản mạng xã hội. Đây là đợt truy quét đầu tiên của cảnh sát từ khi quy định phải đăng ký tên thật cho thẻ SIM được đưa ra.

Nhóm bị bắt gồm 3 người đàn ông thất nghiệp, độ tuổi 24-28 và một phụ nữ Indonesia 35 tuổi. Wilson Tam Wai-shun, Giám đốc phòng tội phạm công nghệ và an ninh mạng của cảnh sát Hong Kong, cho biết các nghi phạm đã bắt đầu mua một số lượng lớn thẻ SIM điện thoại di động từ tháng 3/2022.

Theo quy định, từ tháng 2/2022, tất cả SIM tại đặc khu phải đăng ký bằng thẻ căn cước Hong Kong. Sáng kiến này được đề xuất để chống lại tội phạm dùng số điện thoại ẩn danh, tránh bị truy vết.

4 người bị bắt vì bán SIM rác tại Hong Kong - Ảnh 2.

Từ 2022, các SIM đăng ký mới ở Hong Kong phải được liên kết với thông tin trên căn cước. Ảnh: SCMP.

Ông Wilson cho biết nhóm nghi phạm dùng máy tính và thiết bị modem-pool để kết nối vào mạng lưới. Sau đó, các SIM đã đăng ký được dùng để nhận mã OTP, giúp kẻ lừa đảo tạo tài khoản trên WhatsApp, Facebook và Instagram.

Những bộ modem-pool có chức năng chứa nhiều thẻ SIM và gửi hàng loạt yêu cầu tin nhắn, gọi điện. Do đó, đây trở thành thiết bị quen thuộc với những kẻ lừa đảo qua cuộc gọi hay mạng xã hội.

Theo nguồn tin nội bộ của SCMP, một trong 3 người đàn ông bị bắt đã dùng căn cước của bản thân để tạo ra những bản sao khác.Từ đó, người này qua mặt được hệ thống xác thực để đăng ký lượng lớn số điện thoại, trái với quy định.

Trong khi đó, người phụ nữ 35 tuổi chuyên mở tài khoản mạng xã hội, đăng tải bài viết kêu gọi đầu tư, nhận thưởng, với mục đích lừa đảo. Cảnh sát Hong Kong cho biết họ nghi ngờ nhóm này đã dùng lượng lớn thẻ SIM đã đăng ký để thực hiện cuộc gọi lừa đảo, lừa tình hoặc mua sắm trực tuyến.

Theo phía nhà chức trách, với mỗi số ảo được tạo, nhóm này có thể thu về 10-20 HKD (30.000-60.000 đồng), khi bán cho những kẻ lừa đảo.

“Các cuộc điều tra cho thấy những người này có liên quan đến ít nhất 3 vụ lừa đảo mua sắm trực tuyến ở Yuen Long, Chai Wan và Cheung Sha Wan, với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 16.396 HKD (48 triệu đồng)”, Chánh thanh tra Benjamin Tai Tze-bun của Cục Phòng chống tội phạm Hong Kong, cho biết.

Trong cuộc truy quét, cảnh sát cũng đã thu giữ 65.000 thẻ SIM, 95 bộ modem-pool và 29 máy tính.

Xuân Sang (Theo zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem