Chủ đề nóng

Ám ảnh khó quên của người đàn ông tỉnh Bình Định thoát chết sau 48 giờ vật lộn giữa sóng biển trong bão số 9

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 22/11/2020 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
May mắn thoát chết sau 48 giờ “vật lộn” giữa sóng dữ trong bão số 9 vừa qua, giờ đây khi nhắc đến chuyến biển định mệnh ấy, các ngư dân làng chài ở TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn chưa thể nguôi ngoai.
Bình luận 0

Anh Huỳnh Xuân Phi (40 tuổi, ở thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) là 1 trong 3 ngư dân may mắn sống sót, sau khi tàu cá BĐ 97469 TS bị chìm trên đường đi tránh bão số 9. Trên tàu cá này, vẫn còn 11 ngư dân bị mất tích.

Thoát chết kỳ diệu, được nhiều bà con hàng xóm đến hỏi thăm, tuy nhiên anh Phi từ chối kể lại vì bị ám ảnh, anh cũng không dám nhìn mặt người thân của các ngư dân mất tích.

Ám ảnh khó quên của người đàn ông thoát chết sau 48 giờ “vật lộn” giữa sóng dữ - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Xuân Phi (40 tuổi, ở thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) là 1 trong 3 ngư dân may mắn sống sót trở về với cuộc sống thường nhật.

Anh Phi cho biết, trên hành trình mưu sinh bám biển, đây là lần thứ 3 mình gặp nạn suýt chết.

Lần đầu tiên cách đây đã hơn 10 năm, bức xúc chủ tàu nên anh ôm đồ xuống thúng chai rồi chèo vào bờ, bất chấp đến tính mạng.

Lần thứ 2 là lúc anh đi làm thuê cho chủ tàu cá, gặp áp thấp nhiệt đới, tàu cá bị tấp vào gành đá, may mà tàu cứu hộ đến kịp thời.

Còn lần thứ 3, tìm cá bị chìm, anh phải vật lộn giữa sóng dữ 48 giờ đồng hồ, chứng kiến nhiều đồng nghiệp bị sóng cuốn mất tích, chỉ còn anh và 2 người khác may mắn được tàu hàng ứng cứu.

Năm 14 tuổi, ngư dân Huỳnh Xuân Phi đã theo tàu làm thuê, 25 năm lênh đênh trên biển, thu nhập của anh bấp bênh, mỗi chuyến biển đi trúng có thể kiếm được tiền triệu, nhưng lúc biển thất thu thì không có đồng nào mang về nhà.

"Sức khỏe của tôi giờ đã ổn, thường ngày tôi phụ vợ đi hái rong biển, thả lưới gần biển kiếm cá để có tiền trang trải cuộc sống. Chắc tôi nghỉ nghề đi biển vì vợ tôi sợ, không cho đi nữa", anh Phi trải lòng.

Ám ảnh khó quên của người đàn ông thoát chết sau 48 giờ “vật lộn” giữa sóng dữ - Ảnh 2.

Gia đình anh Phi giờ trông chờ vào việc kiếm bữa ăn từ nghề hái rong biển.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trúc - cha của ngư dân Nguyễn Văn Hoài, thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 vẫn còn mất tích, phải nén đau để lo toan cho cuộc sống của gia đình.

Thời điểm anh Hoài gặp nạn, đứa con đầu mới hơn 1 tuổi, con thứ 2 còn chưa đặt tên. Trong đó, con đầu của anh bị bệnh tim, hở hàm ếch.

"Vợ của Hoài trước làm ở xí nghiệp may, nhưng từ khi có thai rồi sinh con nhỏ, nó đã nghỉ việc. Tôi làm thợ hồ, cố gắng kiếm tiền nuôi con, nuôi cháu", ông Trúc nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Trương Đề, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) có hơn 2.000 tàu có công suất trên 90 CV. Trong tháng 10 vừa qua, có 6 tàu của ngư dân bị chìm trên biển.

"Hầu hết người dân vùng biển, đàn ông là trụ cột trong gia đình, còn phụ nữ chủ yếu ở nhà chăm con. Địa phương, cũng đã hỗ trợ để nhà của những ngư dân mất tích ổn định cuộc sống", ông Đề cho hay.

Chiều 27/10, trong khi chạy tránh bão số 9, 2 tàu cá Bình Định là BĐ 96388 TS có 12 thuyền viên và BĐ 97469 TS có 14 thuyền viên bị chìm, 26 thuyền viên trên 2 tàu mất tích.

Tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (41 tuổi, ở thôn Kim Giao Thiện, xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 14 ngư dân.

Chiều tối 29/10, trên hành trình từ Singapore đi Nhật Bản, tàu M/V Fortune Iris (Hồng Kông) cứu được 3 người: Võ Văn Hoài (35 tuổi, ở thôn Kim Giao Thiện), Lê Minh Don (20 tuổi) và Huỳnh Xuân Phi (cùng ở thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem