Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Mở 2,4km đường trái phép vào phá rừng tự nhiên trên quy mô lớn

Hoàng Chiên Thứ năm, ngày 05/11/2020 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng hai tháng nay, khu vực rừng tự nhiên giáp ranh giữa hai xã Đức Vân và Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra tình trạng phá rừng tự nhiên trái phép. Một tuyến đường có chiều dài hơn 2,4km được mở mới xuyên qua rừng để khai thác gỗ.
Bình luận 0


Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn.

Đưa máy móc mở đường phá rừng tự nhiên để lấy gỗ

Có mặt tại hiện trường phá rừng tự nhiên tại khu vực rừng giáp ranh giữa hai xã Đức Vân - Thượng Quan (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) những ngày đầu tháng 11/2020, PV Báo NTNN/Điện tử Dân Việt ghi nhận cảnh hàng trăm m3 gỗ đã bị khai thác, chuyển ra khỏi rừng.

Chiếc xe máy đưa PV vào rừng bánh luôn quay một chỗ vì trơn trượt, nhiều đoạn dốc, cua tay áo người lái xe phải dắt mới di chuyển được.

"Để làm được con đường như vậy phải mất ít nhất một tháng, có sự hỗ trợ của máy móc, có người nghiên cứu kỹ địa hình" - người dẫn đường cho biết.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 1.

Con đường rộng khoảng 3m, dài hơn 2km được mở xuyên qua rừng tự nhiên.

Đi trên còn đường mới mở xuyên qua rừng với chiều rộng mặt đường khoảng 3m, dấu vết sử dụng máy xúc mở đường còn hiện rõ.

Để thuận tiện cho các phương tiện chở gỗ, nhiều khúc cua đường còn được mở rộng đến trên 6m, có đoạn ta-luy dương được đào cao khoảng 6m, phía dưới là đất, đá do máy xúc đào hất xuống, nhiều đoạn sạt lở sâu hun hút.

Vết bánh xe ô tô vẫn còn in trên mặt đường. Dọc đường PV chứng kiến rất nhiều khúc gỗ lớn nhỏ mà "lâm tặc" vứt lại hoặc chưa kịp chở ra khỏi rừng vẫn còn ngổn ngang. Nhiều gốc cây đã bị chặt hạ có đường kính hơn 80cm.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 2.

Hiện trường phá rừng tự nhiên ở Bắc Kạn, những gì còn sót lại là gốc và ngọn của gỗ rừng tự nhiên, phần thân gỗ đã bị người phá vận chuyển ra khỏi rừng.

Được biết ngày 14/10/2020, cán bộ Lâm trường Ngân Sơn đi tuần tra và phát hiện vụ việc mở đường vào khu vực rừng tự nhiên do đơn vị quản lý. Sau đó, báo cáo với lãnh đạo Lâm trường và đơn vị đã tiến hành lập biên bản hiện trường đồng thời báo cáo với UBND huyện và Hạt Kiểm lâm Ngân Sơn để phối hợp xác minh giải quyết.

Đến ngày 21/10/2020, các cơ quan chuyên môn và UBND hai xã Đức Vân, Thượng Quan tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc.

Qua xác minh của cơ quan chức năng cho thấy việc san ủi, mở đường qua đất rừng thuộc thôn Ma Nòn, xã Thượng Quan và thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân với tổng chiều dài hơn 2,4km, đường đã được mở rộng 3m, tương ứng diện tích đã san ủi hơn 7.367m2.

Trong đó, san ủi qua thôn Ma Nòn,  với chiều dài hơn 1km, diện tích đã san ủi hơn 3.100m2; San ủi mở đường qua thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân (đất do Lâm trường Ngân Sơn quản lý) với chiều dài hơn 1,4km, diện tích đã san ủi hơn 4.256m2. Chủ yếu là đất rừng tự nhiên, rừng sản xuất.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 3.

Việc mở đường đã khiến rất nhiều gỗ rừng tự nhiên lớn bị cưa đổ, chuyển ra khỏi rừng.

Hàng chục mét khối gỗ còn lại nơi "lâm tặc" phá rừng tự nhiên

Làm việc với cơ quan chức năng huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, được biết phần gỗ đã khai thác và vận chuyển ra khỏi rừng. 

Qua kiểm tra cho thấy, dọc tuyến đường san ủi gỗ rừng tự nhiên đã bị chặt hạ với số lượng 367 cây gỗ nhóm IV đến nhóm VIII, số lượng gỗ còn lại tại hiện trường còn hơn 72,7m3.

Do một số thân cây, gốc cây bị vùi lấp trong quá trình san ủi và phần gỗ đã vận chuyển ra khỏi rừng chưa thể xác định được khối lượng.

Ông Hoàng Văn Phấn - Giám đốc Lâm trường Ngân Sơn xác nhận, đây là sự việc phá hoại rừng có quy mô lớn.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 4.

Một cây gỗ lớn ở rừng tự nhiên bị cưa đổ và đưa ra khỏi rừng.

"Ngoài việc thiệt hại về rừng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Khi có đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu lợi dụng khai thác tiếp phần gỗ còn lại tại khu vực nói trên.

Phía lâm trường mong muốn cơ quan chức năng của huyện sớm vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ đối tượng mở đường phá rừng này là những ai để xử lý nghiêm minh trước pháp luật", ông Phấn nói.

Là người nắm địa bàn, ông Hoàng Công Toàn - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bằng Vân (được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng của 4 xã Đức Vân, Bằng Vân, Thượng Ân và Cốc Đán) nói: "Lực lượng kiểm lâm giao phụ trách địa bàn vẫn thường xuyên đi kiểm tra, tuần rừng nhưng chưa phát hiện kịp thời nên mới xảy ra tình trạng như vậy.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 5.

Kiểm lâm huyện Ngân Sơn kiểm đếm số gỗ bị mất.

Cả trạm chỉ có 3 người nên việc quản lý rừng trên địa bàn của 4 xã, nhiều khi vẫn còn thiếu sót, không thể đi hết được. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng nên từ khi phát hiện sự việc, lực lượng kiểm lâm hằng ngày vẫn đến hiện trường kiểm tra, bảo vệ hiện trường và phối hợp với các cơ quan khác điều tra, làm rõ vụ việc", ông Toàn cho biết.

Trao đổi PV Dân Việt, bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết, cơ quan chức năng huyện và hai xã Đức Vân, Thượng Quan đang khẩn trương điều tra xác minh làm rõ đối tượng vi phạm, quan điểm của huyện là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, do không biết ai là người phá nên phải kiểm tra tận gốc để phát hiện và xử lý đúng người, đúng tội.

Bắc Kạn: Mở đường phá rừng tự nhiên trái phép quy mô lớn  - Ảnh 6.

Những gì còn sót lại ở hiện trường là hơn 72 m3 gỗ đã bị cưa thành khúc và tan hoang cành lá cây.

Việc mở đường, phá rừng trái phép diễn ra cách khu dân cư chỉ vài trăm mét, cách các tuyến đường liên xã vài chục mét, máy móc hoạt động ầm ầm nhiều ngày nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng phá rừng. 

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem