Từ 1 câu thoại đắt giá trong phim, tôi đã hiểu lý do tại sao vợ bức bối, ngày càng xa cách
Xem phim Sex and the city, bài học rút ra giúp tôi hàn gắn mối quan hệ vợ chồng đang ngày càng xa cách của chúng tôi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thuế cao… ép bán mủ giá rẻ
Người dân trồng cao su ở huyện Ngọc Lặc phản ánh, cứ đến vụ thu hoạch mủ là họ lại đối mặt với vấn đề đầu ra, bởi Công ty Lam Sơn luôn ép họ bán mủ với giá rẻ. Nếu hộ nào không bán họ “xử” bằng cách phạt tiền, rồi trừ các khoản thưởng hàng năm.
![]() |
Ngôi nhà bỏ không của chị Trương Thị Hà. |
Theo tính toán của chị Lê Thị Lan - một người trồng cao su ở đội 10, xã Minh Tiến, cứ 10kg mủ tươi người dân thiệt khoảng 60 – 70 nghìn đồng so với giá thị trường. “Vì thấy Công ty thu mua với giá quá thấp, nhiều hộ kiên quyết không bán cho Công ty Lam Sơn. Nhưng họ vẫn không tăng giá, mà còn cho đội bảo vệ của Công ty xuống vườn cao su đổ mủ, thu bát của các hộ dân, nên đã xảy ra xô xát!”- chị Lan cho biết.
Lý giải về việc Công ty Lam Sơn thu mua thấp hơn giá thị trường, ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Công ty Lam Sơn cho rằng, vì họ phải bỏ vốn đầu tư cây giống, phân bón và kỹ thuật, còn thương lái họ không phải bỏ ra đồng tiền nào. Vả lại Công ty mua thấp hơn là để “trợ giá” cho những lúc cao su ế, rớt giá.
Tại khoản 6, Điều 3, “Hợp đồng kinh tế giao nhận đất khoanh trồng và kinh doanh cây cao su” có ghi: “Vào vụ thu hoạch, người nông dân cùng với nông trường (Công ty Lam Sơn) xác định giá bán hợp lý, nếu 2 bên không đi đến nhất trí, thì người dân có quyền bán mủ cho nơi khác theo giá thoả thuận, nhưng với điều kiện bắt buộc là phải hoàn lại vốn cho Nhà nước và các khoản phải nộp cho nông trường như thuế đất, bảo hiểm xã hội, quản lý xí nghiệp bằng tiền mặt đủ 100% chỉ tiêu phân bổ hàng năm”.
Tuy nhiên, nhiều hộ dân mặc dù đã đóng đủ các khoản theo hợp đồng, nhưng Công ty vẫn không cho bán mủ ra ngoài.
Theo phản ánh của nông dân xã Minh Tiến, Minh Sơn, Lam Sơn, họ không chỉ bị thiệt thòi từ việc Công ty Lam Sơn mua mủ giá rẻ, mà họ còn phải oằn lưng gánh những khoản phí lạ do Công ty này đặt ra, như: Phí bảo vệ, phí vận chuyển, quản lý phí… Trong đó, khoản quản lý phí là nặng nhất.
Bà Ngô Thị Nam, thôn 5, xã Lam Sơn nhẩm tính: “Với 4ha cao su, tổng cộng các khoản phí gia đình tôi phải đóng cả chục triệu đồng/năm. Năm 2008, gia đình tôi nộp 28 triệu đồng, năm 2009 nộp 24 triệu đồng, năm 2010 khoảng 26 triệu đồng”.
Ông Bùi Trung Anh – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: “UBND huyện cũng đã báo cáo về tỉnh, vì Công ty Lam Sơn là do tỉnh quản lý, còn các khoản phí là do Công ty này tự quy định. Chúng tôi đành phải chờ tỉnh giải quyết, chứ như thế này bà con thiệt thòi quá!”.
Luẩn quẩn trong nghèo đói
Ông Nguyễn Minh Quyền – Chủ tịch UBND xã Minh Tiến cho biết: Xã có 428ha đất lâm nghiệp, 240ha đất nông nghiệp, đa phần chỉ cấy một vụ do không có nguồn nước. Xã có gần 1.800 hộ, thì hộ nghèo chiếm tới 54%, trong đó có những thôn đặc biệt khó khăn như thôn Thành Phong, thôn 10…
Gia đình anh Nguyễn Văn Hạnh, ở thôn 10, có 3 đứa con, thì mất 2 đứa khuyết tật, không một tấc đất cấy lúa, cả gia đình chỉ trông vào hơn 1ha cao su. Mặc dù là công nhân cao su, nhưng anh không có lương mà chỉ được đóng BHXH. Do cao su ít mủ, tháng nào, năm nào anh cũng thiếu sản. Vừa qua anh được vay 10 triệu đồng diện hộ nghèo để chăn nuôi, nhưng khổ nỗi ở đây nguồn nước khan hiếm, vào mùa khô cả thôn đều phải đi mua nước tới 5 – 6 tháng/năm, giá 30.000 đồng/phuy 200 lít, nên anh chỉ dám nuôi vài chục con gà và 1 con bò.
“Tôi làm công nhân cao su hơn 20 năm nay, nhưng vẫn chưa có được cái nhà để ở. Giờ muốn xin cho đứa lớn vào công nhân, nhưng Công ty Lam Sơn bắt phải sang tên “chủ sử dụng đất” cho con và chờ khi tôi về hưu mới được vào”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa phần công nhân cao su ở Công ty Lam Sơn đều có cuộc sống rất khó khăn. Con em không được học hành đến nơi đến chốn, nên phần thì “nối nghiệp” cha mẹ vào công nhân, phần thì bỏ làng tứ xứ làm thuê. “Đất cày cấy không có, cao su thì không mủ, lại phải gánh “tô cao, thuế nặng”, nếu cứ đà này, chắc vài năm nữa những công nhân cao su chúng tôi đều biến thành hộ nghèo cả” – chị Đoàn Thị Oanh (thôn 10, xã Minh Tiến) tiên đoán cho tương lai… nghèo đói của mình.
Tiếp xúc, tận mắt chứng kiến những công nhân cao su nơi đây “vùng vẫy” mà không sao thoát khỏi cái “vòng kim cô” nghèo đói, chúng tôi phần nào hiểu được sự lo lắng của chị Oanh. Liệu có một “kế sách” nào, giúp họ thoát ra khỏi “vòng kim cô” này không?!
Việt Tùng - Minh Tâm
Xem phim Sex and the city, bài học rút ra giúp tôi hàn gắn mối quan hệ vợ chồng đang ngày càng xa cách của chúng tôi.
3 giờ ngày 25/4/1975, sau nửa giờ chiến đấu quyết liệt, đảo Sơn Ca được giải phóng hoàn toàn. Quân ta diệt và bắt sống toàn bộ lực lượng địch trên đảo; thu giữ nhiều thiết bị và vũ khí đạn dược.
CLB SHB Đà Nẵng vừa có chiến thắng 1-0 trước CLB Đông Á Thanh Hóa ở vòng 20, kéo lại hy vọng trụ hạng ở V.League 2024/2025.
Nhóm OPlus ra mắt dự án âm nhạc cách mạng mang tên #VN1945 trước thềm kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
Trần Hy cuối cùng đã bị thuộc hạ của Lưu Bang đánh bại, dù chỉ một chút binh pháp mà Hàn Tín truyền thụ cho không cứu được mạng của Trần Hy nhưng đã khiến cho các tướng lĩnh của nhà Hán chiến đấu ròng rã cả một năm.
Người sinh vào 4 tháng Âm lịch này được dự đoán sẽ gặp nhiều may mắn, phước lành trong cuộc sống, vàng về già càng viên mãn.
Bà La Thanh Thúy vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố vì bán dự án Kim Dinh 2 nằm trên giấy để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng.
Gần 22h, 600 quả pháo tầm cao cùng 90 giàn pháo hoa tầm thấp đã khai hỏa tại công viên Thống Nhất, nhiều người đã trèo lên nóc xe buýt để theo dõi.
Mạng xã hội lan truyền thông tin một phụ nữ nghi có ý định nhảy lầu tự tử ở trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall, phường 12, quận 10, gây xôn xao dư luận, tối 27/4.
Tối 27/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ về việc nhanh chóng rà soát, thu hồi sản phẩm mì chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam.
M.U không có quá nhiều quyết tâm khi gặp Bournemouth tại vòng 34 Premier League và họ rất vất vả mới giành được trận hòa 1-1.
Tại vòng 20 V.League 2024/2025, nhờ sự toả sáng của Bùi Tiến Dũng trong khung gỗ, SHB Đà Nẵng đã có chiến thắng cực kỳ quan trọng trước Đông Á Thanh Hóa với tỷ số 1-0.
Ngày 27/4, tại TPHCM, chương trình Tổng duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong hoạt động chuẩn bị đặc biệt quan trọng này, Dalatmilk đã vinh dự, tự hào được tiếp sức cho ngàn hàng chiến sĩ các lực lượng trong đội hình diễu binh hùng dũng tiến về lễ đài.
Tối 27/4, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình Cầu truyền hình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi khúc khải hoàn”.
Việc Tôn Ngộ Không đánh chết Hắc Bạch Vô Thường không chỉ là một hành động phẫn nộ bộc phát mà còn xuất phát từ ý thức, bản thân đã thoát khỏi ràng buộc sinh tử.
Ngày 27/4/2025, Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà, Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Kim Thủy Hà (Trung Quốc) và Bộ đội Biên phòng Lai Châu (Việt Nam) đã phối hợp tổ chức tuần tra liên hợp tháng 4/2025.
Lễ hội hoa hồng Fansipan 2025, với chủ đề “Rực rỡ giữa mây ngàn” đã chính thức được khai mạc tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Thủ tướng Ishiba Shigeru khẳng định Việt Nam là đối tác không thể thiếu của Nhật Bản, nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.
Hai pha lập công của Tuấn Hải và Hai Long giúp Hà Nội FC nhọc nhằn giành chiến thắng 2-1 trước Quảng Nam tại vòng 20 V.League 2024/2025.
Công an tỉnh Thái Bình cho biết, ngay trong ngày đầu ra quân kiểm soát an ninh, lực lượng công an toàn tỉnh này đã phát hiện, ngăn chặn, làm tan rã 1 nhóm thanh niên có biểu hiện nghi vấn tụ tập gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.
Trần Thị Thanh Thúy cùng CLB VTV Bình Điền Long An đã để thua 1-3 trước CLB Zhetysu (Kazakhstan) ở chung kết Cúp các CLB châu Á AVC Champions League 2025.
Trong tuần mới (28/4 - 4/5), vận mệnh của 12 con giáp đều có những biến động nhưng hầu hết đều ổn thỏa, một số người nên kiểm soát chi tiêu.
Fei Yu, 24 tuổi, một chàng trai trẻ ở Trung Quốc đã khiến cư dân mạng xôn xao sau khi từ bỏ hành trình học tập tại trường đại học danh giá để về quê mở quầy bán khoai tây nghiền.
Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho rằng lực lượng Nga đang chuẩn bị tích hợp một cách có hệ thống việc sử dụng xe máy trong cuộc chiến chống lại Ukraine để "bù đắp cho khả năng sử dụng máy bay không người lái tinh vi của Ukraine".
Theo luật sư, tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà các bị can có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.
Hendrio đạt thoả thuận gia nhập Hà Nội FC, mở đường khoác áo ĐT Việt Nam; Công Phượng tạo nên kỳ tích chưa từng có; Liverpool chi 50 triệu bảng mua Wharton; Figo sống ly thân với vợ; hé lộ nguyên nhân Palmer chạy vội khỏi sân Stamford Bridge.
Không chỉ thoát thua phút thứ 13 khi VAR vào cuộc và không cho Hải Phòng hưởng penalty, HAGL còn may mắn có bàn thắng duy nhất ở phút 85 do công qua Brandao, qua đó giành chiến thắng chung cuộc 1-0 tại sân Pleiku.
Lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 bé trai đi xe đạp từ Đồng Nai, có ý định đến TP.HCM xem diễu binh khi 2 em đang đi đến TP.Biên Hòa.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Loan đã xuất hiện tại chương trình Cine7 – Ký ức phim Việt với những chia sẻ thú vị khi đóng phim "Biệt động Sài Gòn".
Cháy tại phân xưởng sản xuất giày, khói đen bốc cao hơn 10 mét tại phân xưởng sản xuất giày ở huyện Đức Hòa, Long An. Giao thông tại đây ùn tắc cục bộ do người dân hiếu kỳ đứng quay clip.