Chủ đề nóng

Bài 2: Bí thư chi bộ giúp cả làng thành... triệu phú

Thành An - Trần Quang Thứ hai, ngày 10/08/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), La Thạch là thôn có xuất phát điểm thấp ở xã Phương Đình, huyện Đan phượng (Hà Nội) nhưng đến nay đã trở thành "lá cờ đầu" trong mọi phong trào. Để đạt được những thành công này không thể không kể đến vai trò của Bí thư Chi bộ thôn La Thạch Lê Văn Thăng.
Bình luận 0

Lấy dân chủ, minh bạch làm đầu

Đến La Thạch vào những ngày này, đâu đâu cũng thấy đường bê tông phẳng lỳ chạy qua các khu nhà tầng, biệt thự hoành tráng. Hai bên đường làng rực rỡ cờ, hoa càng tô thêm vẻ đẹp cho bức tranh làng quê nông thôn mới ngoại thành.

Dù không được chọn làm điểm trong xây dựng NTM nhưng ngay từ đầu bắt tay vào xây dựng NTM, lãnh đạo và nhân dân La Thạch đã đồng lòng, đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn để phấn đấu đưa thôn trở thành điểm sáng của xã.

Bài 2: Bí thư chi bộ giúp cả làng thành... triệu phú - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thăng đổ cỏ chăm sóc đàn bỏ sữa của gia đình ở thôn La Thạch, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Dẫn chúng tôi tham quan con đường hoa của làng, Bí thư Chi Bộ Lê Văn Thăng phấn khởi chia sẻ: Để có được kỳ tích như ngày hôm nay tất cả là nhờ sự đoàn kết đồng lòng của người dân.

"Lúc đầu, tôi chỉ vận động thí điểm làm đường giao thông tại một xóm giữa làng, nếu nhân dân ủng hộ sẽ làm tiếp. Những ngày đầu mọi thứ còn mới mẻ nên nhiều bà con chưa hiểu nên tôi hướng dẫn cán bộ tuyên truyền, vận động bà con từng khái niệm, từng công việc cụ thể.

Từ việc thu gom rác, bỏ rác đúng nơi quy định đến việc tuyên truyền để người dân tham gia hiến đất, ngày công tham gia vào trồng hoa, giám sát đổ đường...

Nhưng ngay sau khi phát động đã trở thành một phong trào, tất cả nhân dân đều hưởng ứng, xóm nào cũng tổ chức họp dân quyên góp để làm. Sau đó, mỗi xóm đều tự bầu ra một trưởng xóm để có trách nhiệm đôn đốc, quán xuyến và có trách nhiệm làm việc kết nối với lãnh đạo thôn khi có vấn đề khúc mắc", ông Thăng nhớ lại.

Bài 2: Bí thư chi bộ giúp cả làng thành... triệu phú - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Thăng bên trang trại chăn nuôi lợn của đảng viên trẻ kiêm triệu phú Lê Văn Lịch ở thôn La Thạch, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Thấy chúng tôi thắc mắc về cách lấy lòng dân, ông Thăng bảo: Toàn thôn có 58 đảng viên, 600 hộ gia đình. Mọi công việc đều được bàn bạc dân chủ, công khai trong từng xóm; đóng góp của các gia đình đều trên tinh thần tự nguyện và các cán bộ, đảng viên luôn là những người đi tiên phong làm gương trước. Các khoản chi phải được công khai, minh bạch trước toàn dân để bà con được giảm sát thì mọi người mới yên tâm và vui vẻ, thoải mái.

Clip: Bí thư chi bộ giúp cả làng thành... triệu phú

Ông Thăng tỏ vẻ tự hào khi nhắc về các công dân đặc biệt của mình. Ông cho biết, nổi bật trong số hàng nghìn người góp sức cho thôn, trong đó còn có các cụ cao niên như Nguyễn Thị Thập (gần 100 tuổi) thấy dân làng tự nguyện góp công, góp của làm đường nông thôn, cụ Thập đã nhờ con cháu gửi 700.000 đồng dành dụm được gửi cho thôn lo việc chung.

Hay như ông Lê Minh Tiện (gần 90 tuổi) xung phong hiến hàng chục m2 đất thổ cư trị giá hàng trăm triệu đồng để địa phương mở rộng đường xóm to đẹp hơn. "Điều quan trọng nhất là ý thức, tư duy của người dân đã thay đổi. Từ người già đến trẻ nhỏ đều cảm nhận được ý nghĩa của nông thôn mới và nhiệt tình tham gia đóng góp, hiến kế giúp địa phương hoàn thành sớm các tiêu chí", ông Thăng bộc bạch.

Nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp

Nhờ được ông Thăng và các cán bộ thôn tuyên truyền, vận động xã hội hóa mua sắm thùng rác và thu gom rác thải sinh hoạt, đến giờ người dân ở La Thạch đã từ bỏ các thói quen cũ trong xử lý rác thải và mọi người đã có ý thức để rác trong các thùng rác có nắp đậy. Từ khi có thùng rác, tình trạng ô nhiễm rác thải ở thôn đã chấm dứt.

Bài 2: Bí thư chi bộ giúp cả làng thành... triệu phú - Ảnh 4.

Hai bên đường các ngõ, xóm của La Thạch đều được trồng hoa, cây xanh - sạch - đẹp.

Hiện, nhân dân trong thôn La Thạch đã thống nhất quy định 3 điểm tập kết vật liệu xây dựng tập trung, không để vật liệu xây dựng trên đường làng, xóm, ngõ; 100% hộ gia đình sử dụng thùng rác có nắp đậy đạt tiêu chuẩn theo quy định; toàn bộ tường bao ven đường thôn, xóm ngõ được chỉnh trang, sơn màu đồng bộ, bảo đảm mỹ quan. Đến nay, cả thôn có 400 thùng rác có nắp đậy, đặt tại đầu các ngõ nên môi trường sạch; thôn cũng vẽ được 60 bức tranh tường, xây cổng làng, vườn hoa.

Các bức tranh bích họa trên các tường rào, các lối ngõ, xóm đều được xã hội hóa. Trong nhiều năm qua, ông Thăng và các cán bộ thôn đã vận động xã hội hóa được nhiều tỷ đồng xây dựng, hoàn thiện nhiều công trình lớn của thôn như khu tưởng niệm liệt sỹ, các công trình trong đình làng, cổng làng...

"Đến giờ mọi thứ đã vào khuôn khổ. Bộ mặt nông thôn, làng quê đã sáng - xanh - sạch - đẹp hơn nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục tập trung vào xây dựng, nâng cao các tiêu chí và phấn đấu lên nông thôn mới kiểu mẫu", ông Thăng tiết lộ.

Nhiều triệu, tỷ phú

Một trong những thành công nhất trong nhiệm kỳ của ông Thăng, đó là ông đã vận động và tuyên truyền đưa chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Để làm được việc này, ông Thăng đã chỉ đạo các đảng viên của mình tiên phong, làm gương đi trước.

"Ngày đầu vận động nhiều hộ cũng băn khoăn, có hộ phản đối ra mặt nhưng tôi vẫn kiên trì tuyên truyền và đưa các đảng viên ra làm gương trước. Về sau, bà con đều nghe theo, dần dần chuyển ra chăn nuôi ngoài bãi.

Bài 2: Bí thư chi bộ giúp cả làng thành... triệu phú - Ảnh 5.

Đường bích họa rực rỡ ở thôn La Thạch.

Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đã tăng lên cao đứng đầu xã đạt trên 54 triệu đồng/người/năm, nhiều hộ đã trở thành triệu, tỷ phú và tiếp tục quay trở lại góp sức xây dựng quê hương phát triển hơn", ông Thăng nói.

Là một trong nhưng đảng viên trẻ tiên phong ra ngoài xứ đồng lập trại chăn nuôi, anh Lê Văn Lịch hiện đang chăn nuôi trên 200 lợn thịt và nái đẻ. Thời điểm này đàn lợn thương phẩm của anh đã được tuổi xuất chuồng, tính ra vợ chồng anh sẽ có khoản thu nhập hàng trăm triệu đồng.

"Để đạt được thành công như ngày hôm nay chúng tôi cũng rất biết ơn các cán bộ thôn, đặc biệt là cá nhân ông Thăng đã nhiệt tình hỗ trợ và giúp sức để gia đình tôi vượt khó, làm giàu", anh Lịch khẳng định.

Bài 2: Bí thư chi bộ giúp cả làng thành... triệu phú - Ảnh 6.

Công trình đài tưởng niệm liệt sỹ của thôn La Thạch mới được xây dựng từ nguồn xã hội hóa.

Hay như triệu phú Đỗ Quốc Toàn hiện đang làm chủ một trang trại thỏ công nghệ cao ở xứ đồng La Thạch. Anh Toàn cho biết, ngày từ ngày đầu "bén duyên" với nghề nuôi thỏ xuất khẩu, anh đã được ông Thăng định hướng, hỗ trợ thông tin phát triển chăn nuôi công nghệ cao.

"Làm nông thời nay phải chủ động thích ứng với mọi biến đổi của thị trường và đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao mới có cơ hội cạnh tranh trong xuất khẩu. Sau nhiều năm chăn nuôi, đến nay chúng tôi đã tự tin chăn nuôi thỏ xuất khẩu sang Nhật, đây thực sự là thành quả ngoài sức tưởng tượng của nông dân chúng tôi", anh Toàn khoe.

Nói về người cán bộ của mình, ông Nguyễn Xuân Khăng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Phương Đình, huyện Đan Phượng cho biết, ông Lê Văn Thăng không chỉ là người gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào mà bản thân gia đình ông cũng là hộ sản xuất giỏi, có thu nhập cao hàng trăm triệu đồng/năm.

"Từng là thôn có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội nhưng nhờ sự dẫn dắt của các lãnh đạo thôn, điển hình là cá nhân ông Thăng đến nay La Thạch đã vươn lên đứng đầu trong xã ở các phong trào. Trong nội bộ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, nhất trí, đồng lòng nên mọi nhiệm vụ xã giao thôn đều hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu", ông Khăng khẳng định.

Ông Lê Văn Thăng được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ từ năm 2014, đến năm 2017 tiếp tục được bầu làm Bí thư chi bộ. Dù ở cương vị công tác nào ông Thăng cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Một trong những việc mà bản thân đã làm được trong nhiệm kỳ Bí thư chi bộ mà ông Thăng cảm thấy tâm đắc nhất là vận động đảng viên, người dân di dời chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Đến thời điểm này, khu xứ đồng La Thạch rộng 20ha đã trở thành một khu kinh tế trang trại trù phú nhất nhì ở địa phương với nhiều triệu phú, trong đó có gần 10 gia đình đảng viên.

Thôn La Thạch hiện có 58 đảng viên. Theo kế hoạch, trung bình mỗi năm chúng tôi sẽ tiếp tục bồi dưỡng, kết nạp 2 đảng viên và ưu tiên các đảng viên trẻ. Bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức về đảng, chúng tôi luôn chủ động và tạo cơ hội cho các đảng viên trẻ rèn luyện từ thực tế cơ sở, kiến thức dân vận theo hình thức "cầm tay chỉ việc". Chính vì thế, mà đến giờ các đảng viên trong chi bộ đều rất giỏi kiến thức, thực tiễn, mọi người luôn sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem