Nghệ sĩ Nhân dân đỗ loại xuất sắc khoa Toán, không thể làm phi công vì lý lịch
Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tôi xách trĩu tay xô cá về nhà, bên tai vẫn còn nghe tiếng reo hò của lũ trẻ con hàng xóm mỗi khi có con cá to nào đó bị lùa vào cái vó bè to tướng giữa ao. Ở quê, nguồn thực phẩm khá phong phú. Gà trong chuồng, cá dưới ao, rau củ quả sẵn có ngoài vườn. Làng tôi nhà nào cũng có một cái ao riêng. Đã thành lệ, năm nào vào khoảng 29 Tết, các nhà trong làng đều bảo nhau kéo cá để kho hoặc nướng chuẩn bị cho mâm cơm tết. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tình hình kinh tế chung nên dân trong làng đều hạn chế mua ngoài, chủ yếu là sử dụng nguồn thực phẩm sẵn có.
Tôi xẻ thịt con cá trắm cỏ nặng gần 4kg thành từng lát và chuẩn bị đem nướng trên bếp than hồng. Mẹ nhắc tôi chừng nào nướng xong cá nhớ mang cho bác Thìn mấy lát để ăn Tết, năm nay cả hai vợ chồng anh Ngọ, anh Thắng không về quê.
Gói mấy lát cá nướng vào mảnh lá chuối tươi đã được lau sạch sẽ, tôi sang nhà bác Thìn. Không biết tôi đến, bác vẫn ở ngoài vườn cần mẫn cuốc xới để kịp gieo trồng cho mùa rau tháng Giêng. Nghe tiếng tôi, bác nghỉ tay bước vào nhà.

29 Tết, bác Thìn vẫn cặm cụi trên mảnh vườn nhỏ.
Nhà bác Thìn có 2 người con trai, vợ chồng anh cả làm việc ở trong Sài Gòn, còn vợ chồng anh con trai thứ hai làm công nhân ở thành phố Hải Dương. Bác rót nước cho tôi rồi kể bằng giọng buồn buồn: "Nhà bác tết năm nay hơi buồn. Hải Dương bùng dịch nên bác cũng xác định vợ chồng anh Thắng không về được. Còn gia đình anh cả Ngọ đã đặt vé máy bay đề về quê ăn Tết cách đây hai tháng rồi nhưng vì gần nhà của nó có một trường hợp là F2 nên cũng phải cách ly y tế. Chiều hôm qua hai vợ chồng nó gọi điện về cho bác nói là đã hủy vé máy bay rồi. Tết năm nay chỉ có ba bà cháu ăn Tết với nhau. Thương là thương lũ trẻ con cháu ạ. Cả năm ở với bà, chờ mãi đến mấy ngày Tết để bố mẹ về thì lại hụt hẫng vì dịch dã...".

Tết năm nay mấy đứa con bác Thìn đều không về.
Tôi an ủi bác, giờ tình hình chung như thế nên cả nước phải chung tay dập dịch. Thôi thì chúng ta ở nhà cũng cứ ăn Tết đầy đủ để các anh chị trên tuyến đầu yên tâm chống "giặc Covid". Bác bảo, ừ thì con cái không về cũng buồn nhưng mình phải xốc lại tinh thần để làm chỗ dựa cho con cháu. Bác khoe, năm nay nay rau củ được mùa nên tốt bời bời trên đồng, mấy con gà cũng thoát dịch nên nguồn thực phẩm của mấy bà cháu cũng không lo. Hai anh không về được nhưng cũng gửi tiền để bác mua cho hai đứa nhỏ bộ quần áo mới đón tết. Tôi ra vườn chặt một cành đào nhiều nụ vào đốt gốc rồi cắm vào bình giúp bác. Thế là mùa xuân đã về rồi.
Không chỉ riêng gia đình bác Thìn, trong làng cũng có nhiều nhà con cái đi làm ăn xa, do dịch Covid-19 bùng phát nên cũng không về ăn Tết. Hầu như các gia đình ấy chỉ còn lại người già và trẻ con, thành ra không khí Tết trong làng năm nay thật đặc biệt. Để lũ trẻ con cảm nhận có không khí Tết cho chúng nó đỡ tủi thân vì bố mẹ vắng nhà nên cứ vài nhà gần nhau lại tập trung lại cùng gói và nấu bánh chưng. Mọi người vừa gói bánh vừa chuyện trò rôm rả. Những người đàn ông vừa hút thuốc lào vừa bàn chuyện cấy cày, ra giống khi qua Giêng, còn phụ nữ kể cho nhau nghe về các mặt hàng trong phiên chợ Tết quê mình. Không khí Tết đã bao trùm lên cả xóm làng.

Mọi người cùng nhau gói bánh chưng.
Những ngày Tết đến, thay vì đi du xuân đây đó như mọi năm, năm nay người dân làng tôi ăn tết "hiền" hơn nhưng cũng không hề kém vui. Bác trưởng thôn cùng với một số ban ngành thành lập đoàn tới chúc Tết, thăm hỏi từng gia đình. Nhà nào có khách ở huyện khác tới chúc Tết đều có khai báo y tế rõ ràng. Nhờ vậy mọi người cũng yên tâm hơn. Vì chủ trương của nhà nước là tránh tập trung đông người nên chúng tôi không tổ chức "ăn Tết xóm" như những năm trước. Thay vào đó, cứ 2-3 nóc nhà sát nhau cùng ăn bữa cơm chung. Những tiếng cười mùa xuân vì thế cũng không hề vơi đi chút nào. Tết Covid nhưng chẳng hề hưu quạnh.
Dù các con không về đón Tết cùng gia đình được nhưng nhờ có chiếc điện thoại smartphone nên bác Thìn cũng phần nào đỡ nhớ con, hai đứa cháu cũng đỡ nhớ cha mẹ chúng. Anh cả Ngọ lập nhóm chung cho cả đại gia đình. Đêm giao thừa, gia đình anh ở Sài Gòn cùng hội ngộ với vợ chồng em trai và mẹ già cùng các cháu ở quê nhà qua cuộc gọi video call. Mọi người cùng xem và bàn luận về chương trình Táo quân, cùng nhau đếm ngược đón chào năm mới. Mỗi bữa cơm, lũ trẻ đều gọi điện để bố mẹ có thể thấy mâm cơm Tết đủ đầy của bà cháu ở nhà. "Bà nội để dành mấy con gà béo, chúng con sẽ để dành mấy cái bánh chưng. Bố mẹ cứ yên tâm, hết dịch bố mẹ về, nhà mình vẫn còn Tết bố ạ" .Tiếng nói cười ríu rít của con cháu chính là lời động viên cho bà và bố mẹ vững lòng bước qua mùa dịch...

Bên mâm cơm ngày Tết
Ai cũng bảo dịch Covid-19 rất nguy hiểm nhưng tôi tin rằng nó sẽ không thể đánh gục được con người. Bằng chứng là mùa xuân vẫn rộn ràng và đầy hi vọng trên quê tôi.
Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.
Năm 2025 đã chứng kiến nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng như tinh gọn bộ máy; sáp nhập tỉnh, thành; tổ chức thành công hai đại lễ kỷ niệm... Báo Dân Việt trân trọng giới thiệu 10 sự kiện đặc biệt trong lĩnh vực chính trị năm 2025 do Dân Việt bình chọn.
Các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa có mặt và làm việc tại trụ sở Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa để tiến hành khám xét.
Năm 2025 từng được xem là "nốt trầm" đen tối nhất trong sự nghiệp của nàng tiểu hoa đán sinh năm 1998. Tuy nhiên, màn xuất hiện lộng lẫy tại sự kiện cuối năm đã đánh dấu việc Triệu Lộ Tư trở lại đỉnh cao, khẳng định bản lĩnh của một ngôi sao hàng đầu Hoa ngữ.
Hai cuộc thi kiến trúc cảnh quan với tổng giải thưởng 1,6 tỷ đồng vừa được phát động, hướng tới tìm kiếm những ý tưởng thiết kế giàu bản sắc, bền vững cho Quảng trường Đông Kinh – Nghĩa Thục và Quảng trường – Công viên phía Đông hồ Hoàn Kiếm, trái tim lịch sử của Thủ đô.
Cho rằng vợ con mình bị nói xấu, người đàn ông chặn đối phương ở cửa thang máy chung cư Chung cư Sky Central rồi tát, đấm vào vùng đầu và còn đe dọa nhưng khẳng định hành vi chỉ là bột phát, không có ý định sát hại ai.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 trên thế giới neo mức thấp, khi niềm tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa vào năm 2026.
Biển người đổ về nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định và xóm đạo quận 8, quận Gò Vấp (cũ) để chơi Giáng sinh xuyên đêm 24/12. Nửa đêm, đường Phạm Thế Hiển và khu vực trung tâm TP.HCM vẫn đông nghịt, thậm chí nhiều nơi vẫn tắc đường.
CSGT được phép kết hợp các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ như tuần tra công khai, tuần tra hóa trang và xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Câu hỏi đặt ra là, CSGT được tuần tra, xử lý vi phạm theo hình thức kết hợp này trong những trường hợp nào?
Một trong những khuyết điểm nổi bật nhất của Lâm Xung là sự do dự, nhụt chí khi đối diện với đối thủ mạnh hơn hoặc có thế lực lớn.
Việc tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính không chỉ giúp Hà Nội tiết kiệm hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm cho xã hội mà còn tạo bước chuyển căn bản từ “số hóa hồ sơ” sang “tái thiết quy trình”, lấy dữ liệu làm trung tâm, đưa dịch vụ công trực tuyến đến đúng nghĩa phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Là hoạt động thường niên mang dấu ấn riêng, đêm Giáng sinh tại Trường Đại học Thăng Long năm nay tiếp tục trở thành một trong những điểm đến sôi động, thu hút hàng nghìn người tại Hà Nội.
Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ đã giải mật toàn bộ ghi chép các cuộc hội thoại giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ W. Bush từ năm 2001 đến năm 2008.
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Ấn Độ khi mở thêm 26 thị trường, từ xuất khẩu gạo lượng lớn sang đa dạng hóa phân khúc, củng cố vai trò trụ cột trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
Trở về sau SEA Games 33, phụ công trụ cột Lê Thanh Thúy vẫn chưa nguôi cảm giác tiếc nuối về trận chung kết lịch sử với ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan. Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn, Lê Thanh Thúy chia sẻ những cảm xúc còn đọng lại, hành trình trở lại đội tuyển sau nhiều năm, khoảng cách đang dần được thu hẹp với bóng chuyền nữ Thái Lan, cũng như những dự định phía trước.
Vào thời khắc thiêng liêng của đêm Giáng sinh, trước không gian Nhà thờ Lớn Hà Nội, nhiều cặp đôi đã trao nhau những nụ hôn ngọt ngào. Những khoảnh khắc lãng mạn ấy thể hiện cách giới trẻ ngày nay đón Giáng sinh theo cách riêng, hiện đại và giàu cảm xúc.
Từ ngày 1/1/2026, Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe tải nặng và xe container lưu thông vào Vành đai 3 trên cao trong các khung giờ cao điểm, nhằm giảm áp lực giao thông và bảo đảm an toàn trên trục đường huyết mạch này.
Mỹ cho rằng nếu xung đột tại Ukraine có thể được chấm dứt, thì điều đó sẽ xảy ra trong vòng 90 ngày tới - đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, ông Matthew Whitaker, tuyên bố.
Giá vàng hôm nay 25/12, vàng SJC và nhẫn tiếp đà tăng mạnh so với phiên hôm qua cũng như theo xu hướng thế giới. Trong đó, vàng SJC tiếp tục lập thêm cột mốc mới.
Vợ Ưng Hoàng Phúc nói về những ồn ào, thị phi, Hoa hậu Ý Nhi làm nhân viên bán thời gian khi đi du học, Huỳnh Phương lần đầu nói lời yêu với Khả Như... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Năm 2025, xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ đối mặt với hàng loạt thách thức từ sự biến động của giá nông sản, dịch tả lợn Châu Phi hoành hành đến thiệt hại nặng nề do bão lũ. Tuy nhiên, với quyết tâm của hệ thống chính trị sau sáp nhập, địa phương này đã giữ vững ổn định kinh tế và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số.
Người thông minh không trồng cây cảnh một cách mù quáng! Họ thường chọn các loại cây, hoa tốt cho sức khỏe để trồng trong nhà.
Có 5 giáo sư của Trường Đại học Y Hà Nội vừa được công nhận đạt chuẩn chức danh 2025, trong đó giáo sư trẻ nhất là GS.TS Mai Duy Tôn, sinh năm 1976.
Theo một số nguồn tin, trung vệ Kim Dong-su chuẩn bị chuyển sang đầu quân cho CLB Muangthong United theo dạng chuyển nhượng tự do.
Sau 7 tháng thi công, dự án cầu Tứ Liên vượt sông Hồng với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng đã bắt đầu lộ diện những hạng mục đầu tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 2774/QĐ-TTg ngày 24/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh tra (Kế hoạch).
Giá xăng dầu hôm nay 25/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới suy giảm và đi ngang trong hiên giao dịch ngày thứ 5. Dự báo của doanh nghiệp đầu mối, chuyên gia xăng dầu chiều nay có thể xăng dầu tiếp đà suy giảm từ 500-600 đồng/lít, tuỳ loại, tuy nhiên về kỹ thuật giá xăng dầu trong nước chiều nay có thể sẽ tăng.
Trên diện tích đất hơn 2ha tại xã Nam Hòa, tỉnh Thái Nguyên, mô hình trồng măng lục trúc kết hợp cây dược liệu quý của chị Lưu Thị Quỳnh Hương không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình mà còn mở ra triển vọng phát triển vùng nguyên liệu sạch, gắn sản xuất nông nghiệp với bảo tồn nguồn gen bản địa.
Vụ án bé gái 12 tuổi bị bạo hành trong nhà vệ sinh 17 ngày liên tiếp cho đến chết bởi mẹ kế, chấn động Trung Quốc cách đây 2 năm vẫn chưa có hồi kết.
Những ngày cuối năm, con đường nhỏ về khu tái định cư làng Long Tro - Ba Khen, xã Măng Ri (trước đây thuộc xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) trở nên rộn ràng. Bởi bà con đang tất bật thu hoạch vụ mùa, cuộc sống ấm no đang hiện hữu. Ít ai biết rằng, nơi đây từng bỏ hoang nhiều năm, không ai đến ở, nhà cửa xuống cấp.