Chủ đề nóng

Báo Mỹ viết về "cuộc chiến" chống bão Vamco - bão số 13 của Việt Nam

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 15/11/2020 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bão Vamco (bão số 13) ước tính đã gây thiệt hại cho mùa màng của Philippines ước tính khoảng 207 triệu USD trước khi đổ bộ vào Việt Nam, theo báo Mỹ UPI.
Bình luận 0
Báo Mỹ viết về "cuộc chiến" chống bão Vamco của Việt Nam khi Philipppines chìm trong biển nước - Ảnh 1.

Hàng chục nhà hàng ven biển An Bàng, Hội An bị bão số 13 (Vamco) đánh sập. Ảnh Dân Việt

Ít nhất 42 người đã chết ở Philippines sau khi cơn bão Vamco đổ bộ vào nước này tuần này, gây mất điện và lũ lụt nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Manila. Sau đó, khi bão Vamco (cơn bão số 13) đổ bộ vào Việt Nam, các nhà chức trách đã ra lệnh cho 460.000 người chuẩn bị sơ tán, theo báo Mỹ.

Bão Vamco đã gây mưa to gió lớn ở Philippines thứ Tư và thứ Năm trước khi đổ bộ vào Việt Nam hôm thứ Bảy, Chủ nhật (14-15/11).

Cơn bão số 13 đổ bộ ngay sau cơn bão số 12 vào đầu tháng 11 khiến nhiều làng mạc chìm trong nước lũ. Nhiều người mặc kẹt trong vùng bão lũ phải lên mạng xã hội cầu cứu, xin được hỗ trợ. 

Đại dịch Covid-19 đã khiến các nỗ lực cứu trợ ở Philippines trở nên đặc biệt khó khăn, vì những người phải di dời tập trung tại các trung tâm sơ tán và nhiều hạn chế đi lại có thể cản trở việc tiếp cận vùng lũ. Cơn bão ước tính đã gây thiệt hại cho Philippines ước tính khoảng 207 triệu USD.

Báo Mỹ viết về "cuộc chiến" chống bão Vamco của Việt Nam khi Philipppines chìm trong biển nước - Ảnh 3.

Một bức ảnh do Cảnh sát biển Philippines cung cấp cho thấy các thành viên của lực lượng bảo vệ bờ biển cứu hộ người dân khi cơn bão Vamco đổ bộ vào khu vực Cagayan, miền bắc Luzon, Philippines

Video do đài truyền hình Việt Nam phát sóng cho thấy cơn bão số 13 đã khiến sóng cao ập vào đảo Lý Sơn vào chiều thứ Bảy, và khoảng 1.000 người trên đảo buộc phải di chuyển vào nơi trú ẩn cao hơn trong đất liền. 

Các nhà chức trách ở các vùng khác của Việt Nam cũng đã nỗ lực để gia cố đê biển và sơ tán người già cũng như trẻ em đến các tòa nhà an toàn để tránh thương vong do bão, Việt Nam cũng đã đóng cửa 5 sân bay và đình chỉ hoạt động của tàu thuyền trong khu vực ảnh hưởng của bão.

Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùa bão năm nay, khi phải hứng chịu nhiều cơn bão nhiệt đới gây thiệt hại nặng nề.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem